Công ty CP Hóa chất Việt Trì: Cái nôi của ngành hóa chất cơ bản

Báo Công Thương
11:19' AM - Thứ hai, 16/05/2011

Nhà máy Hóa chất số 1 Việt Trì (nay là Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì) là nhà máy sản xuất hóa chất cơ bản xút - clo đầu tiên của Việt Nam. Nhà máy được khởi công xây dựng từ năm 1959, ngày 19/5/1961, đã sản xuất mẻ xút đầu tiên.

Tròn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, đến nay, Công ty Cổ phần hóa chất Việt Trì (Vicco) đã trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất hóa chất cơ bản có uy tín và thương hiệu trên thị trường.

50 năm qua, các thế hệ CBCNV công ty đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách trong xây dựng, trong sản xuất thời chiến cũng như thời bình. Nhất là thời kỳ đổi mới, xóa bao cấp, công ty đã chủ động trong sản xuất - kinh doanh, tích cực trong phát triển sản xuất và mở rộng thị trường. Với các sản phẩm chính là xút, axit HCl, clo lỏng, javen, thủy tinh lỏng, ... Vicco tự hào là một trong những doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu đầu vào quan trọng cho nhiều ngành kinh tế quốc dân như: Giấy, dệt may, cơ khí, dầu khí và chế biến thực phẩm. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống kể trên, Vicco còn sản xuất sản phẩm phân bón tổng hợp NPK, phát triển các sản phẩm có gốc clo như: BaCl2, CaCl2, PAC... nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, đáp ứng nhu cầu trong nước, thay thế hàng nhập khẩu.

Kể từ khi sản phẩm đầu tiên ra đời (năm 1961) đến nay, sản phẩm của Vicco mang thương hiệu “Hóa chất Việt Trì” đã tạo được chữ tín với khách hàng và chiếm lĩnh thị trường ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc như Hà Nội, Tuyên Quang, Yên Bái, Hải Dương, Hải Phòng… Đa số các khách hàng hiện nay là khách hàng có mối quan hệ truyền thống với công ty và là những đơn vị đang phát triển tốt, hoạt động sản xuất - kinh doanh rất hiệu quả, do vậy đảm bảo được việc tiêu thụ ổn định các sản phẩm của công ty. Với uy tín và chất lượng đã được khẳng định, một số doanh nghiệp nước ngoài cũng đã tìm đến với sản phẩm mang thương hiệu “Hóa chất Việt Trì” như: Công ty Miwon, Công ty Sumitomo, Unilever…

Sở dĩ có được kết quả đó là do trong nhiều năm qua, Vicco đã có chiến lược rõ ràng trong việc hoạch định đường lối phát triển bền vững, có những bước đầu tư công nghệ đúng thời điểm cùng với đội ngũ cán bộ có trình độ cao, cần cù, ham học hỏi.

Thời gian đầu, khi còn là Nhà máy Hóa chất Việt Trì, nhà máy chỉ có công suất 1.900 tấn/năm, để theo kịp với xu thế của thị trường, năm 1993 - 1995 công ty đã triển khai chuyển đổi công nghệ hoàn toàn từ việc điện phân dùng anốt graphit sang anốt ti-tan, giúp tăng năng suất thiết bị lên 200% so với thời gian đầu, đồng thời triệt tiêu hoàn toàn các yếu tố độc hại gây ra. Từ đó tới nay, công ty đã từng bước đầu tư nâng công suất, đặc biệt năm 2006, công ty đã nâng công suất dây chuyền sản xuất xút - clo tăng gấp hơn 4 lần so với năm 2004 (từ 4.500 tấn/năm lên 20.000 tấn/năm) nhằm thay thế hàng nhập khẩu, thỏa mãn tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của thị trường cũng như tăng sản lượng sản xuất xút hàng năm đạt khoảng 9.000 tấn/năm. Cùng với sản phẩm xút, các sản phẩm khác như: axit HCl đạt khoảng 18.000 tấn/năm, clo lỏng đạt khoảng 2.000 tấn/năm.

Ông Đào Quang Tuyến - Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc công ty cho biết: năm 2006, công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, đây là giai đoạn đánh dấu bước ngoặt lớn. Vicco đã nhạy bén, khẩn trương, xác định sắp xếp lại doanh nghiệp, nhanh chóng đưa công ty vào hoạt động theo mô hình mới ổn định, tinh giản biên chế đáng kể và xây dựng được một cơ chế vận hành thông thoáng, linh hoạt. Nhờ đó, sau 5 năm tiến hành cổ phần hóa, đến nay công ty không những đứng vững trên thị trường mà còn phát triển mạnh và bền vững.

Trong 5 năm hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, doanh thu của công ty đã đạt gần 200 tỷ đồng mỗi năm và lợi nhuận mỗi năm tăng từ 30 - 50%, đời sống của người lao động được cải thiện. Đặc biệt, sản lượng các sản phẩm chủ yếu của công ty đã đạt kết quả cao trong năm 2010, như: xút đạt gần 12.000 tấn, axit HCl đạt trên 28.000 tấn...

Bên cạnh đó, công tác phát huy các phong trào tập hợp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí đã đem lại nhiều hiệu quả kinh tế thiết thực cho công ty. Chỉ tính trong 2 năm gần đây: năm 2009, công ty đã có 19 giải pháp tiết kiệm được thực hiện, làm lợi gần 1,1 tỷ đồng; năm 2010, có 10 sáng kiến và 30 giải pháp tiết kiệm được thực hiện, làm lợi gần 1,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua công ty đã quan tâm tốt đến công tác bảo vệ môi trường và đã được Hội bảo vệ Tài nguyên môi trường Việt Nam tặng Huy chương Vàng (năm 2008).

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng của 50 năm phấn đấu và trưởng thành, ngày 29/4/2011, tập thể công ty đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân Tổng giám đốc Đào Quang Tuyến. Ngoài ra còn nhiều danh hiệu, giải thưởng Nhà nước trao tặng như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (năm 1997, 1986, 1982); danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc trong 4 năm liền (2006 - 2009) và nhận được nhiều Cờ thi đua của Chính phủ, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, cũng như nhiều Bằng khen của Bộ Tài chính, UBND tỉnh Phú Thọ.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,