Sản xuất Hóa chất Mỹ tiếp tục phục hồi

Theo Tạp chí Công nghiệp Hóa chất số 3/2021
09:13' AM - Thứ ba, 06/04/2021

Dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên công nghiệp hóa chất Mỹ trong hầu như toàn bộ năm 2020, tuy nhiên các công ty trong ngành đã đạt kết quả sản xuất kinh doanh đầy khích lệ trong hai quý cuối năm.

Nhìn chung, đại dịch đã kéo giảm doanh thu và lợi nhuận của hầu hết tất cả các công ty hóa chất Mỹ, nhưng ngành sản xuất hóa chất tại đây đã kết thúc năm 2020 với kết quả tốt và triển vọng đầy hứa hẹn khi kinh tế toàn cầu bắt đầu hồi phục.

Kết quả hoạt động quý 3/2020

Báo cáo tài chính quý 3/2020 của các công ty hóa chất Mỹ cho thấy kết quả hoạt động của họ đang hồi phục từ những mức thấp trong quý 2/2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tuy nhiên vẫn còn cần thời gian để có thể hồi phục hoàn toàn.

Có thể nói, quý 2/2020 là một trong những quý tồi tệ nhất đối với công nghiệp hóa chất Mỹ từ nhiều thập niên nay. Đây là hậu quả của việc đóng cửa các nhà máy trong ngành sản xuất hóa chất và các ngành tiêu thụ hóa chất như sản xuất xe ôtô, đồng thời chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh vì các biện pháp giãn cách xã hội. Hầu như tất cả các công ty hóa chất lớn đều phải chứng kiến doanh số và lợi nhuận sụt giảm mạnh, một số công ty đã phải ghi nhận lỗ.

Tuy nhiên, kết quả sản xuất kinh doanh của ngành hóa chất Mỹ trong quý 3 đã tốt hơn nhiều. Tập đoàn Dow Chemical, nhà sản xuất hóa chất lớn nhất Mỹ, báo cáo đạt doanh số 9,7 tỉ USD, mặc dù giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng tăng 16,3% so với quý trước. Tương tự, lợi nhuận quý 3 của Dow Chemical đạt 376 triệu USD, tăng mạnh từ mức lỗ 189 triệu USD trong quý 2.

Ban Giám đốc Dow Chemical cho biết, khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu quá trình hồi phục dần trong cuộc khủng hoảng vì dịch COVID-19, Tập đoàn đã ghi nhận sự gia tăng mạnh của nhu cầu hóa chất ở tất cả các lĩnh vực từ những mức thấp trong quý 2. Những điểm sáng đối với Dow Chemical là các sản phẩm hóa chất polyuretan với nhu cầu tăng cao nhờ sự hồi phục của các thị trường xe ôtô và thị trường xây dựng. Doanh số chất dẻo dùng cho bao bì cũng tăng 14% so với quý trước.

Trong báo cáo của mình, Dow Chemical dự báo động lực tăng trưởng đối với Tập đoàn sẽ được duy trì nhờ nhu cầu hàng hóa lâu bền sẽ tiếp tục hồi phục, trong khi đó nhu cầu bao bì sẽ hồi phục nhanh.

Tại Công ty hóa chất Celanese, doanh số quý 3/2020 đã tăng 18,3%, lợi nhuận tăng mạnh 50% so với quý trước. Đặc biệt, doanh số polyme kỹ thuật của Công ty tăng 27%, doanh số hóa chất cung ứng cho ngành sản xuất xe ôtô đã tăng vọt 81% khi các nhà sản xuất xe ôtô khởi động lại các dây chuyền lắp ráp. Một lĩnh vực đạt kết quả cao khác đối với Celanese là các hóa chất axetyl với doanh số tăng 18%.

Tuy nhiên, Công ty Celanese cảnh báo sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ vẫn còn rất mong manh. Do không thể dự báo các làn sóng dịch mới có thể xảy ra, các nhà sản xuất hóa chất không thể xác định chắc chắn khi nào nhu cầu hóa chất sẽ vượt qua mức trước đại dịch.

Ban lãnh đạo Công ty BASF cũng đưa ra những đánh giá tương tự. Theo BASF, có vẻ như hoạt động của họ tại Mỹ đã thoát khỏi mức đáy trong thời gian dịch COVID-19 và đang dần hồi phục. Các đơn đặt hàng đã trở về mức bình thường, tuy nhiên nếu tình hình lây nhiễm trên toàn cầu xấu đi thì có thể ảnh hưởng bất lợi đến quá trình hồi phục.

