Tận dụng nhiệt thải để sản xuất muối

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Nhiệt độ trong quá trình cô để sản xuất muối phải trên 100oC. Vì mục đích kinh tế, nguồn nhiệt có giá trị này có thể sử dụng tái quay vòng vài lần trong thiết bị bay hơi để đạt hiệu quả cao. Nhưng do thiết bị bay hơi rất đắt, nên muối sản xuất ra cũng sẽ đắt. Quy trình mới "Thermosal" có thể tận dụng nhiệt thải ở nhiệt độ thấp hơn 100oC nhiều. Nguồn nhiệt chi phí thấp này sẽ làm tăng tốc độ bay hơi nước ở các bể "nước cái" (nước muối có nồng độ cao, mang phơi để thu hồi muối) và làm quá trình kết tinh nhanh hơn. Nguồn nhiệt đó có thể lấy từ các hệ thống làm lạnh của các máy phát điện, từ các nhà máy hóa chất, nhà máy điện hoặc lò thiêu. Muối sản xuất bằng công nghệ Thermosal đạt được chất lượng như muối sản xuất theo phương pháp cô chân không mà chi phí lại thấp hơn nhiều.

Công ty Sales Monzon SA thành lập năm 1992 đã đưa ra ý tưởng sản xuất muối kết hợp với phát điện. Năm 1993 bể kết tinh muối đầu tiên ở nhà máy điện 2MW đã ra đời. Hiện nay, Sales Monzon đã sản xuất hàng năm khoảng 120.000 tấn NaCl tinh khiết nhờ tận dụng nguồn nhiệt thải từ trạm điện công suất 17 MW. Ngoài ra, hàng năm họ còn có thêm khoảng 60.000 m3 giếng làm nơi chứa khí thiên nhiên nhờ tận dụng các mỏ muối đã khai thác.

* Công nghệ Thermosal của công ty Sales Monzon

Cơ sở hoạt động của Sales Monzon gồm có 2 giếng chứa nước cái, một giếng có độ sâu 1000m, giếng kia 1400m. Nước được bơm vào mỏ muối với lưu lượng 50 m3/giờ, cùng với chất phản ứng ASR dùng để làm giảm hàm lượng sunfat trong nước cái. Nước cái bão hòa được tinh chế tiếp khi cho thêm NaOH và được sục bằng khí (chứa CO2) thải ra từ nhà máy điện. Sau đó nước cái đã tinh chế được bơm qua bộ trao đổi nhiệt (sử dụng nước làm lạnh ở hệ thống phát điện) rồi đi vào bể kết tinh. Bể kết tinh có diện tích khoảng 34.000m2, là nơi nước bay hơi thêm nhờ gió và nắng. Tùy theo điều kiện thời tiết mà có thể dùng vòi phun tia để phun nước cái. Muối kết tinh ở đây sẽ có độ tinh khiết khoảng 99 - 99,5%. Những điều vừa nói ở trên là quy trình Thermosal lúc đầu, còn dưới đây là quy trình Thermosal đã cải tiến : Phương pháp Thermosal có thể tạo ra chất lượng muối cao từ bất kỳ loại nước mặn nào và có thể tận dụng nguồn nhiệt từ bất kỳ nhà máy phát điện hoặc các nguồn nhiệt thải khác.

VŨ THỤY ANH

Theo Industrial Minerals,
9/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,