Nghiên cứu xử lý khử mùi tại xí nghiệp chế biến lông vũ xuất khẩu

12:00' AM - Thứ bảy, 12/04/2003

Nguyễn Huy Phiêu, Phùng Ngọc Bộ

Summary

Study oN treatment stink of the bohe of the powdered bone manufacturer

Effectiv Mcroorganisms (EM) were applied to treat stink of the bohe of the powdered bone manufacturer.

The bone which soaked in the 0,4% EM solition for 3 minutes, can be kept for 5-7 days.

Thefresh bone sample treating by 0,4% EM solution won`t stink and quality of powdered bone will be enhanced for 0,7%N and 1,9% P2O5.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Xí nghiệp chế biến lông vũ xuất khẩu thuộc Tổng Công ty Thức ăn gia súc(Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) sản xuất hai sản phẩm chính là bột xương và lông vũ xuất khẩu.

Trong quá trình sản xuất thường phát sinh mùi thối do phân giải protit có trong nguyên liệu ban đầu, gây Ô nhiễm không khí vùng xung quanh xí nghiệp.

Thời gian qua xí nghiệp đã áp dụng một số biện pháp làm giảm thiểu mùi phát sinh, như quy hoạch lại mặt bằng và thu dọn sạch sẽ nơi sản xuất, hấp xương vào ban đêm ... nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để.

Do vậy chúng tôi đã tiến hành thí nghiệm dùng chế phẩm vi sinh vật hữu ích EM để khử mùi phát sinh trong quá trình sản xuất bột xương.

PHẦN NGHIÊN CỨU

Giới thiệu chế phẩm vi sinh vật hữu ích EM

Chế phẩm vi sinh vật hữu ích (Effective Microorganism) viết tắt là EM, là tập hợp một số chủng vi sinh vật (chủng lactic, nấm men, nấm sợi và xạ khuẩn) do giáo sư Teruo Higa Trường Đại học Tổng hợp Ryukus Okinawa Nhật Bản phân lập, chọn lọc và phát triển.

Chế phàm EM được giới thiệu tác dụng về nhiều mặt [1]:

- Phân huỷ nhanh các chất hữu, khử mùi hôi thối.

- Ngăn cản quá trình oxi hoá.

- Thúc đẩy quá trình quang hợp tạo diệp lục.

- Tăng khả năng kháng bệnh và sâu bọ của cây trồng.

Trong chương trình hợp tác nghiên cứu triển khai ứng dụng chế phẩm EM, đề tài độc lập cấp Nhà nước do Trường Đại học Nông nghiệp I chủ trì và do PGS-TS Nguyễn Quang Thạch Phó Hiệu trưởng làm chủ nhiệm đề tài được tiến hành trong hai năm 1998 - 1999 với nhiều nhánh nghiên cứu nhằm:

- Phục vụ phát triển nông nghiệp: chăn nuôi, trồng trọt, phòng trừ sâu bệnh.

- Xử lý môi trường: rác thải, khí, nước thải sinh hoạt và công nghiệp[2].

Nguồn chế phẩm EM.

Chế phẩm EM nhập vào nước ta theo đường chính thức do Trung tâm Phát triển Công nghệ Việt - Nhật (Bộ Khoa học Công nghệ - Môi trường) cung cấp.

Chế phẩm đã được Trung tâm Kiểm định Quốc gia Vacxin và Sinh phẩm (Bộ Y tê) và Viện Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) kiểm định và kết luận về mặt an toàn, không có vi khuẩn gây bệnh.

Khảo sát các yếu tố độc hại của nguồn thải

Không khí ở xưởng sản xuất bột xương đã được phân tích. Số liệu thu được ghi trên bảng 1:

Bảng 1 : Hàm lượng một số chất khí độc hại trong xưởng sản xuất

Hợp chấtĐơn vị đoGiới hạn cho phépKết quả phân tích
CO
H2S
NO2
mg/m3
--
--
30
10
5
6,5
2,5
3,1

Từ kết qtlả phân tích cho thấy hàm lượng các chất độc hại đều dưới tiêu chuẩn cho phép, duy chỉ còn mùi hôi thối khó chịu chủ yếu là do xương lúc nhập vào xí nghiệp, chúng tôi đã soạn thảo quy trình xử lý nguyên liệu đầu vào bằng chế phẩm vi sinh vật hữu ích EM.

Xử lý xương súc vật

Xương súc vật đưa về xí nghiệp gồm hai loại: xương mới thu gom và xương đã ngâm vào nước ao.

Các thí nghiệm xử lý đã được tiến hành với cả hai loại xương nói trên. Dung dịch EM có nồng độ thay đổi từ 0,1%, 0,2% và 0,4%. Thời gian xử lý cũng thay đổi từ 24 giờ, 8 giờ, 1 giờ và 3 phút

Kết quả xử lý xương đã ngâm ở ao ghi trong bảng 2.

