Nghiên cứu bán tổng hợp Inositol Nocotinat làm thuốc

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Bộ Công nghiệp

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Trần Thị Minh Yến

Mã tài liệu: BCN 7-2004

Nội dung tóm tắt:

ĐẶT VẤN ĐỀ

Bệnh tim mạch là một bệnh rất nguy hiểm đối với chúng ta, những biến chứng của nó là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự tàn tật và nó cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong. Sang thế kỷ 21 tổ chức Y tế thế giới cho biết tử vong tim mạch vẫn đứng hàng đầu.

Vữa xơ động mạch là một trong những yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Vữa xơ động mạch gây ra bệnh tim thiếu máu cục bộ (hay gặp như bệnh đau thắt ngực, nhồi tháu cơ tim và gây ra một số bệnh ít gặp hơn như suy tim, loạn nhịp tim, chết đột ngột v.v...), gây tai biến mạch máu não, gây ra bệnh động mạch ngoại biên.

Ở Mỹ, nghành Y đã ước tính mỗi năm phải chi phí cho bệnh nghẽn động mạch vành tầm khoảng 95 tỷ đô la Mỹ.

Rối loạn lipid-máu, tăng HA, đái tháo đường v.v... là những yếu tố gây ra vữa xơ động mạch.

Inositol Nicotinat là một loại thuốc đã được dùng rộng rãi trên thế giới để điều trị một số bệnh như tăng lipid-máu, bệnh Raynaud và bệnh đi cà nhắc cách hồi. Ngoài ra Inositol Nicotinat cũng đã áp dụng vào điều trị một số bệnh khác và thấy có triển vọng tốt như: bệnh đái tháo đường, cao HA, bệnh loét gây ứ máu, bệnh đau bụng khi có hành kinh, bệnh mụn giộp do viêm da, chứng nghiện rượu và ngăn ngừa ung tư. Hơn nữa, Inositol Nicotinat vừa có tác dụng chữa bệnh tốt lại sử dụng an toàn và không gây tác dụng phụ có hại.

Trên thế giới, Inositol Nicotinat đã được tổng hợp từ lâu ở những nước như Mỹ, nhật,v.v... Ở nước ta, cho đến nay vẫn chưa có nơi nào nghiên cứu để tổng hợp ra Inositol Nicotinat. Vì vậy, chúng tôi đã đề xuất đề tài "Nghiên cứu bán tổng hợp Inositol Nicotinat làm thuốc", để từ đó có thể sản xuất được thuốc Inositol Nicotinat phục vụ cho công tác chữa bệnh, nhất là những bệnh về tim mạch mà hiện nay thường mắc phải ở nước ta và cả trên thế giới.

KẾT LUẬN

Trong thời gian qua chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu và đã thu được một số kết quả như sau:

1. Đã đưa ra được qui trình bán tổng hợp Inositol Nicotinat đi từ Inositol và axit. Nicotinic đạt hiệu suất 89%.

2. Đã tiến hành khảo sát các thông số tối ưu cho qui trình tổng hợp như sau:

- Lượng pyridin thích hợp là 20ml cho qui trình tổng hợp đi từ 5g axit Nicotinic.

- Thời gian thích hợp để thực hiện quá trình clo hóa trong quy trình tổng hợp là 90 phút.

- Lượng POCl3 thích hợp là 4,1g cho qui trình tổng hợp đi từ 5g axit nicotinic.

- Lượng Inositol thích hợp là 1,25g cho qui trình tổng hợp đi từ 5g axit nicotinic.

- Nhiệt độ phản ứng thích hợp cho quá trình este hóa trong qui trình tổng hợp là 80oC.

- Thời gian phản ứng thích hợp cho quá trình este hóa trong qui trình tổng hợp là 3 giờ.

3. Đã tiến hành phân tích và xác định được cấu trúc hoá học của sản phẩm mà chúng tôi tổng hợp được là phù hợp với tài liệu đã công bố.

4. Đã tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Viện Kiểm nghiệm bộ Y Tế và sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn chất lượng theo qui định của Dược điển Anh.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,