Bình Điền và Buôn Eana: 6 năm sâu đậm nghĩa tình

08:13' AM - Thứ ba, 16/08/2011

Những ngày này trên vùng đất Eana, bà con dân tộc Eana, Đắk lắk lại vô cùng hào hứng và phấn khởi cùng Công ty Phân bón Bình điền ôn lại mối lương duyên kết nghĩa đã được 6 năm tròn.

Sáu năm kết nghĩa cùng công ty Phân bón bình Điền, đời sống kinh tế xã hội của Buôn Eana xã Eana, huyện Krong Ana, tỉnh Đắc kắc đã thay đổi toàn diện. Từ một xã có số hộ nghèo chiếm phần đông thì nay số hộ giàu đã tăng lên. Đặc biệt, là 100 % con em trong buôn đến tuổi đi học đều được cắp sách đến trường.

Quán triệt chủ trương của tỉnh uỷ Đắc Lắc về việc góp phần đẩy mạnh việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 7 của Ban chấp hành Trung ương đảng “ về phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và công tác dân tộc” Sau khi có hướng dẫn thực hiện của Ban dân vận tỉnh uỷ Đăk Lắk, và để góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân nơi đây, Công ty Phân bón Bình Điền đã có nhiều hoạt động tích cực và là đơn vị tiên phong trong việc hưởng ứng các chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Chương trình có nhiều ý nghĩa, mang dấu ấn đậm nhất là chương trình kết nghĩa với Buôn Eana, xã Eana, huyện Krong Ana, tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, chương trình kết nghĩa đã được 6 năm. 6 năm tưởng chừng là một khoảng thời gian không dài nhưng đã đánh dấu nhiều sự đổi thay với con người và vùng đất nơi đây.

Bởi đây là một vùng đất nghèo nàn, lạc hậu, thiếu thốn trăm thứ như: nước sinh hoạt, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật..., nhưng đến nay đã thay đổi hoàn toàn, phát triển cả về kinh tế lẫn chính trị- xã hội. Với số hộ nghèo giảm đến 70%, số hộ khá giả tăng lên rõ rệt… Đặc biệt, đã có thời gian, Buôn Eana là một điểm nóng về an ninh chính trị… Có được thành quả trên là nhờ sự quyết tâm, miệt mài, không ngại khó, ngại khổ và một tấm chân tình lớn lao của tập thể ban lãnh đạo và cán bộ CNV Công ty Phân bón Bình Điền.

Mục tiêu trong năm 2011 này Công ty vẫn đề cao và trọng tâm là hoàn thành các mục tiêu kế hoạch mà chương trình kết nghĩa đặt ra. Trong đó, mục tiêu phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo tiếp tục được đặt lên hàng đầu.

Điều đó được thể hiện qua hàng loạt các chương trình hỗ trợ mà Công ty đã làm cho Buôn Eana như hỗ trợ phát triển kinh tế, chuyển giao tiến bộ khoa học cho bà con buôn Eana. Trong suốt 6 năm qua, cùng với công tác nghiên cứu đất đai, con giống, cây trồng, công ty đã tích cực đầu tư phân bón trả chậm cho bà con với số lượng lên tới hơn 400 tấn, trị giá trên 3tỷ đồng, riêng phần hỗ trợ lãi suất không tính lãi là 404 triệu đồng.

Phần lớn việc đầu tư phân bón tập trung cho đồng bào dân tộc, trong đó ưu tiên cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Việc đầu tư phân bón kịp thời đã giúp cho cây trồng của bà con năng suất ngày càng tăng và phát triển rất tốt.

Bên cạnh việc đầu tư phân bón, cứ định kỳ Công ty còn mời các giáo sư, tiến sỹ là những chuyên gia, cán bộ phụ trách khoa học kỹ thuật của Công ty tại địa bàn tổ chức các buổi hội thảo, tư vấn cho bà con trong buôn cách sử dụng phân bón cho cây trồng có hiệu quả, các biện pháp phòng chống sâu bệnh. Các buổi hội thảo đã mang lại những kiến thức thiết thực, bổ ích để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp và đã đạt những kết quả khả quan trên cây trồng về năng suất, chất lượng.

Cùng với ký hợp đồng chuyển giao tiến bộ KHKT cho Buôn Eana, công ty còn hỗ trợ thành lập tổ khuyến nông bằng việc lựa chọn con em đồng bào Buôn Eana đưa đi đào tạo tại Viện kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây nguyên. Sau khoá học, công ty sẽ ký hợp đồng lao động chính thức với mức phụ cấp là 2 triệu đồng/ tháng, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho bà con trong buôn. Việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất đã từng bước thay đổi diện mạo trong Buôn Eana, mà điển hình nhất là tình hình kinh tế của Buôn đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ…

Qua việc tiếp thu ứng dụng khoa học kỹ thuật và được đầu tư phân bón kịp thời, năng suất cây trồng của bà con trong Buôn được tăng lên rõ rệt. Nếu như năm 2004, sản lượng cây cà phê chỉ đạt khoảng 1.000 đến 1.500 kg cà phê nhân/ ha thì sau 6 năm kết nghĩa, sản lượng cà phê đã đạt từ 3.500 đến 4.000 kg nhân/ ha tăng 200%), với cây bắp lai, năng suất đạt trên 4,5 tấn/ ha (tăng 50%); cây lúa tăng 20% đạt năng suất 5 tấn/ha; cây tiêu đạt năng suất 2 tấn/ ha (tăng 25%).

