Chất xúc tác mới trong quá trình sản xuất metanol trong pha lỏng

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Một số nhân viên Công ty Hóa chất Mitsui và Trung tâm Năng lượng Xăng dầu của Nhật Bản đang nghiên cứu một loại chất xúc tác mới để sản xuất metanol trong pha lỏng. ở phương pháp sản xuất metanol thông thường cacbon monoxit tác dụng với hyđro (khí tổng hợp) ở pha khí với nhiệt độ và áp suất tương ứng là ~ 200oC và ~ 100 atm. Hai vấn đề cần phải giải quyết ở đây là tải nhiệt phản ứng đi (-21,7 kcal/mol) và tăng áp suất của khí tổng hợp tới bằng áp suất của phản ứng tổng hợp metanol.

Có một cách để giải quyết những vấn đề đó là thực hiện phản ứng tổng hợp trong pha lỏng. Hiện tại, các công ty Eastman Chemical và Air Product đang liên kết xây dựng một nhà máy sản xuất metanol trong pha lỏng mà người ta cần tới một chất xúc tác tổng hợp có hoạt tính cao và bền vững. ông Y.Kokubu và các đồng nghiệp Nhật Bản đã phát triển một loại xúc tác đáp ứng đòi hỏi trên. Đó là hỗn hợp đồng Raney (hàm lượng đồng là 97,5%) chứa nhôm (1,01%) và canxi (1%). Nhờ loại xúc tác này mà mức độ chuyển hóa CO đạt tới 98,1% và độ chọn lọc đối với metanol là 96,5%. Điều rất quan trọng là hoạt tính của xúc tác được duy trì ổn định trong 75 giờ hoạt động.

NGUYỄN HƯÆ NG

Theo Chemical Innovation,
6/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,