Công ty Covestro chuyên sản xuất vật liệu polyme kỹ thuật đã báo cáo lợi nhuận quý 3/2020 đạt 210 triệu USD, tăng 21,8% so với quý 3/2019, nhưng chủ yếu là nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí.

Kết quả hoạt động quý 4/2020

Báo cáo tài chính quý 4 của Dow Chemical cho thấy nhiều dấu hiệu về sự hồi phục của ngành hóa chất Mỹ sau thời gian suy thoái kinh tế vì dịch COVID-19. Báo cáo này của Dow Chemical được công bố sau khi có những báo cáo tương tự của BASF và các công ty hóa chất khác, cho thấy bức tranh toàn cảnh về tình hình lợi nhuận của ngành hóa chất Mỹ trong quý 4/2020.

Trong quý 4/2020, Dow Chemical đạt doanh số 10,7 tỉ USD, tăng 4,9% so với quý 4/2019 (thời gian trước dịch COVID-19). Lợi nhuận ròng của Tập đoàn trong quý 4/2020 đạt 607 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc điều hành của Dow Chemical cho biết, nhìn chung Tập đoàn đã vượt qua những thách thức về kinh tế vĩ mô cũng như các thách thức bên ngoài khác và đã kết thúc năm bằng những kết quả tốt trong quý 4.

Tuy kết quả các quý gần đây cho thấy Dow Chemical đã hồi phục từ tình trạng suy giảm nặng nề nhất trong dịch COVID-19 nhưng số liệu cả năm 2020 cho thấy đại dịch do virut corona gây ra đã để lại nhiều dấu vết bất lợi đối với kết quả tài chính của Tập đoàn: Doanh số cả năm 2020 đạt 38,2 tỉ USD, giảm 10,3% so với năm 2019; lợi nhuận ròng đạt 1,2 tỉ USD, giảm 53,2%.

Được hỗ trợ nhờ nhu cầu polyetylen cao với giá bán tốt, bộ phận chất dẻo chuyên dụng của Dow Chemical đã đạt kết quả tăng 6% doanh số quý 4. Nhu cầu và giá polyuretan cũng như hóa chất cho ngành xây dựng cũng tăng.

Ban lãnh đạo Dow Chemical tỏ ra lạc quan về triển vọng năm 2021. Trong báo cáo quý 4, Dow Chemical cho rằng những hành vi mới xuất hiện của người tiêu dùng trong thời gian đại dịch đã tạo thành động lực mạnh cho sản phẩm của Tập đoàn và dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong những năm tới, hỗ trợ cho danh mục sản phẩm định hướng người tiêu dùng của Tập đoàn, ngay cả sau khi dịch bệnh đã biến mất.

Trước đó, Công ty BASF cũng báo cáo doanh số và lợi nhuận quý 4/2020 tăng 8,3% và 32,2% tương ứng so với quý trước.

Một nhà sản xuất hóa chất khác là Công ty Lanxess đã công bố lợi nhuận trước thuế trong quý 4/2020 đạt 240 triệu USD, tăng nhẹ so với năm trước và vượt dự báo của các công ty phân tích thị trường. Giám đốc điều hành của Lanxess cho biết, quý 4/2020 là quý mà Công ty đạt kết quả tốt nhất so với các quý cuối năm của 8 năm qua.

Công ty Eastman Chemical đã phải chứng kiến sự suy giảm doanh thu trong hầu hết tất cả các lĩnh vực, tổng doanh thu năm 2020 giảm 8,6%, lợi nhuận giảm 15,1%. Nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đã phục hồi rất mạnh vào cuối năm, dẫn đến lợi nhuận cao kỷ lục trong quý 4. Hơn nữa, Công ty cũng đạt hiệu quả cắt giảm chi phí 150 triệu USD nhờ các biện pháp đối phó với dịch COVID-19.

Công ty LyondellBasell chuyên sản xuất hóa chất hàng hóa đã phải ghi nhận mức suy giảm lớn nhất trong ngành: doanh thu giảm 20,1%, lợi nhuận giảm 44,9%. Tuy bộ phận sản xuất polyme đã hồi phục vào cuối năm, nhưng bộ phận tinh chế hóa dầu của Công ty đã chịu thiệt hại nặng do nhu cầu nhiên liệu thấp trong thời gian dịch.

Nhìn chung, phần lớn các công ty hóa chất Mỹ đã trải qua năm 2020 đầy khó khăn với doanh thu và lợi nhuận giảm, nhưng không bị thua lỗ.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,