Công ty Cổ phần bột giặt LIX: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Hồng Liên
04:25' PM - Thứ tư, 18/12/2019

“Đảm bảo môi trường xanh, sạch, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển bền vững của Công ty”, đó là lời chia sẻ của ông Cao Thành Tín, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bột giặt LIX.

Công ty Cổ phần bột giặt LIX tiền thân là Công ty Kỹ nghệ hóa phẩm Huân Huân, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1972 tại quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh với ngành nghề chính là sản xuất các chất tẩy rửa tổng hợp. Sau hơn 30 năm hình thành và phát triển với nhiều thăng trầm và tên gọi khác nhau, năm 2003, Công ty CP bột giặt LIX đã định hướng được lối đi riêng của mình trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của các tập đoàn đa quốc gia. Là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam sản xuất các sản phẩm chất tẩy rửa tổng hợp và mỹ phẩm.

Trong nhiều năm qua, kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty không ngừng tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước, với các sản phẩm chủ yếu như bột giặt, nước rửa chén. Sản phẩm chủ lực là bột giặt LIX chiếm khoảng 40% tổng sản lượng tiêu thụ của Công ty, với thị trường được phân phối không chỉ ở trong nước mà còn được xuất khẩu sang các nước Châu Á, Châu Úc và Châu Phi.

Để có được những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, LIX đã và đang tập trung đầu tư hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến nhập từ Nhật Bản, với công nghệ sản xuất hiện đại, tăng cường hệ thống chỉ báo, kiểm soát bằng điện tử, áp dụng điều khiển tự động, lắp đặt thêm các dây chuyền đóng gói tự động, giảm dần lao động thủ công, tăng năng suất và độ tin cậy của sản phẩm nhằm đáp ứng vai trò tiên phong trong ngành sản xuất chất tẩy rửa.

Công ty đã tiếp cận với các nhà cung cấp các giải pháp công nghệ sản xuất bột giặt đồng bộ đến từ các nước phát triển, từ đó đưa ra các giải pháp đầu tư kịp thời, hợp lý để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động. Công ty đã đầu tư vào các dây chuyền sản xuất như; dây chuyền phun sấy hay công đoạn đóng gói sản phẩm.

Xác định phun sấy là công đoạn quan trọng nhất trong công nghệ sản xuất bột giặt, thiết bị sản xuất tại công đoạn này là những thiết bị trọng yếu trong nhà máy. Vì vậy từ những năm 2013, Công ty đã đầu tư đồng bộ hóa toàn bộ cụm thiết bị của các nước trong khối G7. Công nghệ phun sấy này được xem là điểm mạnh nhất về công nghệ của Công ty, mang lại hiệu quả cao.

Điểm nổi bật của LIX là tự động hóa 100% trạm đóng gói, đây là thành quả đầu tư trong những năm qua để tăng năng suất lao động, giảm cường độ làm việc.

Ngoài việc làm chủ công nghệ sản xuất, Công ty còn chú trọng thêm công tác quản lý sản xuất và công tác quản lý chất lượng, để làm tăng hiệu quả của Công ty, cụ thể như:

Công ty đã áp dụng các phương pháp sản xuất tiên tiến như TPM, KAIZEN, 5S, chỉ số đo lường hiệu suất- KPIs. Trung bình mỗi năm Công ty đã tiết giảm được 10% nhiên liệu khí đốt trong phun sấy bột giặt, góp phần tiết giảm chi phí sản xuất

Không chỉ làm tốt công tác sản xuất, Công ty còn tập trung vào công tác quản lý chất lượng: xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001: 2015, ISO 22716: 2010, GMPc và huấn luyện đội ngũ QA sử dụng thành thạo các thiết bị phân tích, phương pháp phân tích trong hoạt động quản lý chất lượng.

Với thế mạnh là Công ty được nhiều đối tác trong và ngoài nước lựa chọn cho việc gia công các sản phẩm bột giặt, chất tẩy rửa, với nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, LIX đã từng bước tiếp cận với các tập đoàn hóa chất toàn cầu, giúp Công ty chủ động và công thức sản phẩm, lựa chọn nguồn hóa chất phù hợp với yêu cầu của thị trường, từng khách hàng khác nhau và chủ động được hóa chất dự phòng thay thế để có thể cạnh tranh về giá thành sản phẩm.

