Công ty Hóa chất cơ bản miền Nam tự hào về các sản phẩm truyền thống

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Công ty Hóa chất cơ bản (HCCB) miền Nam được hành lập ngày 21/7/ 1976 trên cơ sở hợp nhất các đơn vị : Nhà máy Hóa chất Biên Hòa, Hóa chất Tân Bình, Hóa chất Đồng Nai, Hóa chất Thủ Đức, Mỏ khai thác bôxit Bảo Lộc - Lâm Đồng, Phòng Thí nghiệm Trung tâm (nay là Xưởng Nghiên cứu thực nghiệm).

Trải qua 25 năm chính thức đi vào hoạt động, cùng với những biến đổi của nền kinh tế thị trường, Công ty HCCB đã có những đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung của đất nước.

* Giai đoạn 1976 - 1990 :

Sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty nhìn chung tăng trưởng rất chậm do cơ sở vật chất ban đầu nhỏ bé, thiết bị, công nghệ lạc hậu, cơ chế bao cấp không khuyến khích được chất lượng sản phẩm và đời sống khó khăn.

Tuy nhiên vào những năm 1989 - 1990 do có sự chuyển đối cơ cấu, sức sản xuất từng bước được giải phóng, các chỉ tiêu về kinh tế đi lên.

* Giai đoạn 1991 - 1997 :

Tìh hình SXKD của Công ty từng bước ổn định và có tốc độ tăng trưởng khá về các chỉ tiêu : doanh thu, lợi nhuận, sản phẩm sản xuất. Đời sống người lao động năm sau đều cao hơn năm trước. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, những sản phẩm truyền thống của Nhà máy Hóa chất Thủ Đức và Nhà máy Hóa chất Đồng Nai không thể cạnh tranh được với hàng nhập ngoại; sản phẩm ứ đọng nhiều, tiêu thụ chậm, ảnh hưởng tới nguồn vốn sản xuất, số vòng quay vốn thấp, hiệu quả sử dụng vốn không cao mà nguyên nhân chính là do công nghệ sản xuất quá lạc hậu nhưng chậm đổi mới do thiếu vốn đầu tư.

Đến năm 1993, Công ty đã mạnh dạn lập luận chứng kinh tế - kỹ thuật vay 3 triệu USD bằng nguồn vốn tín dụng dài hạn nhằm đầu tư đổi mới công nghệ điện phân xút theo phương pháp màng tại Nhà máy Hóa chất Biên Hòa để vực dậy sản phẩm xút và những sản phẩm gốc clo đứng vững trên thị trường, tạo tiền đề ổn định để đầu tư trực tiếp cho những dây chuyền sản xuất khác của toàn Công ty: Đầu năm l994, luận chứng được Bộ Công nghiệp và Nhà nước phê duyệt và đến cuối năm 1996, dây chuyền này đã chính thức đi vào vận hành đạt công suất và hiệu quả.

Tự hào về các sản phẩm truyền thống đó, trong năm 2000 Công ty là một trong những đơn vị có mức tăng trưởng cao, so với năm 1999 là 30,5%. Công ty đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước với giá trị lớn và mức tăng cao trong 2 năm liên tiếp là 5,3 và 7,3 tỉ đồng.

Miền Nam là nơi có nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần phát triển mạnh, cung cấp số lượng lớn hàng hóa cho cả nước, do đó nhu cầu về các sản phẩm hóa chất cơ bản rất lớn. Hơn nữa, hiện nay ở khu vực này đang có rất nhiều KCN, KCX đang hình thành nên nhu cầu về các sản phẩm HCCB càng thêm đa dạng. Các sản phẩm hóa chất vô cơ cơ bản như axit sunfuric tinh khiết, nhôm hyđroxyt, xút sạch, axit clohydric, clo lỏng, nước javel, bột tẩy, phèn lọc nước là những sản phẩm không thể thiếu, với nhu cầu ngày càng tăng mạnh về số lượng và đặc biệt là chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều sản phẩm HCCB khác, đặc biệt là hóa chất tinh khiết dùng cho các phòng thí nghiệm và dược phẩm thì sản xuất trong nước vẫn chưa thể đáp ứng, do đó vấn đề đầu tư và phát triển, mở rộng thị trường là rất cần thiết.

Xuất phát từ khả năng và nhu cầu của thị trường, Công ty đã đưa ra hướng đầu tư và phát triển các sản phẩm HCCB, cụ thể :

* Đầu tư các dây chuyền sản xuất mới tiên tiến, đặc biệt là hướng đầu tư cho các sản phẩm gốc clo, gốc sunfat, đồng thời đầu tư chiều sâu, nâng công suất các dây chuyền sản xuất hiện có, kết hợp với việc cải tạo môi sinh, môi trường, hoàn thiện các xí nghiệp trong toàn công ty nhằm phát triển mạnh các sản phẩm truyền thống, mở rộng thêm các mặt hàng HCCB.

* Đối với các sản phẩm HCCB tinh khiết, đặc biệt là hóa chất dùng cho dược phẩm, Công ty đang tiến hành khảo sát thị trường miền Nam, đồng thời tiến hành trang bị và hiện đại hóa phòng thí nghiệm của Xưởng Nghiên cứu thực nghiệm đủ để tiến hành sản xuất thử những sản phẩm hóa chất tinh khiết đi từ nguyên liệu chính là các hóa chất do Công ty sản xuất để từng bước đưa ra quy trình công nghệ sản xuất, định mức tiêu hao nguyên liệu, tiêu chuẩn đạt chất lượng.

VŨ ANH

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,