Bắc Giang: Vải thiều sai quả nhờ bón phân Lâm Thao

10:20' AM - Thứ sáu, 23/07/2021

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang đặc biệt chú trọng các biện pháp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân trồng vải thiều, trong đó, có việc đẩy mạnh sử dụng các sản phẩm phân bón Lâm Thao trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển, ra hoa kết trái, góp phần nâng cao chất lượng quả vải thiều, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bắc Giang vừa trải qua mùa vải thiều có thể nói là khó khăn nhất trong lịch sử khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, nhưng lại lập được những kỷ lục mới về sản lượng, chất lượng và tiêu thụ.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang, năm nay, toàn tỉnh có 28.000ha vải thiều, tập trung tại các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Sơn Động với sản lượng đạt khoảng 180.000 tấn.

Trong đó, hơn 200ha vải xuất khẩu sang Nhật Bản với 30 mã vùng; 218ha xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu (EU) với 18 mã vùng và 15.867ha xuất khẩu sang Trung Quốc gồm 149 mã vùng.

Tại huyện Lục Ngạn, vải thiều là một trong những cây ăn quả chủ lực với diện tích đạt gần 18.00ha, đây được coi là "thủ phủ" vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Trong những năm qua, cây vải thiều đã góp phần rất lớn vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc để vườn vải gia đình sai trĩu quả, ông Tẩy Văn Bôn (xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) cho biết: Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp huyện và đội ngũ cán bộ làm công tác thị trường Supe Lâm Thao, gia đình ông bón phân Lâm Thao cho cây vải theo nguyên tắc "4 đúng": Đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Ông Tẩy Văn Bôn nhấn mạnh: "Tùy từng độ tuổi của cây vải và năng suất quả vừa thu hoạch để quyết định lượng phân bón hợp lý. Bên cạnh đó, cần cắt tỉa các cành tăm, sâu bệnh, dày xít trong tán để cây thông thoáng, tạo điều kiện cho các cành hoa chính phát triển tốt, giảm sự trú ngụ của sâu bệnh. Hiện nay, gia đình tôi có 7ha trồng vải thiều, với 1.200 cây, đa phần cây đã trên 30 năm tuổi. Nhờ bón phân NPK-S Lâm Thao và chăm sóc tốt nên cây vải rất khỏe, năng suất cao, đạt gần 10 tấn/ha, trái to đều, mã đẹp".

Nhiều nông dân Bắc Giang tin dùng

Được biết, tại Bắc Giang có đại lý cấp 1 của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) là Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang luôn sẵn sàng cung ứng các loại phân bón Lâm Thao cho bà con nông dân, đảm bảo sản xuất đúng thời vụ.

Ông Nguyễn Khang - Tổng Giám đốc Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, chúng tôi có hàng nghìn đại lý cấp 2, cấp 3 trong hệ thống chuyên bán phân bón Lâm Thao. Tính riêng tại huyện Lục Ngạn đã có tới trên 200 đại lý, cửa hàng lớn nhỏ. Để giúp bà con nông dân sử dụng phân bón Lâm Thao hiệu quả, những năm qua, công ty đã phối hợp với các chuyên gia hàng đầu của Supe Lâm Thao tổ chức nhiều hội nghị tập huấn và triển khai mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao trên các loại cây trồng nói chung và cây vải thiều nói riêng. Đồng thời, cung ứng phân bón Lâm Thao theo phương thức trả chậm, do đó người dân rất phấn khởi vì đã bớt đi khoản chi phí ban đầu và yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, không lo mua phải hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt, bà con được hướng dẫn tự kiểm tra sản phẩm chính hiệu qua việc truy xuất nguồn gốc bằng mã QR code gắn trên từng bao bì sản phẩm phân bón Lâm Thao".

Ông Khang cho biết: Thời gian gần đây, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh nên việc tổ chức các chương trình trên còn hạn chế, tuy nhiên người dân vẫn đăng ký mua phân bón Lâm Thao với số lượng lớn để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Khang khẳng định: Sản phẩm NPK-S hàm lượng dinh dưỡng cao thế hệ mới của Supe Lâm Thao vừa mới ra mắt thị trường với đặc tính tan nhanh đã đáp ứng nhu cầu hiện nay của bà con nông dân và kịp thời phục vụ cho mùa vụ vải ở Bắc Giang.

Thời gian tới, Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao để cung ứng đa dạng các loại phân bón Lâm Thao, đặc biệt là triển khai nhiều hơn nữa các chương trình đồng hành cùng bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp khi dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát.

"Với chất lượng sản phẩm tốt và phù hợp vùng đất Bắc Giang, phân bón Lâm Thao đã và đang góp phần giúp bà con nông dân trong tỉnh nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng nói chung và cây vải nói riêng, được đông đảo bà con nông dân tin tưởng sử dụng"- ông Nguyễn Khang cho biết.

Nguồn: Danviet.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,