Ngoài phần nghiên cứu chuyên sâu về công thức sản phẩm, Công ty cũng quan tâm đến việc thiết kế bao bì, mẫu mã các chùng loại chai, lọ để cuốn hút khách hàng và thuận tiện khi sử dụng.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty rất khả quan, sản lượng sản xuất đạt trên 184 nghìn tấn, đạt 74% kế hoạch năm; sản lượng tiêu thụ tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến năm 2019, Công ty sẽ hoàn thành 100% kế hoạch đã đề ra.

Để đảm bảo phát triển ổn định và bền vững, duy trì được kết quả tốt trong sản xuất kinh doanh, Công ty luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. LIX đã thực hiện một kế hoạch tổng thể cải thiện môi trường. Lãnh đạo công ty quán triệt cán bộ, nhân viên làm 4 việc sau: Thứ nhất là thực hiện vệ sinh, lau chùi thiết bị, máy móc ba lần một ngày thay vì một lần như trước (thực hiện công tác 5S trong quản lý sản xuất); thứ hai, thay túi lọc loại thường sang sử dụng túi vải lọc Heppa cho hệ thống lọc không khí; thứ ba, cho lắp đặt hệ thống than hoạt tính khử mùi hệ thống hút bụi; thứ tư, quyết định chi nguồn ngân sách lớn cho công tác môi trường trong năm 2017 và năm 2018.

Để có được kết quả đó, trong quý 1, quý 2 năm 2017, LIX đã chi hơn 4 tỷ đồng phục vụ riêng công tác môi trường, gồm: Cải tạo và lắp đặt hệ thống xử lý bụi, mùi tập trung; lắp đặt thêm 1 cấp xử lý ướt là WETCYCLON, đảm bảo mùi và bụi được xử lý triệt để hơn nữa; cải tạo hệ thống xử lý khí thải tháp 1, 2, tăng gấp đôi công suất xử lý so với 2016.

Theo đó, kết quả quan trắc khí thải lò đốt do Viện Môi trường và Tài nguyên đo đạc, đánh giá định kỳ hằng năm và Trung tâm Y tế Môi trường của Bộ Công Thương năm 2018 thì tất cả kết quả đo đạc, đánh giá đều đạt yêu cầu so với Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 19:2009/BTNMT.

Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định môi trường ban hành là điều tiên quyết giúp Lixco khẳng định thương hiệu một doanh nghiệp thân thiện, luôn tuân thủ tôn chỉ phát triển bền vững, gắn lợi ích của công ty với lợi ích xã hội.

Nhiều năm qua Công ty đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đối với khí thải, nước thải, chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại cụ thể:

Về khí thải, Công ty tiếp tục đầu tư để cải thiện hơn nữa các chỉ số môi trường. Sau khi công ty chuyển đổi sang sử dụng khí CNG vào năm 2014, đồng thời lắp đặt thêm hệ thống xử lý khí thải cho 2 tháp sấy vào năm 2016, đã góp phần làm giảm mạnh lượng khí CO2, NOx, SOx ra môi trường.

Vấn đề nước thải của công ty chỉ là nước thải sinh hoạt (nước thải sản xuất hoàn lưu, xử lý, tái sử dụng). Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công suất 80m3/ngày đêm. Theo quy định pháp luật, công ty tiến hành theo dõi lưu lượng nước xả thải và báo cáo xả thải, được cấp giấy phép xả thải theo qui định.

Chất thải sinh hoạt được lưu trong các thùng rác composite 120L và có bên thứ 3 đến thu gom và xử lý hàng ngày.

Đối với chất thải nguy hại: Công ty lưu trữ trong các khu chất thải nguy hại với nhãn về chất thải, nhãn cảnh báo đầy đủ. Hiện tại chất thải nguy hại công ty đang ký hợp đồng với hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Siam City Cement (Việt Nam) và Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương (BIWASE) tiến hành thu gom và xử lý. Việc thu gom, xử lý được theo dõi và đầy đủ chứng từ theo yêu cầu của pháp luật.

Hiện tại Công ty đang cung cấp, sản xuất các sản phẩm thuộc ngành chất tẩy rửa chủ yếu là bột giặt và chất tẩy rửa lỏng. Các sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường đều được tiến hành thủ tục công bố Tiêu chuẩn cơ sở chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của luật định.

“Là một doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm chất tẩy rửa, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hơn lúc nào hết Công ty luôn xác định và định hướng trong việc bảo vệ môi trường sản xuất kinh doanh và trên hết là môi trường sống của cộng đồng, đó cũng là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho sự phát triển bền vững, lâu dài của Công ty” ông Cao Thành Tín khẳng định.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,