DAP Hải Phòng giữ giá cạnh tranh

Baodautu.vn
08:31' AM - Thứ ba, 24/05/2011

Sản phẩm phân bón DAP của Công ty TNHH một thành viên DAP - Vinachem hiện là loại phân bón DAP duy nhất được sản xuất trong nước.

Ông Lâm Thái Dương, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên DAP - Vinachem trao đổi về kế hoạch phân phối sản phẩm này.

Sản phẩm phân bón DAP Hải Phòng đã được thị trường đón nhận như thế nào, thưa ông?

Hiện tại, chất lượng phân bón DAP của Công ty mới đạt 61% dinh dưỡng, chưa đạt chất lượng như yêu cầu của thiết kế (64%), nhưng vẫn được thị trường chấp nhận. Sản phẩm của nhà máy làm ra đến đâu bán hết đến đấy. Có thể nói, đây là thành công bước đầu của Công ty.

Tuy nhiên, do phải nhập khẩu một phần nguyên liệu chính là lưu huỳnh và amoniac (trừ quặng apatít có sẵn trong nước), nên giá bán DAP phụ thuộc nhiều vào giá nguyên liệu thế giới và giá DAP trên thị trường thế giới.

Giá bán phân bón DAP Hải Phòng so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu như thế nào?

Hiện sản phẩm DAP của Công ty phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm cùng loại nhập khẩu bằng cả đường chính ngạch và tiểu ngạch. Tuy nhiên, lợi thế là giá DAP của Công ty thường thấp hơn giá thị trường. Mức chênh lệch nhiều hay ít còn tùy vào từng thời điểm, phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào, lượng tồn kho, tình hình cung - cầu...

Năm 2011, Công ty thống nhất bán DAP cùng một giá ở cả 3 miền, thay vì bán nhiều mức giá khác nhau như năm ngoái. Hiện tại, giá bán DAP tại nhà máy là 12.000 đồng/kg (chưa gồm thuế và phí vận chuyển).

Ông có thể cho biết việc tổ chức phân phối sản phẩm của Công ty?

Công ty phân phối sản phẩm qua 2 kênh: bán cho các doanh nghiệp trong Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và phân phối qua các đại lý.

Vinachem có chỉ đạo Công ty phải ưu tiên bán sản phẩm cho doanh nghiệp thành viên. Về nguyên tắc, khi doanh nghiệp thành viên có nhu cầu là chúng tôi phải đáp ứng. Tất nhiên, khi nhu cầu của các doanh nghiệp thành viên giảm thì Công ty lại tăng phần bán cho các đại lý.

Giá bán DAP cho các doanh nghiệp thành viên Vinachem so với giá bán cho đại lý và giá thị trường như thế nào, thưa ông?

Vinachem không quyết định giá bán DAP, mà việc này do chúng tôi quyết định theo nguyên tắc đảm bảo tính cạnh trên trên thị trường. Chúng tôi thống nhất một giá bán DAP cho doanh nghiệp và đại lý và giá bán này không được cao hơn giá thị trường. Tuỳ từng thời điểm, giá bán cho doanh nghiệp được điều chỉnh, nhưng phải luôn đảm bảo nguyên tắc không cao hơn giá thị trường.

Phân phối sản phẩm theo cơ chế “người nhà” như vậy liệu có dẫn đến tình trạng “làm giá” sản phẩm DAP, gây bất ổn thị trường không?

Các doanh nghiệp trong Vinachem không thể thông đồng để làm giá sản phẩm DAP, vì giá DAP trong nước hiện vẫn phụ thuộc vào giá DAP trên thị trường thế giới. Hơn nữa, các doanh nghiệp thành viên Vinachem cũng phải chấp nhận cạnh tranh theo giá thị trường.

Chỉ thị của Vinachem chỉ là ưu tiên sử dụng sản phẩm của các doanh nghiệp thành viên trong Tập đoàn, không riêng với sản phẩm DAP. Ở đây, ưu tiên để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nhau, chứ không phải thông đồng. Hiện chúng tôi cũng sử dụng nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp thành viên khác, như cao su, ắc quy, quặng apatit, hoá chất...

Kế hoạch sản xuất - kinh doanh của nhà máy DAP trong năm 2011 như thế nào, thưa ông?

Năm nay, Tập đoàn chỉ đạo Công ty sản xuất 260.000 tấn DAP, phấn đấu đạt 300.000 tấn (90% công suất thiết kế). Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, vì nhà máy chưa được nghiệm thu, bàn giao.

Công ty đang phấn đấu để sớm nghiệm thu, bàn giao nhà máy, tiến tới phát huy 100% công suất thiết kế và đạt chất lượng DAP 64% như yêu cầu thiết kế, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, yêu cầu về tăng trưởng của Tập đoàn.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,