Năm 2070 khí hậu toàn cầu sẽ như thế nào?

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Theo kết luận của gần 2000 nhà khoa học thì vào năm 2070 hàm lượng khí CO2 trong khí quyển sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay. Theo ông Michel Petit thuộc một trường đại học ở Pháp, do ảnh hưởng của hiện tượng này sẽ có sự nóng lên nhiều hơn ở các cực so với chí tuyến và đăc biệt là ở trên bề mặt các lục địa so với các đại dương. Điều đó có nghĩa là trái đất không chỉ nóng lên trung bình 2oC mà bề mặt của nó sẽ có nguy cơ bị thay đổi một cách cơ bản và đó là mối đe dọa toàn cầu.

Các nước ôn đới nằm ở gần phía Bắc Địa cầu và các khu vực gần đó cũng sẽ bi ảnh hưởng bởi khí hậu mới. ở các nước thuộc châu Âu, tài nguyên sẽ thay thế cho các khu rừng ở Scanđinavơ và phía Bắc của nước Nga băng tuyết trên dãy Anpơ đang dần biến mất. Phía Bắc châu Âu có mưa nhiều vào mùa đông còn phía Nam mưa ít hơn. Phía Bắc và Tây Bắc của lục địa này phải hứng chịu sự ngập úng trong khi phía Nam lại khô hạn. Hai nước Italia và Hy Lạp có thể phải nhập lúa mì từ các nước ở Trung và Đông Âu.

Hà Lan sẽ phải chống chọi với những đợt gió mạnh và nước này có thể biến thành một cái hồ lớn. Trong khi đó các dòng chảy sẽ lấn dần vào lãnh thổ của nước Đức, nước Nga và các vùng châu thổ ở vùng Địa Trung Hải.

Cũng theo báo cáo của các nhà khoa học thì trong thế kỷ 21, khí hậu nước Pháp sẽ thay đổi cơ bản, nghĩa là mực nước biển tại đây sẽ tăng lên 50 cm, do đó bão sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Bờ biển tại vùng Carmagơ và Languedoc có khả năng bị bào mòn.

Sự thay đổi khí hậu cũng gây ra nguy cơ về hỏa hoạn và đôi khi lại gây ra sự đảo lộn trong nông nghiệp và lâm nghiệp. Theo ông Michel Duque thuộc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia Pháp ở thành phố Toulouse thì khí hậu chắc chắn sẽ thay đổi thất thường do đó mưa sẽ dữ dội hơn, mùa khô kéo dài hoặc băng giá đến sớm hơn.

HỒNG LIÊN

Theo Sciences et Avenir

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,