Hội Cựu chiến binh Tập đoàn: Hướng về cội nguồn - thăm Di tích lịch sử Căng và Đồn Nghĩa Lộ

09:29' AM - Thứ ba, 03/09/2019

Ngày 31/8/2019, Hội Cựu chiến binh (CCB) Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã tổ chức chương trình thăm quan Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia "Căng và Đồn Nghĩa Lộ". Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019).

Tại Khu di tích lịch sử cách mạng, Đoàn đã đặt hoa và dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ 403 Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp - Mỹ và Đài tưởng niệm Căng Nghĩa Lộ ghi danh 9 chiến sỹ cách mạng hi sinh trong cuộc bạo động phá Căng (nhà tù) tại Nghĩa Lộ (trong đó có nhạc sĩ Đinh Nhu, người có sáng tác nổi tiếng "Cùng nhau đi hồng binh").

Đoàn cũng đã được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về khu di tích lịch sử này: "Năm 1888, thực dân Pháp tiến hành xây dựng các đồn binh chốt giữ các tiểu quân khu trong vùng, trong đó có đồn bốt và nhà tù để giam giữ, đàn áp những người chống đối thuộc địa phận Căng Nghĩa Lộ. Đến năm 1930, Căng Nghĩa Lộ được mở rộng, nâng cấp thành nhà tù cấp Đông Dương. Nơi đây đã từng giam giữ, tra tấn nhiều cán bộ, chí sỹ yêu nước của ta, như các đồng chí: Trần Huy Liệu, Vương Thừa Vũ, Trần Đức Sắc… Mặc dù bị giam cầm, quản thúc nhưng dưới sự lãnh đạo của Chi bộ nhà tù, các chiến sỹ cách mạng vẫn tiếp tục hoạt động tuyên truyền vận động cách mạng, đấu tranh phản đối chế độ nhà tù hà khắc, động viên anh em giữ vững chí khí chiến đấu…

Sau sự kiện Nhật đảo chính Pháp, ngày 17/3/1945, Chi bộ nhà tù đã tổ chức cuộc bạo động phá Căng vượt ngục. Cuộc bạo động không thành, bị thực dân Pháp đàn áp, 11 đồng chí đã hy sinh.

Tháng 10/1947, thực dân Pháp trở lại chiếm đóng Yên Bái, Nghĩa Lộ lần thứ 2, chúng đã cho xây dựng ở đây một hệ thống đồn bốt kiên cố. Đồn Pú Trạng (Nghĩa Lộ đồi) và Đồn Nghĩa Lộ là một trong những cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp ở Tây Bắc, đồng thời cũng là Sở chỉ huy phân khu Nghĩa Lộ.

Tháng 10/1952, cùng với chiến thắng Nghĩa Lộ, quân và dân ta đã san phẳng phân khu quân sự này, mở cánh cửa sang phòng tuyến sông Đà, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Những trải nghiệm tốt đẹp của chuyến đi là động lực tinh thần động viên những người lính năm xưa tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện để đóng góp được nhiều hơn nữa trong việc xây dựng tập thể đoàn kết, thúc đẩy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,