Đạm Ninh Bình vận hành ổn định, vượt kế hoạch

11:52' AM - Thứ năm, 06/02/2020

Năm 2019 là năm đầu tiên Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, kinh doanh do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam giao kể từ khi nhà máy đi vào sản xuất thương mại cho đến nay.

Tín hiệu vui

Mặc dù, Đạm Ninh Bình đang trải qua những giai đoạn hết sức khó khăn, nhưng không vì thế mà tập thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân của công ty buông xuôi. Mục tiêu của công ty là nhận định rõ những khó khăn để có hướng giải quyết tốt nhất, nỗ lực ổn định sản xuất, kinh doanh để tạo dựng uy tín cho Đạm Ninh Bình.

Chia sẻ về kết quả đã đạt được trong năm qua, đại diện Ban lãnh đạo công ty cho biết: Năm 2019, công ty tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ và tập đoàn, đồng thời nhờ những cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên công ty đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được Tập đoàn giao.

Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp của công ty đạt 2.445 tỷ đồng, bằng 102% so với kế hoạch năm 2019 và tăng hơn 47% so với thực hiện năm 2018. Trong đó sản lượng NH3 sản xuất đạt 210 nghìn tấn, quy đổi urê đạt khoảng 369 nghìn tấn, cao hơn 6,64% so với kế hoạch năm, tăng 43% so với thực hiện năm 2018.

Tổng sản lượng urê sản xuất đạt 358 nghìn tấn, bằng 103,5% so với kế hoạch năm, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng urê tiêu thụ đạt 353 nghìn tấn, vượt kế hoạch đề ra, tăng 50% so với thực hiện năm 2018; sản lượng NH3 thương phẩm tiêu thụ đạt hơn 7 nghìn tấn, bằng 142% kế hoạch năm và tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó đã đưa tổng doanh thu tiêu thụ của công ty đạt trên 2.458 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch năm, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, thị trường trong các tháng đầu năm 2019 có nhiều thuận lợi hơn so với năm 2018. Giá bán bình quân tốt hơn, nhu cầu tăng hơn và đặc biệt hơn cả là uy tín sản phẩm đạm urê Ninh Bình đã được bà con và các nhà phân phối tin dùng hơn.

“Nhờ đó, niềm tin của khách hàng tăng dần sau thời gian nhà máy duy trì chạy máy liên tục. Tâm lý và tinh thần người lao động cũng đã ổn định và vững tin hơn, kỷ luật lao động đang dần được nâng cao từ đó đã hạn chế được sự cố do chủ quan gây ra. Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 giảm lỗ 134 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018” - đại diện lãnh đạo công ty bày tỏ.

Hiện công ty có khoảng 30 nhà phân phối, sản phẩm Đạm Ninh Bình đã có mặt ở 64 tỉnh, thành phố. Theo phản ánh từ các nhà phân phối, chất lượng của Đạm Ninh Bình đạt tiêu chuẩn, giá cả hợp lý nên được người tiêu dùng đón nhận. Thương hiệu Đạm Ninh Bình được mở rộng, chất lượng sản phẩm ổn định giúp gia tăng uy tín của sản phẩm trên thị trường. Đối với công tác điều hành sản xuất cơ bản đã bám sát kế hoạch đề ra.

Tiếp tục “hóa giải” khó khăn

Tuy nhiên, đại diện Nhà máy đạm Ninh Bình cho biết, mặc dù đạt được những kết quả tiêu thụ khả quan, tích cực hơn so với năm 2018 song trong quá trình thực hiện sản xuất kinh doanh có những khó khăn phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu thụ, giảm khả năng bán thêm hàng tại một số thời điểm trong năm. Trong đó, khó khăn lớn nhất hiện nay của Nhà máy đạm Ninh Bình là thiếu vốn sản xuất. Hiện tại vốn cho sản xuất kinh doanh được huy động từ khách hàng, nguồn vốn này trước mắt tạm đảm bảo duy trì sản xuất với phụ tải từ 80-90%, đạt mức sản lượng trung bình cả năm khoảng 65% sản lượng thiết kế. Nhưng về lâu dài, công ty rất cần có nguồn vốn từ các ngân hàng để có thể chủ động được kế hoạch sản xuất, tăng dần sản lượng sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn và từng bước giảm lỗ thì ngoài sự nỗ lực nội tại của đơn vị về sản xuất, tiêu thụ và đảm bảo lao động nêu trên, Đạm Ninh Bình rất cần sự hỗ trợ giúp đỡ của các đơn vị cấp trên, đặc biệt là tháo gỡ giúp công ty khơi thông nguồn vốn lưu động, chính sách thuế giá trị gia tăng, giá than đầu vào và các chính sách vĩ mô khác.

Bước sang năm 2020 dự báo còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân công ty vẫn tiếp tục khắc phục để duy trì chạy máy liên tục, không để xảy ra sự cố lớn phải ngừng sản xuất. Lãnh đạo công ty cho biết, việc một số khách hàng, đại lý của công ty có e ngại trước những thông tin chưa chính xác và tiêu cực về việc nhà máy liên tiếp gặp sự cố không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Trên thực tế, dây chuyền của Nhà máy vẫn đang vận hành rất ổn định, hiệu suất cao hơn so với những giai đoạn trước đây.

Trong tháng 1/2020, nhà máy vẫn duy trì được mức độ vận hành ổn định tương đối cao, sự cố kỹ thuật (những sự cố thông thường có thể xảy ra với bất kỳ nhà máy, dây chuyền thiết bị và công nghệ nào) nhỏ với số lượng không đáng kể. Theo đó, công ty đã chủ động xử lý được sự cố với chi phí thấp, thời gian hiệu chỉnh tối thiểu, hệ thống máy móc, thiết bị thường xuyên được theo dõi, kiểm soát kịp thời do vậy không phải dừng toàn bộ hệ thống để sửa chữa nên không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, dây chuyền luôn đạt khoảng trên 80% công suất thiết kế, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời đến khách hàng sản phẩm phân bón urê với chất lượng cho vụ Đông Xuân 2019 - 2020, góp phần bình ổn thị trường phân bón.

Nguồn: Báo Công Thương

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,