Điều tra cơ bản, đánh giá hiện trạng chất thải của một số vùng công nghiệp trọng điểm ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đề xuất các giải pháp xử lý bảo vệ môi trường

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Bộ Công nghiệp

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Xuân Lãng

Mã tài liệu: BCN 1-2004

Nội dung tóm tắt:

ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong thời gian qua, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhà nước, của nhiều tổ chức khoa học, của các nhà khoa học cũng như báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng. Sở dĩ như vậy vì không có năm nào, tháng nào là không có các vụ ngộ độc thực phảm xẩy ra ở nước ta. Các nguyên nhân xây ra tuy khác nhau nhưng có thể định lượng được, chúng tôi xin đơn cử một số thí dụ:

Trong lĩnh vực trồng trọt, do chạy theo lợi nhuận nên nhiều người trồng rau đã thu hoạch sản phẩm trước thời hạn phân huỷ hết của thuốc trừ sâu, kết quả đã có nhiều người hay cả chia đình đã bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Hay như trong nhiều hội nghị khoa học người ta cũng đã cảnh báo rau được bón quá nhiều phân đạm cũng sẽ ảnh hưởng đến súc khoẻ con người, trong khi đó qua các kết quả phân tích đánh giá của nhiều nhà khoa học, rau ở nước ta thường có hàm lượng đạm cao hơn rất nhiều so với các nước khác.

Một nguyên nhân chưa được đề cập nhiều, nhưng cũng sẽ ảnh hưởng tiềm ẩn đến sức khoẻ con người, đó là việc sử dụng nước và đất, trong đó có nguồn nước, nước thải của các khu công nghiệp, khu làng nghề (như chế biến thực phẩm, dệt nhuộm, rèn đúc kim loại) để chăn nuôi, trồng trọt. Kết quả là rau quả, thuỷ sản, thịt gia súc gia cầm sau khi sử dụng các nguồn nước này cũng sẽ hấp thụ một lượng không nhỏ các kim loại nặng, các độc tố hữu cơ cũng như một số các nguyên tố độc hại khác bị thải ra trong quá trình sản xuất. Thực phẩm có chứa các độc tố này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người tiêu dùng, đấy là chưa kể đến các chất thải này làm chết thuỷ sản gây ảnh hưởng không nhỏ đến chăn nuôi và trồng trọt như vào tháng 8/2002 báo chí cũng đã nói nhiều đến vụ chết hàng tấn cá ở Tam Hiệp, Tứ Hiệp Hà Nội do nước thải gây nên. Trong khi đó trước kia khi xây dựng các nhà máy, do quy hoạch chưa tốt nên các nhà máy nằm xen kẽ với khu dân cư và chăn nuôi trồng trọt, và theo báo cáo tại Hội nghị môi trường năm 2005 thì có đến  95% các nhà máy xây dựng trước đây chưa có hệ thống xử lý hoặc có nhưng không hoạt động hay hoạt động nhưng không đạt chất lượng.

Bên cạnh xây dựng một nền công nghiệp hiện đại là một bước đi lâu dài, trong giai đoạn hiện nay Đảng ta vẫn xác định các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ cùng các làng nghề là một phận quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên sự phát triển của các loại hình này rất đa dạng như các nhà máy và phố nghề thì nằm xen kẽ với các đo thị và thị trấn, còn các làng nghề thì nằm xen kẽ với trong xóm, đặc biệt trong thời gian gần đây sự phát triển của các làng nghềcó xu hướng bám theo các khu vực đông dân để vừa sản xuất nhưng cũng vừa dễ dàng tiếp thị cũng như tiêu thụ. Điều đó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự trong sạch của môi trường và đòi hỏi các địa phương cần có một sự chuyển biến tương ứng về nhận thức trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường thì mới đối phó được tình hình ngày càng ô nhiễm do các hình thái này gây ra.

Mục tiêu của dư án:

Nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường một số khu công nghiệp trọng điểm đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đề xuất các phương pháp can thiệp hợp lý nhằm hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố độc hại của môi trường công nghiệp đến chất lượng của thực phẩm.

KẾT LUẬN

Dự án "Điều tra cơ bản, đánh giá hiện trạng chất thải của một số vùng công nghiệp trọng điểm ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đề xuất các giải pháp xử lý bảo vệ môi trường" đã thực hiện được các nội dung đề ra, cụ thể là:

* Khảo sát các độc tố gồm các kim loại nặng như Cu, Pb, As, Hg, Cd, Ni, các  dư lượng thuốc trừ sâu, các độc tố khác (xyanua, fluor...) trong nước, đất và thực phẩm (rau, tôm cá, thịt) tại 7 vùng công nghiệp trọng điểm là Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Thọ và Thái Nguyên.

* Qua khảo sát đã cho thấy có sự ảnh hưởng của môi trường thải công nghiệp đến chất lượng thực phẩm và nếu chưa có những biện pháp cải thiện về môi trường cũng như quy hoạch giữa chăn nuôi và trồng trọt với các khu công nghiệp thì vẫn còn những sự ảnh hưởng này. Hiện chất lượng thực phẩm tại các khu vực khảo sát chưa đến mức báo động nhưng chưa phải là thật sạch nếu so sánh với các tiêu chuẩn của các nước tiên tiến. Dự án chỉ mời khảo sát tại 7 vùng bị ảnh hưởng của môi trường công nghiệp và làng nghề đến chất lượng thực phẩm nên chưa thể có kết luận về bức tranh tổng thể của toàn quốc nhưng đã phần nào cho thay được những vấn đề cần giải quyết trước mắt cũng như trong tương lai, nhất là trong tương lai gần khi hội nhập hoặc cần xuất khẩu, chúng ta phải theo các tiêu chuẩn có chất lượng cao thì chất lượng thực phẩm tại các vùng khảo sát còn nhiều vấn đề phải khắc phục mà các biện pháp trước mắt và lâu dài đã được chúng tôi đề cập ở phần trên.

* Qua khảo sát đã đánh giá được những mô hình xử lý có hiệu quả các chất thải công nghiệp như Công ty Phân lân và Hoá chất Văn Điển, Nhà máy Y cụ II Thái Nguyên...

* Đã xây dựng được các phương pháp phân tích nhanh các chất thải công nghiệp và thực phẩm.

* Đã đề xuất phương án xử lý hoặc qui hoạch các vùng trồng trọt hoặc chăn nuôi bao gồm: các giải pháp về khoa học và công nghệ, các giải pháp về quản lý cũng như nâng cao ý thức cộng đồng.

* Đã đề xuất các tiêu trí để hoàn thiện các liêu chuẩn về nước, đất cho chăn nuôi và trồng trọt cũng như các tiêu chuẩn về thực phẩm.

* Đã đề xuất các biện pháp, các cơ chế hoạt động phối hợp giữa các ngành (như công nghiệp, nông nghiệp, y tế) trong việc xử lý các chất thải cũng như các điều kiện để chăn nuôi và trồng trọt lại các vùng này.

Qua thực hiện dự án đã cho chúng ta thấy được sự ảnh hướng của môi trường đến chất lượng thực phẩm, trong đó sự ảnh hưởng của chất thải và bùn thải công nghiệp đã phát sinh mang tính tiềm ẩn rất lâu dài và cũng rất khó khắc phục. Vì vậy chúng tôi đề nghị trong tương lai gần nên cho thực hiện dự án với nội dung: "Khảo sát và đánh giá bản chất tác hại của chất thải và bùn thải công nghiệp tại một số vùng công nghiệp trọng điểm".

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,