Đạm Hà Bắc- những âm thanh mới

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Mới hôm nào, các phương tiện thông tin đại chúng còn liên tục đưa tin về hạn hán ở các tỉnh phía Bắc đặc biệt là tại một số vùng núi, nhưng giờ đây nước trời đã thoa thuê, cây trái đang cần phân bón để bật mầm đâm lá. Là người bạn thân thiết của nhà nông, những người thợ sản xuất đạm urê của Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc luôn ý thức về việc chung sức chung lòng cùng bà con nông dân ngày đêm vật lộn với công việc để vừa đáp ứng tiến độ Dự án cải tạo nhà máy, vừa hoàn thành kế hoạch sản xuất của Công ty.

Người và máy cùng tăng tốc

Khi trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Công ty và chuyên gia tôi được biết cùng với việc thi công cải tạo kỹ thuật nhà máy, dây chuyền đạm vẫn phải duy trì sản xuất; đó là hai nhiệm vụ phải tiến hành đồng thời của cán bộ công nhân viên chức (CBCNVC) ở giai đoạn 2001 - 2003.

Chỉ sau hơn 4 tháng, từ ngày khởi công 23/ 11l/2000, đến cuối tháng ba năm 2001, các trụ móng bê tông trong hệ thống lò hơi nhà máy nhiệt điện đã nhô lên khỏi mặt đất. Lò khí than số 9, cải tạo theo công nghệ cao, vận hành tự động bằng vi tính đã hoàn tất với chất lượng khả quan đã được phối lắp vào hệ thống 10 lò khí hóa than để sản xuất ngay. Các công việc khác nằm trong tổng thể của Dự án đều được khởi động với một tốc độ chóng mặt. Hàng trăm tấn máy móc thiết bị cung cấp cho việc lắp ráp như lò hơi, máy phát điện nhà máy nhiệt điện, lò khí than và các thùng tháp với đặc tính công nghệ cao cho hệ thống sản xuất NH3, đạm urê, đã được vận chuyển từ nước bạn về tập kết tại kho và chân các công trình. Chuyên gia và CBCNVC ta luôn bám sát từng hạng mục thi công, ngày đêm đi ca đi kíp, vừa làm vừa trao đổi kinh nghiệm. Sự khởi đầu của dự án 32 triệu USD do Trung Quốc giúp về kinh tế - kỹ thuật tiến hành khá thuận lợi.

Còn sản xuất urê thì sao ?

Theo kế hoạch sản xuất năm 2001, Công ty tổ chức sản xuất 100.000 tấn urê. Đến hơn nửa đầu tháng 3, sản lượng urê đã đạt trên 24.000 tấn. Trong đợt thi đua tháng đầu năm các ca kíp đã đưa sản lượng lên mức kỷ lục là ngót l vạn tấn ; bằng 161 % so với cùng kỳ năm 2000.

Vươn ra thị trường bằng chính chất lượng sản phẩm

Đi liền với urê là 13 sản phẩm khác. Phương châm của lãnh đạo Công ty là : Tất cả các sản phẩm chỉ khi đạt tiêu chuẩn chất lượng hàng Việt Nam mới được đưa ra thị trường. Lô hàng nào không đạt chất lượng mà xuất đi, trước tiên trách nhiệm thuộc về phòng KCS (Phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm) sau đó là ca sản xuất lô hàng đó, đồng thời gắn với việc thưởng phạt nghiêm túc, khách quan khi có vi phạm về chất lượng sản phẩm. Chính vì thế hàng hóa của Công ty, nhất là các sản phẩm chủ yếu như urê, NH3, CO2 (lỏng, rắn ), than hoạt tính đã không còn tình trạng chất lượng kém. Các định mức kinh tế, kỹ thuật, giá thành các sản phẩm đã hấp dẫn khách hàng, làm vừa lòng bà con nông dân trong tỉnh và các vùng quê lân cận. Đạm u rê được bọc ngoài một lớp hóa chất chống ẩm, chống kết tảng nên dễ vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

Công ty có một hệ thống tiêu thụ sản phẩm khép kín từ Nam ra Bắc, tổ chức cung ứng vật tư theo quy trình. Một số sản phẩm được điều chỉnh linh hoạt và giá bán theo mùa vụ.

Chỉ tính riêng với NH3 thương phẩm, năm 2000 vừa qua. Công ty đã đạt doanh thu vài chục tỉ đồng trên thị trường miền Nam và hiện đang phát huy sức mạnh của sản phẩm này. Phân NPK do Công ty sản xuất hiện đang được bà con các vùng cây ăn quả ở Lục Ngạn, Lục Nam, Sơn Động, Tân Yên, Yên Dũng ưa chuộng và tin cậy.

Tháng ba này, công trình cải tạo kỹ thuật Nhà máy Đạm Hà Bắc đang sôi động với những âm thanh mới, hòa theo nhịp bước công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

DUY THƠM

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,