LIX: Thành công từ con người và làm chủ công nghệ

Hồng Liên
12:13' PM - Thứ ba, 18/02/2020

Công ty Cổ phần bột giặt LIX luôn tự hào là một trong những doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu chuyên về lĩnh vực sản xuất kinh doanh chất tẩy rửa các loại như: bột giặt, nước giặt, nước rửa chén bát, nước lau sàn…

Hiện nay, uy tín và thương hiệu của LIX đối với khách hàng luôn được khẳng định qua những danh hiệu và giải thưởng cao quý như: 14 năm liên tiếp đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (2006- 2019) do người tiêu dùng bình chọn, 6 năm liên tiếp lọt “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (2013-2018) do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư xếp hạng, 2 năm liên tiếp lọt “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” (2016- 2017) do Tạp chí Forbes Việt Nam xếp hạng. Theo báo cáo Brand Footprint Việt Nam năm 2019 của Kantar Worldpanel, LIX xếp vị trí thứ 5 trong Top 10 thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn mua nhiều nhất tại khu vực thành thị và xếp vị trí thứ 4 trong Top 10 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất tại khu vực nông thôn.

Để có được những danh hiệu đi cùng năm tháng và đặc biệt là con số ấn tượng như vậy, theo Ông Cao Thành Tín, Tổng Giám đốc Công ty, Công ty đã thực hiện hàng loạt các định hướng trong hoạt động sản xuất kinh doanh để đảm bảo được sản xuất ổn định và phát triển, đặc biệt hai mũi nhọn được công ty luôn đề cao,chú trọng đầu tư, đó là đầu tư vào công nghệ và đầu tư vào con người.

Trước tiên là làm chủ công nghệ sản xuất

Đối với công nghệ, Công ty tập trung vào các thiết bị công nghệ tiên tiến, phù hợp với nhu cầu của thị trường để đưa ra những sản phẩm thiết yếu với chất lượng tốt nhất, giá cả phù hợp với người tiêu dùng.

Thông qua các đối tác, Lix đã tiếp cận được với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ sản xuất bột giặt đồng bộ đến từ các nước phát triển, từ đó Lix đã đưa ra các giải pháp đầu tư kịp thời, hợp lý để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động.

Từ nhân nguyên vật liệu, đến khâu phun sấy, đóng gói đều được công ty đầu tư đồng bộ. Các nguyên liệu lỏng đã được bơm chuyển tự động từ các bồn chứa lớn vào khu vực sản xuất. Các nguyên liệu rắn chiếm đến 70% khối lượng hiện đang chứa bao 25-50kg và 1000 kg: đây là công đoạn sử dụng rất nhiều lao động để vận hành, sử dụng mặt bằng kho bãi lưu trữ lớn, vì vậy trong thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư các bồn chứa 100m3, 200m3 để chứa từ 2 tới 3 nguyên liệu rắn chính và bơm chuyển tự động vào khu vực sản xuất. Đây là giải pháp tối ưu để tiết kiệm năng lượng, mặt bằng và lao động, đồng thời không phát sinh bao bì chứa nguyên liệu.

Đến cung đoạn phun sấy: Là công đoạn quan trọng nhất trong công nghệ sản xuất bột giặt. Thiết bị tại Công đoạn này là những thiết bị trọng yếu trong nhà máy, vì vậy từ những năm 2013, Công ty đã mạnh dạn đầu tư đồng bộ hóa toàn bộ cụm thiết bị đến từ các nước G7. Và, đây được xem là điểm mạnh nhất về công nghệ của Công ty, từ đó đến nay sử dụng ổn định và hiệu quả cao.

Công đoạn đóng gói: Điểm nổi bật của LIX là đã tự động hóa 100% trạm đóng gói, đây là thành quả đầu tư trong những năm qua để tăng năng suất lao động, giảm cường độ làm việc. Tuy nhiên, sau khi qua trạm đóng gói thì các trạm kế tiếp như: vào thùng, dán thùng và xếp pallet vẫn làm thủ công, sử dụng nhiều lao động, chưa khai thác hết công suất máy. Vì vậy, trong thời gian tới Lix cũng sẽ tiếp tục tự động hóa các trạm này.

Ngoài việc, làm chủ được công nghệ sản xuất, Lix luôn chú trọng thêm công tác quản lý sản xuất và công tác quản lý chất lượng, để làm tăng hiệu quả của Công ty, cụ thể:

Công ty đã áp dụng các phương pháp quản lý sản xuất tiên tiến như TPM, Kaizen, 5S, chỉ số đo lường hiệu suất - KPIs. Trung bình mỗi năm, Công ty đã tiết giảm được 10% nhiên liệu khí đốt trong phun sấy bột giặt, góp phần tiết giảm chi phí sản xuất.

