Đánh giá hiệu quả chống ăn mòn của lớp mạ kẽm

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Trong các nhà máy hóa chất, người ta thường dùng một số vật liệu chịu lửa phủ lên các kết cấu thép nhằm tăng cường khả năng chống cháy cho chúng. Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của độ ẩm, khí thải, lớp chịu lửa này bị ngâm nước có chứa nhiều chất bẩn nên có nguy cơ phá hủy kết cấu thép ở dưới.

Kết quả điều tra của Cơ quan Quốc gia về môi trường hóa chất của Mỹ vào những năm 70 cho thấy cần thiết phải chống ăn mòn cho thép cacbon dưới lớp chịu lửa vì chúng có nguy cơ bị ăn mòn nghiêm trọng.

Các kết cấu thép thường được bảo vệ chống ăn mòn bằng biện pháp sơn phủ hoặc mạ kẽm (Zn).

Mạ Zn được thực hiện nhờ phương pháp nhúng các chi tiết bằng thép vào trong bể mạ kẽm. Các bể mạ này có thể áp dụng cho các vật mạ có chiều dài 18 - 24m. Đây là phương pháp lý tưởng để áp dụng cho các kết cấu thép có hình dạng phức tạp rất khó làm sạch bề mặt và sơn. Các bể mạ kẽm phải được thiết kế cho phù hợp với kích thước các loại xà thép. Người ta cũng sử dụng phương pháp nhúng để xử lý bề mặt cho các chi tiết trước khi mạ.

Trong khi mạ Zn chỉ có thể được thực hiện tại xưởng mạ thì công việc sơn lại làm được ở cả bên trong và ngoài nhà máy, chính vì vậy chất lượng của lớp sơn không đều. Thông thường lớp mạ Zn có chiều dày ~ 175 μm, còn chiều dày của các lớp sơn lót giàu Zn là từ 50 - 75 μm.

Khi còn nguyên vẹn thì tất cả các lớp bảo vệ đều có khả năng ngăn cản quá trình ăn mòn đối với thép. Dần dần lớp sơn sẽ bị nứt tại các chỗ mép, tại các mối hàn v. v... Khi đó sơn không còn khả năng bảo vệ cho thép còn kẽm lại có thể chịu ăn mòn thay thế cho thép.

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy trong một môi trường công nghiệp khắc nghiệt mà chất ô nhiễm chính là lưu huỳnh đioxit thì lớp sơn giàu Zn chỉ tồn tại được 7 năm còn lớp mạ Zn trong những điều kiện như vậy là 25 năm. Ngoài ra giá thành của sơn thường cao hơn từ 1,4 - 2,5 lần giá thành của lớp mạ Zn.

Để thu thập thêm thông tin về hiệu quả bảo vệ của lớp mạ kẽm, được sự tài trợ của ngành công nghiệp kẽm, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Louisiana của Mỹ đã tiến hành điều tra và đánh giá hiệu quả bảo vệ của lớp mạ Zn tại 4 nhà máy của Mỹ; đó là nhà máy lọc dầu, nhà máy sản xuất styren, nhà máy có các thiết bị phản ứng kiềm và điamin tại bang Texas và nhà máy lọc dầu tại bang Louisiana. Mối quan tâm chính của các nhà nghiên cứu là tìm ra những khu vực có hiện tượng ăn mòn mạnh nhất, tức là những khu vực có độ ẩm lớn nhất.

Các kết quả điều tra cho thấy, trong đa số các trường hợp, lớp mạ Zn có tốc độ ăn mòn nhỏ hơn 10 mm/năm. Lớp mạ Zn có khả năng bảo vệ có hiệu quả cho thép. Hiện nay các lớp mạ Zn có chiều dày lớn hơn đã được đưa vào sử dụng.

BÌNH MINH

Theo CEP, 11l/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,