Nghiên cứu công nghệ tách N-Parafin từ dầu mỏ tạo nguồn nguyên liệu cho công công nghiệp hóa chất, hóa dầu

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Hoàng Văn Hoan

Mã tài liệu: TCT 1-2002

Nội dung tóm tắt:

Mở đầu:

Các hydrocacbon mạch thẳng n-parafin là một nguồn nguyên liệu rất quan trọng trong công nghiệp hoá chất và hoá dầu, nhu cầu về n-parafin là rất lớn và ngày càng tăng ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nhu cầu này được thể hiện qua các sản phẩm của nó như: nhu cầu về LAB (LAB:linear Alkylbenzene) trên thế giới tăng lên hàng năm: năm 1980 là 1,0 triệu tấn, năm 1990 là 1,7 triệu tấn năm 1992 là 2,0 triệu tấn, năm 2000 là 2,7 triệu tấn, dự đoán năm 2010 sẽ là 5,0 triệu tấn.

Các alkan mạch thẳng dạng lỏng và rắn có thể sử dụng trực tiếp vào các ngành công nghiệp giấy, diêm gỗ, mỹ phẩm, bao bì thực phẩm, nến... đồng thời còn được sử dụng như là một nguyên liệu cho công nghiệp hoá học, từ đó sản xuất ra nhiều sản phẩm có giá trị: Chất hoạt động bề mặt, chất hoá dẻo, alcol béo...

Đặc thù của dầu mỏ Việt Nam là hàm lượng n-paraffin rất cao. Vì vậy để sản uất các sản phẩm có yêu cầu cao về điểm đông, không chế hàm lượng n-paraffin ở mức thấp (nhiên liệu phản lực, nhiên liệu diesel dùng cho mùa đông hoặc xuất khẩu) trong chế biến dầu mỏ cần phải có công đoạn tách n-parafin. Yêu cầu cần tách n-parafin để nâng cao chất lượng sản phẩm và đồng thời làm nguyên liệu cho công nghiệp hoá chất hoá dầu là đòi hỏi cấp bách. Theo qui hoạch tổng thể phát triển công nghiệp hoá dầu của Việt Nam do Bộ Công Nghiệp phối hợp với Công Ty dầu khí quốc gia Malaysia Petronas đề xuất trong giai đoạn 2007-2010 sẽ triển khai dự án tách n-paraffin từ phân đoạn kerosen của nhà máy lọc dầu Dung Quất công suất 65.000tấn/năm.

Qua nhiều công trình nghiên cứu trước đây về dầu thô Việt Nam, đã cho thấy dầu thô Việt Nam thuộc loại dầu parafinic, hàm lượng hydrocacbon paraffin chứa trong các phân đoạn rất cao, đặc biệt là ở các phân đoạn trung bình và phân đoạn nặng.Vì vậy việc nghiên cứu tách và sử dụng n-paraffin trong dầu thô Việt Nam không những có ý nghĩa khoa học mà còn góp phần tạo ra nguồn nguyên liệu khoa học mới có giá trị từ tài nguyên thiên nhiên Việt Nam mở ra khả năng phát triển nhiều lĩnh vực sản suất mới, đặc biệt như lĩnh vực sản xuất chất hoạt động bề mặt phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng, ta chưa có cơ sở nào nghiên cứu tách n-parafin từ dầu mỏ Việt Nam.

Vì vậy việc đầu tư nghiên cứu toàn diện về công nghệ tách n-parafin để định hướng lựa chọn công nghệ trong đầu tư xây dựng và triển khai áp dụng công nghệ là cần thiết và cấp bách.

Mục tiêu của đề tài:

Tìm hiểu một số công nghệ tách n-parafin dạng lỏng từ dầu mỏ, bước đầu nghiên cứu tách n-parafin từ dầu Việt Nam bằng phương pháp tạo phức với carbamite, và bằng rây phân tử, nhằm định hướng xây dựng công nghệ tách n-parafin từ dầu mỏ Việt Nam để tạo nguồn nguyên liệu cho công nghệ sản xuất chất hoạt động bề mặt và công nghệ sản xuất thuốc tuyển quặng.

Kết quả nghiên cứu và một vài kiến nghị

Mặc dầu có rất nhiều khó khăn song bằng sự lỗ lực của các thành viên tham gia

Đề tài đã thực hiện được các vấn đề sau:

Xác định được các đặc trưng cấu trúc, dung lượng hấp phụ tĩnh của chất hấp phụ Zeolit 5A nhập về: Zeolit 5A này có thông số hoá lý đảm bảo có khả năng tách n-parafin từ dầu mỏ Việt Nam.

Cất phân đoạn dầu thô Việt Nam thu các phân đoạn cần thiết cho việc tách n- parafin (phân đoạn 170-230oC, 230- 320oC), và xác định một số thông số cần thiết: như hàm lượng S, parafin, aromat. Từ các thông số cần thiết kết luận các phân đoạn này là nguyên liệu đảm bảo cho quá trình tách n-parafin.

Khảo sát và bước đầu xác định tỷ lệ hoạt chất tối ưu cho qua trình tách n.parafin bằng phương pháp tạo phức với carbamit, tỷ lệ tối ưu NL/DM/C= 1 :2,6: 1 . Và đặc biệt trong đề tài đã phát hiện và tìm ra hàm lượng nước trong carbamit ảnh hưởng đến quá trình tách, nếu hàm lượng nước vượt quá 4% thì không còn khả năng tách.

Bước đầu nghiên cứu thăm dò một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tách n.parafin bằng Rây phân tử Zeolit 5A, và thu được sản phẩm tách đạt độ tinh khiết 95,7% (C10-C13).

Một số tồn tại của đề tài:

Do khó khăn về trang thiết bị cần thiết cho đề tài như máy phân tích sắc ký, thiết bị áp suất, chuẩn bị nguyên liệu..Nên đề tài chưa tối ưu hoá được các thông số công nghệ cho quá trình tách n.parafin bằng Zeolit 5A

Đề nghị:

Cần đầu tư nghiên cứu sâu hơn để hoàn thiện qui trình công nghệ tách n-parafin vì nó phù hợp với đinh hướng phát triển ngành công nghiệp Hoá dầu của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Cần đầu tư kinh phí và tăng cường trang thiết bị để nghiên cứu tối hóa các thông số công nghệ.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,