Bên cạnh việc làm tốt công tác sản xuất, Lix luôn tập trung vào công tác quản lý chất lượng: xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015, ISO 22716:2010, GMPc và huấn luyện đội ngũ QA sử dụng thành thạo các thiết bị phân tích, phương pháp phân tích trong hoạt động quản lý chất lượng.

Đi đôi với đầu tư đồng bộ về thiết bị công nghệ, Công ty còn chú trọng vào việc rút ngắn thời gian nghiên cứu và áp dụng vào thực tế
Công ty Bột giặt Lix có rất nhiều thuận lợi khi được các đối tác trong và ngoài nước chọn làm đơn vị gia công. Các sản phẩm này rất đa dạng về chất lượng sản phẩm, thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Bên cạnh đó, Lix đã tiếp cận và xây dựng được mối quan hệ với các tập đoàn hóa chất toàn cầu, giúp cho LIX chủ động về công thức sản phẩm, lựa chọn nguồn hóa chất phù hợp với yêu cầu của từng thị trường, từng khách hàng khác nhau và chủ động được hóa chất dự phòng, thay thế để giá thành sản phẩm được cạnh tranh nhất.

Hiện nay Lix đã đầu tư trang thiết bị máy móc phòng thí nghiệm đầy đủ, để có thể đánh giá được hiệu quả tẩy rửa của các công thức trên các nền mô phỏng vết bẩn khác nhau và bề mặt khác nhau.

Ngoài phần nghiên cứu chuyên sâu về công thức sản phẩm, Lix cũng quan tâm đến việc thiết kế bao bì, chai lọ để sản phẩm được cuốn hút hơn, thuận tiện hơn khi sử dụng, đây là một phần không thể tách rời khỏi công tác phát triển sản phẩm.

Thứ hai là con người

Nhận thức được điều đó, Công ty đã đưa triết lý quản trị “Chiến lược phát triển không nằm ở doanh thu mà khởi nguồn từ con người” lên làm định hướng điều hành và quản trị xuyên suốt các năm qua. LIXCO xem việc trọng nhân, dụng nhân là mấu chốt để xây nên một LIXCO mạnh từ nội lực. Do đó, những chính sách ban hành từ Tuyển dụng, Đào tạo, Lương-Thưởng-Phúc lợi và Đánh giá hiệu quả công việc đều hướng tới “trồng người” vì sự phát triển bền vững và lâu dài trên con đường kiến tạo tương lai của Công ty.

Công ty luôn đầu tư cải thiện môi trường làm việc của CB – CNV, xây dựng một môi trường làm việc thân thiện và bình đẳng, góp phần tạo ra lực đẩy gia tăng năng suất. LIXCO luôn mong muốn trở thành một phần trong từng giai đoạn sống của mỗi cán bộ – công nhân viên.

Môi trường văn hóa doanh nghiệp cũng là một yếu tố mà Công ty luôn tập trung chú trọng, làm cho mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động toàn Công ty luôn toàn tâm toàn ý vào việc cống hiến cho sự phát triển của Công ty. Văn hóa LIX được xây dựng dựa trên nền tảng chữ THIỆN, gồm 5 giá trị cốt lõi: Trung thực – Trung thành – Tôn trọng – Tận tâm – Tin tưởng. Tất cả các thành viên trong công ty luôn mang trong mình giá trị cốt lõi đó làm kim chỉ nam cho mọi hành xử và giao tiếp.

Về công tác nhân sự, Công ty luôn chú trọng vào công tác xây dựng đội ngũ lao động chất lượng. Cụ thể thực hiện tuyển dụng công khai, rộng rãi, không phân biệt vùng miền và các mối quan hệ, ưu tiên các ứng viên được đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm làm việc trong ngành.

Đồng thời, Công ty cũng luôn quan tâm đến việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, mỗi nhân viên có lộ trình thăng tiến (Career Path) và kế hoạch phát triển nghề nghiệp (Work Development Plan). Trên mỗi bước đi đó đều có sự đồng hành của công ty qua từng khóa học thiết kế chỉnh chu, hình thức phong phú, thu hút, hướng đến mục tiêu ứng dụng cao sau khi học.

Từ năm 2018, Công ty đã triển khai áp dụng các hệ thống quản lý nhân sự hiện đại như: hệ thống đánh giá theo năng lực KPI, hệ thống lương 3P và đặc biệt xây dựng khung năng lực cho tất cả vị trí toàn Công ty. Bên cạnh hệ thống chính sách lương thưởng phù hợp, Công ty còn có các khoản phụ cấp, trợ cấp khác tùy vào vị trí công việc và đóng góp vào kết quả kinh doanh.

Hệ thống quản lý nhân sự giúp cán bộ, công nhân viên hiểu được mục đích của công việc, tạo nhiều động lực làm việc và rèn luyện bản thân.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,