Không chỉ quan tâm đầu tư phân bón phục vụ sản xuất, công ty còn chú trọng tới vấn đề nước tưới cho cây trồng và nước sinh hoạt cho người dân. Qua khảo sát địa chất được biết, Buôn Eana có nền địa chất phức tạp, hiếm có mạch nước, lại có nhiều đất đá nên việc đào giếng lấy nước tưới tiêu và sinh hoạt cực kỳ khó khăn nên buôn Eana luôn bị thiếu nước trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cũng như tình hình phát triển kinh tế- xã hội. Cùng với việc đầu tư hệ thống nước phục vụ tưới tiêu, Bình Điền còn đầu tư 40 triệu đồng để cùng UBND xã Eana xây dựng 2 giếng nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của bà con trong buôn.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Công ty còn chú trọng tới công tác khuyến học và chăm sóc sức khoẻ cho bà con nông dân. Cứ mỗi năm học mới, Công ty đã cùng với Ban tự quản Buôn đến từng nhà các em học sinh, thăm hỏi, động viên các em đến lớp và tặng quà cho các em học sinh, tổng giá trị các phần quà này trên 170 triệu đồng. Công ty còn tặng Buôn 04 dàn máy vi tính, máy in để giúp Ban tự quản Buôn có điều kiện thuận lợi trong làm việc cũng như giúp các cháu học sinh trong Buôn có điều kiện học tập và nâng cao trình độ tin học.

Công ty cũng đã rất chú trọng và quan tâm tới việc chăm lo sức khoẻ cho người dân. Công ty thường xuyên cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho những gia đình khó khăn có người bệnh. Đặc biệt, Công ty đã phối hợp với cơ quan y tế tỉnh Đăk Lăk tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 600 đồng bào trong buôn với tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng. Một điều đáng nói là, bên cạnh việc xóa đói nghèo, phát triển kinh tế xã hội thì tại buôn, 100% các cháu trong độ tuổi đi học được cắp sách đến trường.

Thực tế cho thấy, cùng với đời sống kinh tế ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của bà con trong buôn cũng được cải thiện đáng kể. Hiện nay phong trào văn nghệ, thể dục thể thao trong buôn phát triển mạnh. Đội bóng chuyền nam của buôn hiện nay là đội bóng chuyền mạnh nhất huyện Krong Ana. Cũng trong dịp này, công ty đã tặng bà con buôn Eana một sân thi đấu bóng chuyền trị giá 45 triệu đồng để thúc đẩy hoạt động thể dục thể thao trong buôn phát triển hơn nữa.

Cũng nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Công ty mà mối quan hệ cộng đồng dân cư trong buôn cũng được thắt chặt, tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất được nâng cao hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, Công ty còn hỗ trợ cùng với chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới, giữ vững an ninh buôn làng, tích cực tham gia các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, tăng cường tính cảnh giác và sức mạnh đoàn kết cho đồng bào trong Buôn Eana.

Con số 1tỷ 500 triệu đồng mà Công ty đã tài trợ, ủng hộ Buôn Eanan phát triển kinh tế trong 6 năm qua tuy chưa thực sự lớn nhưng nó đã tạo được tình cảm gắn bó giữa công ty và Buôn làng, thắm kết hơn tình đồng bào, góp phần phát triển kinh tế xã hội của Buôn Eana- nơi vốn có truyền thống cách mạng. Nhưng quan trọng hơn, từ chương trình kết nghĩa này đã thể hiện chủ trương đúng đắn của tỉnh uỷ và Ban dân vận tỉnh uỷ Đăk Lăk, sự quan tâm sâu sắc của các cấp uỷ Đảng và Chính quyền các cấp trong tỉnh đối với đồng bào dân tộc, từ đó động viên thuyết phục có hiệu quả hơn đồng bào ta không nghe theo lời xúi giục, kích động của kẻ xấu, của bọn phản động, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chung sức chung lòng xây dựng và bảo vệ buôn làng, góp phần giữ vững sức mạnh đoàn kết và chủ quyền toàn dân tộc. Đây cũng là một mô hình cần được nhân rộng và phát huy ở nhiều doanh nghiệp hơn nữa.

Hồng Liên

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,