Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ - Chăm lo đời sống người lao động tại Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam

Nguyễn Văn Hiền- Chủ tịch Công đoàn Công ty CASUMINA
11:00' AM - Thứ năm, 02/07/2020

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ - Chăm lo đời sống người lao động (NLĐ), đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, tạo sự yên tâm cho NLĐ tích cực lao động sáng tạo gắn bó với doanh nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển SXKD là một trong những vấn đề then chốt của tổ chức công đoàn. Với nhận thức trên, Công đoàn Công ty cổ phần công nghiệp Cao su Miền Nam (Công ty) đã phát huy được vai trò của mình, tạo sự gắn kết hài hòa giữa người sử dụng lao động với người lao động, thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ và công tác chăm lo cho NLĐ tại Công ty.

Trong thời gian qua, Công đoàn luôn đồng hành cùng Ban lãnh đạo Công ty trong việc tham gia góp ý, xây dựng và tổ chức thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến quyền lợi của NLĐ điển hình như:

 • Thực hiện thỏa ước lao động tập thể: Ngoài việc thực hiện đúng và đầy đủ các điều khoản, nội dung trong thỏa ước LĐTT, hàng năm Công đoàn Công ty đã thỏa thuận, bổ sung thêm một số nội dung có lợi hơn cho người lao động, đảm bảo mức mức thực hiện bằng hoặc cao hơn Thỏa ước.
 • Công tác đối thoại: Công đoàn đã tham gia xây dựng quy chế dân chủ tại cơ sở, quy chế đối thoại. Hàng quý Công đoàn các đơn vị tổ chức đối thoại với người lao động về tình hình SXKD, điều kiện làm việc, thực hiện hợp đồng lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động (Công đoàn Xí nghiệp Cao su Đồng Nai là đơn vị tổ chức thực hiện đối thoại theo chuyên đề).…Qua đó, các vấn đề vướng mắc, kiến nghị của NLĐ được giải đáp kịp thời. Ngoài ra, các vấn đề phát sinh đột xuất cũng được Ban lãnh đạo, Công ty, Xí nghiệp và Công đoàn phối hợp giải quyết thỏa đáng.

Công tác chăm lo cho NLĐ cũng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của Công đoàn Công ty. Có thể nói, trong giai đoạn 2018 -2019 là giai đoạn Công ty gặp nhiều khó khăn, chủ trương chung của Ban chấp hành Công đoàn dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Tổng giám đốc là mọi nguồn lực hướng về người lao động được thực hiện hóa thông qua các chương trình hành động cụ thể . Tất cả các chương trình đều hướng đến mục đích chăm lo cho người lao động, trong đó đối tượng chính Công đoàn đặc biệt quan tâm là công nhân lao động trực tiếp sản xuất và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể một số công tác như : Tổ chức động viên, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình, con em người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn...

Có thể kể đến một số chương trình điển hình như: Chương trình xây dựng “Mái ấm Casumina”. Nhằm hỗ trợ người lao động yên tâm công tác, giúp đỡ phần nào chi phí xây dựng, sửa chữa nhà ở, Công đoàn công ty cùng Công đoàn các đơn vị, rà soát và mở rộng các tiêu chí về Quy chế xây dựng Mái ấm. Trong thời gian qua đã có nhiều người lao động được hỗ trợ từ chương trình này; Chương trình khen thưởng “Người lao động giỏi” hàng quí. Với mục đích vinh danh, nhân rộng các tấm gương tiên tiến điển hình trong lao động sản xuất, Công đoàn Công ty kết hợp với chính quyền bắt đầu triển khai thực hiện chương trình này từ tháng 3/2018 cho đến nay; Chương trình “Công đoàn Casumina đồng hành cùng đoàn viên và Người lao động mua sắm Tết”. Đây là chương trình Công đoàn Công ty phối hợp với hệ thống siêu thị Coopmart tổ chức góp phần mang lại những giá trị hưởng lợi thiết thực cho gia đình đoàn viên và người lao động toàn Công ty trong dịp Tết đến, Xuân về.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ - Chăm lo đời sống NLĐ tại đơn vị, Công đoàn Công ty bám sát theo chủ trương chung của Ban Tổng giám đốc và định hướng phát triển của Công ty giai đoạn 5 năm tới. Có hai vấn đề nổi bật:

 • Thoái vốn đến 36% chủ sở hữu Nhà nước.
 • Thay đổi nhận thức Người lao động đặc biệt là lao động trẻ mới tuyển dụng.

Công đoàn Công ty tập trung thực hiện các nội dung trọng tâm sau:

 1. Hoàn thiện lại cơ cấu tổ chức Ban chấp hành Công đoàn theo hướng có sự kế thừa và phân công đúng người đúng việc đảm bảo Ban chấp hành là những người có năng lực, có kinh nghiệm hoạt động công đoàn.
 2. Bắt kịp xu hướng và nhu cầu của Người lao động trong giai đoạn biến động lao động và nhận thức của Người lao động có sự biến đổi lớn so với giai đoạn trước đây.
 3. Điều cốt lõi để Công đoàn phát triển và tiếp tục phát huy được vai trò của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới:
 • Xây dựng và thực hiện chương trình hành động gắn liền với mục tiêu SXKD.
 • Đổi mới những mô hình hoạt động theo hướng gợi mở và có sự hỗ trợ của Công đoàn Công ty đối với các chương trình đặc thù riêng theo từng xí nghiệp.
 • Sâu sát hơn với Người lao động để nắm bắt tâm tư, nguyên vọng, từ đó có những chương trình phù hợp với qui mô từ lớn tới nhỏ.
 1. Năng lực hoạt động và việc trang bị kiến thức cho các UV.BCH về kỹ năng xử lý tình huống, kiến thức về pháp luật, lao động vv… là một vấn đề rất cần thiết, để theo kịp sự thay đổi nhanh chóng, linh hoạt tình hình SXKD Công ty.

Như vậy, để thực hiện hiệu quả các mục tiêu SXKD, ngoài việc xây dựng chiến lược phát triển hợp lý thì sự đóng góp của Người lao động là một trong những yếu tố then chốt quyết định nên sự thành công của Công ty. Trong đó, tổ chức Công đoàn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối gắn kết, tạo sự yên tâm và gắn bó lâu dài của Người lao động với Công ty thông qua việc thực hiện tốt công tác Quy chế dân chủ - Chăm lo đời sống cho NLĐ./.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,