Chính phủ thông qua hồ sơ trình Quốc hội thuế suất GTGT đối với phân bón

09:15' AM - Thứ tư, 04/11/2020

Xét theo đề nghị của Bộ Tài chính tại Tờ trình số 192/Ttr-BTC và trên cơ sở kết quả biểu quyết của các thành viên Chính phủ, ngày 28/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết số 159/NQ-CP quyết nghị thông qua hồ sơ trình Quốc hội về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng phân bón.

Đề nghị chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5%

Ngày 22/10, Bộ Tài chính có Văn bản số 192/Ttr-BTC trình Chính phủ về chính sách thuế GTGT để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất phân bón. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5% như trước khi Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015.

Bộ Tài chính cho biết, việc sửa chương, điều về thuế suất GTGT đối với phân bón trong Luật số 71/2014/QH13 đã được Bộ tiếp thu ý kiến đóng góp xây dựng từ các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Tư pháp, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về đề xuất đưa phân bón từ mặt hàng không chịu thuế GTGT sang mặt hàng có thuế suất GTGT 5%.

Theo Bộ Tài chính, để góp phần hỗ trợ tối đa cho người nông dân và để giảm giá bán phân bón (phân bón sản xuất trong nước và phân bón nhập khẩu đều không có thuế GTGT trong giá bán), Quốc hội đã thông qua Luật số 71/2014/QH13. Theo quy định tại Luật này, phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (phân bón nhập khẩu và phân bón sản xuất trong nước đều thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT); doanh nghiệp sản xuất phân bón không được khấu trừ thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ mua vào (kể cả thuế GTGT của hàng hóa mua vào hoặc nhập khẩu để tạo tài sản cố định). Số thuế GTGT đầu vào này được tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Sau một thời gian áp dụng, quy định nêu trên đã hỗ trợ giá đầu vào cho nông dân. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng nhận được kiến nghị của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội phân bón, các doanh nghiệp sản xuất phân bón cho rằng quy định trên khiến các doanh nghiệp sản xuất phân bón gặp khó khăn do không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả hoạt động đầu tư, mua sắm tài sản cố định) phục vụ cho hoạt động sản xuất phân bón mà phải tính vào chi phí sản phẩm, khiến giá thành tăng và lợi nhuận giảm; bất lợi trong cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu cùng loại.

Để hỗ trợ ngành sản xuất phân bón trong nước vượt qua khó khăn hiện nay, góp phần tăng sức cạnh tranh của mặt hàng phân bón, cần thiết phải ban hành Nghị quyết của Quốc hội về chính sách thuế GTGT để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp sản xuất phân bón.

Thông qua hồ sơ trình Quốc hội

Xét theo đề nghị của Bộ Tài chính tại Tờ trình số 192/Ttr-BTC và trên cơ sở kết quả biểu quyết của các thành viên Chính phủ, ngày 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết số 159/NQ-CP quyết nghị thông qua hồ sơ trình Quốc hội về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất GTGT đối với mặt hàng phân bón.

Tại Nghị quyết, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung Dự thảo Nghị quyết vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 để trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo quy trình một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương gửi hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Tư pháp theo quy định. Đồng thời, Bộ Tài chính thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ ký Tờ trình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội Dự thảo Nghị quyết để cho ý kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV theo quy trình một kỳ họp, soạn thảo theo trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định.

Theo các chuyên gia trong Hiệp hội Phân bón Việt Nam, việc đưa mặt hàng thuế suất GTGT đối với phân bón về mức 5% như trước khi Luật Thuế số 71/2014/QH13 có hiệu lực sẽ là bước ngoặt lịch sử đối với ngành sản xuất phân bón trong nước. Qua đó, tạo nền tảng quan trọng để ngành phân bón phát triển ổn định, bền vững, tạo sự canh tranh công bằng, sòng phẳng với phân bón nhập khẩu cùng loại.

Việc áp mức thuế suất GTGT phân bón 5% cũng được đánh giá là hài hòa nhất lợi ích các bên, đó là doanh nghiệp sản xuất được hoàn hoặc khấu trừ phần thuế GTGT đầu vào, từ đó có thêm điều kiện, động lực để đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại, tạo ra các sản phẩm phân bón thế hệ mới, phân bón công nghệ cao.

Đặc biệt, khi áp mức thuế suất GTGT 5%, doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước không phải hạch toán phần thuế GTGT đầu vào vào giá thành sản phẩm, từ đó có cơ hội hạ giá thành phân bón khi tới bà con nông dân.

Đối với Nhà nước, việc áp mức thuế suất 5% thay vì 0% hay 10% là sự chia sẻ hài hòa với ngành nông nghiệp và bà con nông dân, bởi đây cũng là một mục thu quan trọng để có nguồn tiền hoàn và khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, đồng thời mức thuế 5% phù hợp với thông lệ và luật pháp quốc tế.

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về thuế suất GTGT đối với mặt hàng này sẽ giúp tăng thêm một phần lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước.

Đồng tình với ý kiến trên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực thuế, đa phần các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn trong nước đều thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Hai tập đoàn này đều là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hoặc Nhà nước nắm cổ phần chi phối trên 51% nên việc tăng thêm lợi nhuận về cơ bản phần lợi nhuận này vẫn được nộp về ngân sách nhà nước.

Nguồn: Tapchitaichinh.vn

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,