Liệu có loại bỏ được hoàn toàn việc sử dụng DDT

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Hiện nay, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc người ta đang đàm phán để bỏ dần việc sử dụng một số chất gây ô nhiễm trong đó có DDT. Lý do là từ những thông tin về dịch sốt rét khủng khiếp làm chết hàng chục nghìn người ở vùng cao của Mađagasca vào các năm 1985 - 1988 mà các chuyên gia cho rằng chưa thể loại bỏ việc sử dụng loại thuốc trừ sâu này. Chính nhờ DDT mà người ta đã khống chế được một phần dịch sốt rét ở Mađagasca. Mặc dù DDT có nhiều nhược điểm như độc, để lại dư lượng trong thực phẩm, tạo ra sự nhờn thuốc ở muỗi v. v... nhưng nó lại là một loại thuốc trừ sâu có hiệu quả và rẻ tiền nhất. Trên thị trường cũng có nhiều loại thuốc trừ sâu khác ít gây ô nhiễm hơn nhưng đắt và việc sử dụng lại phức tạp.

Việc sử dụng DDT chỉ là một biện pháp tình thế nhưng không được sử dụng trên phạm vi rộng. Cần phải tìm cách để thay thế hoàn toàn loại thuốc trừ sâu này. Trách nhiệm của các nước phát triển không phải là cấm thuốc trừ sâu hiệu quả và rẻ tiền mà phải làm thế nào để các nước có nhu cầu sử dụng nó có thể tiếp cận được với một loại thuốc trừ sâu khác có hiệu quả hơn nhưng với giá thành và các điều kiện sử dụng tương tự.

NGUYỄN CHÍ

Theo Sciences et Avenir,
1/2001

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,