Lân Ninh Bình nâng chất lượng cà phê Tây Nguyên

09:03' AM - Thứ sáu, 02/06/2017

Nhiều năm qua sản phẩm phân lân nung chảy Ninh Bình đã được bà con nông dân trong cả nước nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng rất tin dùng trong việc bón lót cho cây trồng đặc biệt là các loại cây công nghiệp.

Kết quả sử dụng cho thấy phân lân nung chảy Ninh Bình là phân đa dinh dưỡng cung cấp cho đất đồng thời cùng một lúc 10 yếu tố dinh dưỡng gồm lân là chất dinh dưỡng đa lượng, canxi, mage, silic chiếm trên 70% và 6 chất dinh dưỡng vi lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. Thành phần chính của phân lân nung chảy Ninh Bình gồm chất dinh dưỡng lân hữu hiệu (P2O5): 15 - 17%; CaO: 28 - 34%; MgO: 16 - 20% SiO2: 25 - 30% và chất vi lượng: B, Zn, Cu, Fe, Mn, Mo…

Khi sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình bón cho cây cà phê chất lân (P205) là chất chủ yếu tạo nên các tế bào, thúc đẩy sự nảy mầm, ra hoa, kết quả, phát triển bộ rễ, tăng chất lượng quả, hạt.

Khí hậu và đất Tây Nguyên phù hợp với cây cà phê, nhưng nông dân lưu ý độ pH của đất < 5,5 (hầu hết là đất chua). Trong phân lân nung chảy Ninh Bình chất vôi (CaO:28 - 34%;MgO:16 - 20%) chiếm tới 50% có tính chất khử chua rất tốt giúp cho bà con không phải dùng vôi bột để khử chua. Ngoài ra, chất Caxi (CaO) sẽ giúp quá trình trao đổi chất giữa bên trong, ngoài tế bào, giúp cây cà phê tổng hợp prôtit và chuyển hóa chất dinh dưỡng tăng chất lượng quả. Chất Manhê (MgO) là thành phần chính tham gia vào cấu trúc phân tử của diệp lục thúc đẩy quá trình quang hợp tốt sẽ duy trì bộ lá cây cà phê xanh bền, tăng tuổi thọ lá giúp cây tăng khả năng tổng hợp prôtit, chất đường, chất béo.

Chất Silic (SiO2: 25 - 30%) đặc biệt quan trọng tạo lên cấu trúc thành vách của tế bào, tạo cho thân cây cứng, chắc chắn hơn giúp cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn, chống chịu các biến động về thời tiết tốt hơn. Ngoài ra trong phân lân nung chảy Ninh Bình còn có các chất dinh dưỡng vi lượng như: Bo, Mn, Co, Zn, Mo… rất cần thiết cho cây cà phê phát triển cân đối.
Bón phân lân nung chảy Ninh Bình đem lại lợi ích cho người trồng cà phê, việc bón phân sẽ đơn giản hơn và dễ thực hiện hơn, người trồng chỉ cần bón phân 1 lần vào đầu mùa mưa, trong các lần tiếp theo chỉ cần bón phân urê, kali hoặc phân NPK Ninh Bình chuyên dùng.

Sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình không hòa ra tưới vì phân lân nung chảy không tan trong nước mà chỉ tan dần trong môi trường đất chua và dịch rễ cây tiết ra. Vì thế phân lân nung chảy bón cho các sườn đồi dốc ít bị rửa trôi và bốc hơi nên không bị tổn thất phân bón. Điều cần biết đó là bón phân lân nung chảy Ninh Bình sẽ cho sản phẩm cà phê sạch đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng vì sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp nhiệt nên không có hóa chất độc hại đối với cây trồng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân khi sử dụng sản phẩm phân lân nung chảy và các sản phẩm phân bón khác mang thương hiệu Ninh Bình, hàng năm Cty CP Phân lân Ninh Bình thường xuyên phối hợp với các cơ quan khuyến nông, quản lý nông nghiệp ở khu vực Tây Nguyên xây dựng các mô hình trình diễn sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình cho cây cà phê.

Trên cơ sở kết quả của các mô hình đã được các cơ quan quản lý nông nghiệp và nông dân đánh giá rất cao. Đặc biệt hàng năm Công ty luôn duy trì tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón Ninh Bình đến tận các thôn, bản thuộc các xã khu vực Tây Nguyên cho nông dân. Qua đó bà con được bổ sung thêm kiến thức về phân bón và kỹ thuật sử dụng phân bón, đặc biệt là phân lân nung chảy Ninh Bình để áp dụng vào thâm canh cây cà phê đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,