Bảng 2: Kết quả khử mùi xương đã ngâm ở ao

Thời gian xử lý Nồng độ dung dịch EM,% Ghi chú
0,1 0,2 0,4
24 giờ
8 giờ
1 giờ
3 phút
Không đạt
nt
nt
nt
Không đạt
nt
nt
nt
Không đạt
nt
nt
nt
Làm dung dịch EM bị thối
nt
nt
sau khi nhúng để 1-2 ngày

Như vậy đối với xương đã ngâm ở ao được xử lý bằng cách nhúng vào dung dịch EM có nồng độ 0,4% trong 3 phút rồi để khô tự nhiên sau 1-2 ngày mùi thối sẽ bị khử hết. Muốn tàng trữ xương lâu ngày, thì sau 4-5 ngày lại phải nhúng vào dung dịch EM như trên.

Đối với xương tươi cũng xử lý bằng cách nhúng vào dung dịch EM có nồng độ 0,4% trong thời gian 3 phút, xương có thể để được 7-8 ngày không bị thối (xương tươi không xử lý bằng dung dịch EM chỉ để được hai ngày). Muốn lưu giữ xương lâu hơn, thì sau 6-7 ngày lại phải nhúng vào dung dịch EM.

Mẫu xương tươi đã xử lý bằng dung dịch EM sau 6 ngày được hấp với xương của xí nghiệp và phân tích thành phần hoá học để đánh giá chất lượng xương. Chỉ tiêu chất lượng của bột xương là hàm lượng ni trơ (N) và photpho (P2O5).

Kết quả phân tích bột xương được ghi trong bảng 3

Bảng 3: Chất lượng bột xương

Hàm lượngMẫu xương thí nghiệmGiá trị TB 12 mẫu xương của XN
N
P2O5
4,46
25,28
3,74
23,31

Như Vậy chất lượng bột xương xuất khẩu đã được tăng lên 0,72% N và 1,97% P2O5

Các thí nghiệm trên đây đã được tiến hành trên các quy mô 0,5 kg; 10 kg và 40 kg/mẻ. Các kết quả thí nghiệm mẻ lớn (40 kg/mẻ) đều phù hợp với kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (0,5 kg/mẻ).

Từ các điều kiện thí nghiệm nêu trên, chúng tôi đã rút ra thông số tối ưu là: nồng độ dung dịch EM thích hợp 0,4%, thời gian xử lý nhúng 3 phút.

Quy trình xử lý xương để sản xuất bột xương

Từ những kết quả thu được nêu trên, chúng tôi đã đề xuất quy trình xử lý xương để chế biến thành bột xương xuất khẩu như sau:

Xương thu gom về xí nghiệp được nhúng vào dung dịch EM có nồng độ 0,4%, để ráo, sau đó đưa vào hấp ở 200oC rồi được nghiền mịn.

Phương án tốt nhất là những người thu gom xử lý xương ngay bằng dung dịch EM tại địa điểm tập kết trước khi đưa về xí nghiệp (ở xí nghiệp không cần xử lý tiếp)

Nếu thực hiện xử lý xương ngay sau khi thu gom chắc chắn sẽ giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, đồng thời chất lượng bột xương xuất khẩu sẽ được nâng cao.

KẾT LUẬN

Từ kết quả thu được cho thấy:

1. Khả năng khử mùi thối của xương là hoàn toàn đáp ứng được nhờ dung dịch EM với nồng độ 0,4%. Tuy nhiên xương đã ngâm ờ ao sau khi nhúng vào dung dịch EM chỉ có thể để lưu giữ 4-5 ngày. Còn xương tươi sau khi nhúng có thể để được 7-8 ngày. Muốn lưu giữ xương lâu hơn lại phải nhúng tiếp.

2. Để đảm bảo vệ sinh môi trường cho xí nghiệp sản xuất cần phải xử lý xương ở nơi thu gom hoặc ngay khi nhập về xí nghiệp. Tốt nhất là xừ lý xương tươi ngay sau khi thu gom.

3 . Xương tươi được xử lý bằng dung dịch EM sẽ không gây mùi trong sản xuất bột xương, mặt khác chất lượng bột xương xuất khẩu sẽ tăng.

TÀi LIỆU THAM KHẢO

1. Hướng dẫn sử dụng EM (Effective Microorganism), APNAN (mạng lưới nông nghiệp thiên nhiên Châu á - Thái Bình Dương). Trung tâm Công nghệ Việt Nhật (Bộ KHCN và Môi trường) xuất bản-1995.

Nguyễn Việt Thu, Bùi Hữu Thiện. Kết quả bước đầu ứng dụng vi sinh vật hữu ích EM xử lý rác thải đô thị và nước thải ô nhiễm hữu cơ. Kỷ yếu hội nghị KH và CN lần thứ 7. Tiểu ban môi trường và công nghệ xử lý chất thải. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. 4-1999, trang 55.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,