Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của các sản phẩm ngành Hoá chất đến năm 2010 và tầm nhìn 2015.

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Bộ Công nghiệp

Cơ quan thực hiện: Trung tâm Thông tin KHKT Hóa chất

Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Kim Tiến

Mã tài liệu: CHE-CB-06

Nội dung tóm tắt:

Đảng và Nhà nước luôn coi công nghiệp hóa chất là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn, tiên phong cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt qui hoạch phát triển Công nghiệp hóa chất giai đoạn từ nay đến năm 2020. Qua công nghiệp hóa chất, Việt Nam sẽ dần tự chủ được về nguyên liệu cũng như vật tư cho các ngành công nghiệp khác. Giảm nhập khẩu các nguyên liệu từ nước ngoài, góp phần vào việc giảm giá thành các sản phẩm công nghiệp sản xuất trong nước và nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm nội địa trong nền kinh tế toàn cầu hóa.

Đề tài "Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của các sản phẩm trong ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn 2015" do Trung tâm Thông tin KHKT hóa chất làm chủ trì nghiên cứu đưa ra các đề xuất cụ thể cho sự phát triển của Công nghiệp hóa chất Việt Nam trong tình hình mới như sau:

1. Với việc hội nhập kinh tế Thế giới CNHC Việt nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn. Tới năm 2010 nhiều sản phẩm hóa chất sẽ chịu sự cạnh tranh quyết liệt từ các công ty nước ngoài khi các loại thuế đối với các sản phẩm hóa chất là 0%. Điều này đòi hỏi CNHC phải thay đổi cả về cách nghĩ, cách làm để tồn tại và phát triển.

2. Với trình độ công nghệ chỉ ở mức trung bình, nhiều ngành của CNHC còn ở mức gia công, việc đầu tư đổi mới về công nghệ là cấp thiết. Với qui hoạch phát triển ngành CNHC tới năm 2010 có định hướng tới năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong những năm tới 2010 và 2015 , CNHC vẫn có một chỗ dựa rất quan trọng để kịp thay đổi về trình độ công nghệ, qua đó có thể tiếp cận được trình độ khu vực và Thế giới.

3 . CNHC Việt Nam trong giai đoạn tới 2010 cần tập trung đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước và tạo nền tảng vững chắc để vươn ra thị trường hóa chất Thế giới. Trước tiên là phải bảo đảm đủ các sản phẩm phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn: phân bón, thuốc bảo vệ thực .vật. . . tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng, sản lượng của các sản phẩm hóa chất truyền thống: hóa chất cơ bản, cao su, chất giặt rửa, các sản phẩm điện hóa... đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Tới năm 2015 phải nghiên cứu, phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm truyền thống, giảm tối đa sự phụ thuộc vào các nguyên liệu nhập khẩu. Giữ vững và xây dựng thương hiệu mạnh cho các sản phẩm này, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.

4. Xây dựng các nhà máy sản xuất sản phẩm hóa chất dựa trên các nguồn tài nguyên thiên nhiên  sẵn có (Than, các mỏ khoáng sản, dầu mỏ...) đến năm 2015 phải tương đối hoàn chỉnh. Phát triển công nghệ đồng bộ từ khâu khai thác đến sản phẩm cuối cùng, hạ giá thành sản phẩm. Tập trung vào các ngành cho lợi nhuận cao như hóa dược, hóa dầu... coi các ngành này là đầu tầu để toàn ngành CNHC phát triển. Tận dụng nguồn dược liệu quí hiếm từ các vùng cây trồng đặc chủng.

5 . Có chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài vào làm việc tại các nhà máy của CNHC Việt Nam. Gắn trách nhiệm, quyền lợi của họ với doanh nghiệp. Đây là nguồn tài sản vô giá, có thể tạo ra giá trị thặng dư cao không thể dễ dàng có được. Coi con người là trung tâm có thể tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

6. Đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức và điều hành doanh nghiệp, coi trọng việc xây dựng thương hiệu mạnh và công tác marketing để quảng bá sản phẩm. Chú ý nhiều hơn đến khâu thiết. kế mẫu mã sản sản phẩm, đưa sản phẩm hợp với thói quen, sở thích của thị trường. Bám sát nhu cầu của thị trường. Xây dựng chiến lược hậu mãi, tạo niềm tin cho khách hàng.

7. Có chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, vận dụng mọi nguồn vốn trong nước bằng cách cổ phần hóa các doanh nghiệp CNHC nhà nước. Sử dụng nguồn vốn hiệu quả, xoay vòng nhanh.

8. Xây dựng một ngành công nghiệp hóa chất mang "mầu xanh", thân thiện với môi trường bằng cách nghiên cứu ra các sản phẩm mới và thay đổi về qui trình công nghệ sản xuất ra các sản phẩm hóa chất.

9. Nhà nước giữ một vai trò quan trọng trong việc hoạch định, điều chỉnh các chính sách, xây dựng luật hóa chất, luật sở hữu trí tuệ cũng như các bộ luật thương mại liên quan, mà qua đó CNHC Việt Nam có chỗ dựa vững chắc, minh bạch để phát triển.

 

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,