Nước điện phân - chất kháng khuẩn mạnh

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Các nhà khoa học thuộc Đại học Tổng hợp Georgia (Mỹ) cho biết, nước điện phân, một chất sinh ra nhờ quá trình điện phân nước muối rất loãng có đặc tính kháng khuẩn rất tốt.

Trong các thử nghiệm, nước điện phân có tính axit, có khả năng tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn E. Coli, Salmonella enteridis và L.monocytgenes ở mật độ cao. Trong các thử nghiệm khác, nước điện phân cũng làm giảm tới 100.000 lần lượng vị khuẩn E.coli và L.monocytogen trên mặt thớt nhà bếp bằng polypropylen so với đối chứng.

Nói chung, nước điện phân làm giảm đáng kể các loại vi khuẩn gây bệnh ở rau diếp, táo, trứng và gia cầm mà không ảnh hưởng xấu tớí chất lượng và mùi vị của những thực phẩm đó.

Ngoài việc sử dụng làm chất tẩy - vệ sinh bàn bếp, chất này còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác: khử trùng dụng cụ nấu nướng và các thiết bị chế biến thực phẩm. ở nhiều nước, người ta đã thiết kế các loại thiết bị xử lý thực phẩm bằng nước điện phân.

Một số công ty ở Nhật Bản đang sản xuất những thiết bị như vậy với giá mỗi chiếc khoảng 3000 - 5000 USD. Chắc chắn trong tương lai, ngành chế biến thực phẩm sẽ là nơi đầu tiên ứng dụng công nghệ này và sau đó khi chi phí hạ bớt, người tiêu dùng có thể sử dụng nó trong gia đình.

Nước điện phân có khả năng oxy hóa khử cao, độ pH thấp và chứa axit hypocloric (HOCl). Các số liệu thí nghiệm cho thấy do có khả năng oxy hóa cao mà nước điện phân diệt được vi sinh vật có hại. Khi so sánh nước clo hóa với nước điện phân, bạn sẽ thấy sự khác nhau về mức độ oxy hóa khử mặc dù chúng cùng có nồng độ clo như nhau.

Vai trò diệt khuẩn mạnh của nước điện phân còn chưa rõ: clo ở trong nước điện phân được sinh ra khi có dòng điện chạy qua nước muối chứ không phải là được bổ sung vào. Theo các nhà khoa học, clo được phát sinh khi điện phân chắc chắn có vai trò quyết định đối với tác dụng tẩy trùng.

LÊ OANH

Theo Technology Forecasts,
11/2000
<

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,