Lúa Thái Bình: Tăng năng suất nhờ phân bón Lâm Thao

10:26' AM - Thứ tư, 11/01/2017

Cùng một địa bàn canh tác, thửa ruộng bón phân NPK-S chuyên lót, chuyên thúc của Lâm Thao, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh sớm, tập trung; lúa trổ nhanh, gọn, rút ngắn thời gian sinh trưởng; tỷ lệ hạt chắc trên bông cao, năng suất cao hơn so với ruộng khác... Đó là ghi nhận của bà con nông dân tỉnh Thái Bình sau khi sử dụng phân bón Lâm Thao...

Cho năng suất tăng 6% so với phân đơn

Trong những năm qua, Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực thực hiện Quyết định số 80 (năm 2002) của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích doanh nghiệp tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng (thường gọi là liên kết 4 nhà: Doanh nghiệp, nhà nông, nhà nước, nhà khoa học).

Theo đó, các cấp hội tỉnh đã chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, các công ty, trạm, trại để tập trung làm tốt các dịch vụ hỗ trợ ND phát triển sản xuất như: Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn để hội viên ND tham quan học tập, từ đó nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức hội trong việc tham gia phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Để đánh giá tác động của phân bón NPK-S Lâm Thao đối với cây lúa trên các vùng sinh thái khác nhau tại Thái Bình, đồng thời chủ động nguồn phân bón có chất lượng cung ứng cho ND trong tỉnh, trong 2 năm 2014 và 2015, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiến hành xây dựng mô hình trình diễn phân bón chuyên dụng nhằm đánh giá hiệu quả của việc áp dụng phân bón NPK-S*M1 5:10:3-8 bón lót và NPK-S*M1 12:5:10-14 bón thúc trên lúa tại 12 điểm thuộc 6 huyện của tỉnh Thái Bình. Qua ghi nhận, các mô hình trình diễn đạt được kết quả cao.

Đặc biệt, vụ xuân năm 2015, Hội ND tỉnh đã thực hiện 8 mô hình phân bón NPK-S Lâm Thao khép kín và cấy giống TBR225 của Công ty Giống cây trồng Thái Bình tại 3 xã: Thống Nhất (huyện Hưng Hà), xã Thụy Hồng (huyện Thái Thụy), xã Đông Cường (huyện Đông Hưng) cho thấy, trên nền phân bón NPK-S chuyên dụng của Lâm Thao, cây lúa phát triển cân đối, cứng, bộ lá khỏe, lúa đẻ tập trung hơn và tỷ lệ dảnh hữu hiệu cao hơn so với ruộng đối chứng; cây lúa có sức chống chịu sâu bệnh hại ngoài đồng ruộng khá hơn, đặc biệt là bệnh đạo ôn và rầy; lúa trỗ nhanh, gọn, rút ngắn thời gian sinh trưởng, tỷ lệ hạt chắc cao, năng suất cao hơn so với đại trà. Mức tăng năng suất thực thu cuối cùng của mô hình bón phân NPK-S chuyên dụng so với phân đơn là 5,66 - 6,18%. Phân bón NPK-S Lâm Thao vì thế được ND Thái Bình tin dùng.

Hỗ trợ tối đa cho bà con nông dân

Bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp - đại lý và nông dân là quan điểm mà Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã theo đuổi nhiều năm qua. Ông Phạm Quang Tuyến - Tổng giám đốc công ty - cho biết: Ngoài tăng cường chất lượng, để giữ vững uy tín, chúng tôi quan tâm đến lợi ích khách hàng, trước mắt là các đại lý bằng nhiều chính sách, trong đó có việc tăng chiết khấu để hỗ trợ đại lý.

Đối với nông dân, ngoài việc đưa đến tận tay bà con phân bón chất lượng, giá cả cạnh tranh thì công ty còn duy trì chương trình bán phân bón trả chậm hàng năm. Công ty thường xuyên quan hệ với Hội ND các tỉnh để đưa phân bón về bán chịu cho nông dân vào đầu vụ, chờ đến cuối vụ, bà con có thu hoạch, bán nông sản được tiền rồi trả cho công ty.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có chương trình bán hàng trả chậm cho các đại lý để họ tiếp tục bán trả chậm cho nông dân. Các đại lý của chúng tôi mỗi năm bán trả chậm cho nông dân từ vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng phân bón trả chậm. Sự chia sẻ này của Lâm Thao đã được ND cả nước biết đến và họ luôn tin tưởng chúng tôi, đồng hành cùng chúng tôi trên con đường làm nông nghiệp, thoát nghèo, làm giàu.

Ông Phạm Quang Tuyến - Tổng giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao:

Sử dụng phân bón của chúng tôi, bà con không phải băn khoăn về đồng tiền đầu vụ, nói như ông bà chúng ta “Gạo tháng Giêng, tiền tháng Chạp”. Mỗi năm, qua kênh này, chúng tôi đưa về nông dân từ 60.000 - 100.000 tấn phân bón bán trả chậm. Công ty đã thật sự đỡ cho nông dân một gánh nặng tiền mặt lúc đầu vụ.

Nguồn: Báo Công Thương

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,