Hoạt động khai thác khoáng sản trên toàn cầu bị cản trở vì dịch COVID-19

Công nghiệp Hóa chất số 1/2021
10:22' PM - Thứ năm, 18/02/2021

Sau khi dịch COVID-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch, ngay cả những nhà phân tích lạc quan cũng lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái. Những biện pháp hạn chế đối với các hoạt động kinh tế cũng như việc đi lại của con người trên thế giới đã dẫn đến hậu quả là một số mỏ khai thác khoáng sản phải giảm hoạt động, tạm ngừng vận hành hoặc đóng cửa hoàn toàn. Trước tiên, những biện pháp hạn chế do các chính phủ đưa ra nhằm ngăn ngừa sự lan rộng của dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều khó khăn cho các công ty khai thác đang hoạt động ở những quốc gia bị ảnh hưởng. Ví dụ, quyết định phong toả toàn quốc tại Italia đã dẫn đến việc Công ty Alta Zinc phải ngừng hoạt động tại dự án hàng đầu của mình ở phía Bắc đất nước. Những công ty khai khoáng lớn như Rio Tinto và Anglo American đã phải giảm hoạt động do các biện pháp phong toả và giãn cách xã hội vì virut corona. Dự án Oyu Olgoi của Công ty Rio Tinto tại Mông Cổ đã phải tạm ngừng các hoạt động không thiết yếu, trong khi đó Công ty Anglo American phải cho nghỉ việc phần lớn trong số 10.000 công nhân xây dựng tại dự án khai thác đồng ở Qullaveco, Peru.

Tại mỏ Hounde ở Burkina Faso của Công ty Endeavour Mining, một công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi có những triệu chứng đầu tiên trong lúc làm việc ở mỏ, buộc Công ty phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày đối với tất cả những người lao động và nhân viên hợp đồng đến làm việc tại các cơ sở của mình ở Burkina Faso hoặc Bờ biển Ngà. Một công nhân tại mỏ vàng Obuasi của Công ty AngloGold ở Ghana cũng nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ngoài các mỏ khai thác, một số công ty như Miners Kinross và Iamgold đã phải đóng cửa văn phòng của mình do lo ngại dịch COVID-19.

Tại Marốc, Công ty Emmerson cho biết do đang trong giai đoạn phát triển dự án nên sự bùng phát dịch COVID-19 và các biện pháp phong toả trên toàn cầu chỉ có những tác động hạn chế đối với dự án kali của Công ty ở Kemisset. Nghiên cứu khả thi của dự án đang được các nhà tư vấn độc lập hoàn thành, Công ty dự kiến kế hoạch cung ứng sản phẩm của mình sẽ không bị trì hoãn nhiều. Để phòng ngừa lây nhiễm virut corona, nhân viên của Công ty tại Marốc làm việc chủ yếu ở nhà, chỉ có một số nhân viên nòng cốt làm việc tại văn phòng hoặc địa điểm dự án khi cần. Theo giám đốc Công ty, do tình hình thị trường hiện nay là chưa từng có tiền lệ nên họ đã phải thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động và cơ sở hoạt động của mình.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng với những đợt bùng phát mới, phần lớn các công ty khai thác khoáng sản đều lo ngại về triển vọng kinh doanh trong năm tới. Khi công bố kết quả tài chính, nhiều công ty cho biết dự báo triển vọng hoạt động trong thời gian tới của họ sẽ chỉ là ước tính gần đúng cho đến khi tác động thực sự của dịch COVID-19 trở nên rõ ràng.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,