Vật liệu polyme mới

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Tính chất bề mặt của vật liệu polyme rất ít bị biếnđổi, ngay cả ở nhiệt độ 50 - 70oC. Tính bám dính bề mặt phụ thuộc vào sự kết hợp nhiều đặc tính bề mặt của vật liệu polyme như độ nhám, độ giữ ẩm... Các nhà khoa học Pháp đã tổng hợp được một loại polyme có khả năng thay đổi tính chất bề mặt theo nhiệt độ.

Các nhà hóa học của Cơ quan Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp cộng tác với hãng ELF Atochem đã sản xuất được một loại chất dẻo từ 2 monome: một monome đã được flo hóa và một monome được ankyl hóa. Loại polyme mới có cấu trúc rất bền vững ở nhiệt độ dưới 35oC. Nhưng khi nhiệt độ đạt 35oC cấu trúc của nó bị biến đổi đột ngột làm tính bám dính bề mặt tăng lên. Ông Guilaume de Crevoisier, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, sự thay đổi này tương tự như sự biến đổi cấu trúc của tinh thể lỏng.

Người ta đã dùng loại vật liệu này để sản xuất tay cầm vợt tennit và gậy chơi golf. nhiệt độ 35 - 36oC (gần bằng nhiệt độ cơ thể con người) các vận động viên có thể nắm rất chắc tay cầm do chất dẻo có tính bám dính tốt, nhưng khi không nắm chặt, bụi và đất cát bám trên bề mặt sẽ dễ dàng được nhả ra.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tạo rạ vật liện polyme có khả năng biến đổi cấu trúc một cách thuận nghịch tinh tế hơn. Loại vật liệu loại này có khả năng ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực sinh học, mỹ phẩm và làm sơn.

BÌNH MINH

Theo Chemistry & Industry,
9/1999

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,