Công nghệ thân thiện môi trường giúp loại bỏ hóa chất độc hại trong nước

09:25' PM - Thứ hai, 04/01/2021

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Swansea (Anh) đã phát triển thành công một thiết bị mới có tên là MACS, được sử dụng để xử lý nước mà không cần dùng dung môi.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, ở các công nghệ hiện nay các phân tử hữu cơ có hại trong nước được phá hủy bằng tác nhân oxy hóa mạnh và ozon, tăng cường nhờ chất xúc tác hóa học. Thông thường các chất xúc tác như vậy được tổng hợp bằng phương pháp hóa học sử dụng dung môi, nhưng khi đó sẽ phát sinh vấn đề là làm cách nào để xử lý nước thải của quá trình tổng hợp xúc tác?

Thiết bị mới của các nhà khoa học Swansea có thể sản xuất chất xúc tác bằng phương pháp vật lý, không sử dụng dung môi, do đó không có nước thải. Giáo sư Richard Palmer - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết thêm, cách tiếp cận mới của họ tạo ra chất xúc tác trong môi trường chân không và không dung môi. Các hạt xúc tác là các cụm nguyên tử bạc, được tạo ra bằng thiết bị MACS mới phát minh.

Thiết bị MACS giúp giải quyết vấn đề tồn tại lâu nay về tốc độ tạo cụm nguyên tử thấp - đây là lần đầu tiên các cụm nguyên tử bạc có thể được sản xuất với lượng đủ để nghiên cứu ở cấp ống nghiệm, với tiềm năng mở rộng lên sản xuất quy mô lớn.

Các cụm nguyên tử bạc có kích thước nhỏ hơn 10.000 lần độ dày sợi tóc người đã được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm vì những tính chất độc đáo của chúng. Tuy nhiên, do tốc độ sản xuất các cụm như vậy không đủ lớn nên nghiên cứu trong lĩnh vực này bị hạn chế.
Thiết bị MACS mới đã thay đổi vấn đề trên - nó tăng tốc độ tạo cụm nguyên tử để tạo ra đủ khối lượng cho các thử nghiệm thực tế. Việc bổ sung thêm ozon sau đó là để phá hủy các hóa chất gây ô nhiễm trong nước, trong trường hợp này là nitrophenol.

Xét về tiềm năng tương lai, công nghệ đột phá này mở ra những góc nhìn hoàn toàn mới trong nhiều lĩnh vực, từ vật lý và hóa học đến sinh học và kỹ thuật. Vì vậy, nó có thể mang đến những tiến bộ vượt bậc trong các công nghệ tiên tiến - chất xúc tác, cảm biến sinh học, vật liệu để sản xuất và lưu trữ năng lượng tái tạo.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Swansea có thể giúp giải quyết một vấn đề mà tất cả chúng ta đều quan tâm, đó là sản xuất nước sạch theo hướng thân thiện môi trường.

Phạm Huệ
Theo ScienceDaily, 7/2020

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,