VINACHEM: Đầu tư công nghệ chiều sâu

02:06' PM - Thứ hai, 30/12/2019

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm sự tăng trưởng và hiệu quả hoạt động của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) là công tác khoa học và công nghệ (KH&CN), sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đây chính là động lực thúc đẩy năng lực sản xuất và kinh doanh tại các doanh nghiệp trong toàn tập đoàn.

Hoạt động đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, thiết bị, máy móc, nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm đã được các doanh nghiệp trong VINACHEM tích cực hưởng ứng. Điển hình như công nghệ sản xuất lốp ôtô radial đã được nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm từ năm 2002 tại Công ty Cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina). Công trình này đã được giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam (Vifotec). Theo đó, các công ty sản xuất cao su của tập đoàn như Casumina, Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng đã đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất lốp ôtô theo công nghệ radial. Các nhà máy được đầu tư công nghệ và thiết bị hiện đại, sản phẩm lốp radial toàn thép đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, từng bước thay thế hàng nhập khẩu và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã triển khai thực hiện hai đề án lớn nhằm tiết kiệm tài nguyên: Đổi mới, hiện đại hóa công nghệ lọc quặng tinh tuyển; sử dụng thiết bị công nghệ mới trong công tác khai thác quặng 1, quặng 2, tăng hệ số thu hồi tài nguyên, đảm bảo chất lượng quặng khai thác. Công ty đã triển khai nghiên cứu, sử dụng máy xúc thủy lực gầu ngược thay cho sử dụng các loại máy xúc kéo cáp gầu thuận để xúc tất cả các sản phẩm đất đá, quặng 1, 2 và quặng 3 kém linh hoạt, tổn thất tài nguyên lớn. Ưu điểm lớn nhất của máy xúc thủy lực gầu ngược là có quỹ đạo mềm, linh hoạt, trong quá trình khai thác sẽ giảm được tổn thất, khai thác được những thân quặng nhỏ, đảm bảo chất lượng. Theo đánh giá của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, hệ số thu hồi tài nguyên của công ty trong khai thác quặng 1, quặng 2 đã tăng khoảng 7 - 8% so với những năm trước, tương ứng với tăng sản lượng khai thác từ 80.000 - 100.000 tấn/năm trên cùng trữ lượng địa chất.

Trong những năm qua, công tác KH&CN, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại các doanh nghiệp thành viên VINACHEM đã được chú trọng đẩy mạnh và đã phát huy vai trò tích cực. Các doanh nghiệp, đơn vị trong tập đoàn đã tham gia các chương trình nghiên cứu KH&CN, chủ động thực hiện nhiều đề tài, dự án nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong đó, nhiều ý tưởng sáng tạo được hiện thực hóa trong sản xuất, nhiều công trình nghiên cứu đạt kết quả đáng khích lệ, góp phần mang lại giá trị làm lợi và hiệu quả cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, có những công trình tiêu biểu được trao những giải thưởng cao quý.

Các doanh nghiệp trong tập đoàn đã đẩy mạnh tiếp nhận chuyển giao công nghệ, thiết bị mới, hiện đại nhằm tăng khả năng cạnh tranh trước yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng. Nhiều công nghệ, thiết bị tiên tiến đã được tiếp nhận, chuyển giao thành công, được đưa vào khai thác hiệu quả; góp phần quan trọng nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, nâng cao tay nghề. Đặc biệt, nhờ ứng dụng và đổi mới công nghệ, năng lực và trình độ của một số ngành như phân bón, hóa chất cơ bản, cao su, điện hóa… được nâng cao, làm chủ công nghệ ngoại nhập, một số đã đạt được trình độ tiên tiến của thế giới.

Trong thời gian tới, VINACHEM tiếp tục tập trung đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực sản xuất, từng bước đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị bằng cách tăng cường ứng dụng công nghệ, thiết bị nhập khẩu tiên tiến, hiện đại.

Nguồn: congthuong.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,