Các nước sản xuất cao su lớn sẽ xem xét cắt giảm sản lượng

Vinanet
12:00' AM - Thứ hai, 01/01/1900

Theo một quan chức cấp cao của Thái Lan, các nước sản xuất cao su hàng đầu Châu Á sẽ họp trong tuần này để bàn bạc các biện pháp cắt giảm sản xuất và ổn định giá.

Các nước này sẽ họp từ ngày 17/5 đến 21/5 tại Medan, Indonexia.

Consortium Cao su Quốc tế (IRCo), bao gồm các nhà lãnh đạo và các nhà xuất khẩu ngành cao su, và các quan chức nông nghiệp của các chính phủ đến từ 3 nước sản xuất hàng đầu thế giới là Thái Lan, Indonexia và Malaysia.

IRCo dự kiến sẽ khôi phục hoặc thậm chí có thể huỷ bỏ các biện pháp cắt giảm sản lượng áp dụng từ đầu năm 2009 để ngăn chặn giá cao su đang giảm.

Một quan chức cấp cao của Malaysia cho biết quyết định của IRCo sẽ cần có sự phê chuẩn của Tổng Công ty Cao su Ba bên Quốc tế (ITRC) – có thể sẽ họp vào các ngày 20 và 21/5/2010, sau cuộc họp của IRCo.

Giá cao su kỳ hạn đã giảm xuống chỉ 1,15 USD/kg vào tháng 12/2008, buộc ba nước sản xuất hàng đầu thế giới phải đưa ra biện pháp cắt giảm sản lượng trung bình 915.000 tấn từ đầu năm 2009 để đẩy giá tăng lên.

Theo kế hoạch, ba Chính phủ đã sử dụng tiền cho vay với lãi suất thấp để khích lệ người trồng cao su chặt bỏ những cây già để trồng cây mới.

Cây cao su thường phải mất ít nhất 5 năm mới bắt đầu cho thu hoạch mủ.

Việc huỷ bỏ biện pháp này sẽ làm tăng nguồn cung và làm giảm giá.

Giá cao su đã tăng dần trở lại vào năm 2009, và sau đó lập kỷ lục cao 4,10 USD/kg vào tháng 4, do nhu cầu tăng trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục mạnh và nguồn cung khan hiếm ở những nước sản xuất chính trong mùa khô hạn.

Hiện giá cao su RSS3 của Thái Lan có giá 3,45 USD/kg.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,