Nghiên cứu sản xuất dầu thủy lực tổng hợp chống cháy

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Đinh Văn Kha

Mã tài liệu: TCT 8-2002

Nội dung tóm tắt:

Mở đầu

Một trong những phương tiện không thể thiếu được trong công tác khai thác hầm lò, đặc biệt là khai thác hầm lò của các mỏ than đó là cột chống hầm lò. Từ trước đến vài năm gần đây người ta thường sử dụng duy nhất một loại cột chống bằng gỗ thân cây. Vì vậy để tiến hành khai thác được người ta đã phải sử dụng rất nhiều cột chống bằng gỗ. Sử dụng cột chống bằng gỗ xét về yếu tố an toàn là không đảm bảo vì rất nhiều vụ tai nạn xảy ra từ nguyên nhân của cột chống bằng gỗ, người ta thống kê chúng chỉ đứng sau nguyên nhân của khí me tan. Ngoài ra vấn đề môi trường cũng cần được đề cập tới vì phải khai thác rừng để lấy gỗ. Các nước có nền công nghiệp khai thác hầm lò phát triển đã sử dụng cột chống thuỷ lực từ hàng chục năm nay. Nhưng ở Việt Nam, việc áp dụng cột chống thuỷ lực chỉ mới được tiến hành thử nghiệm hạn chế tại một số mỏ. Sử dụng cột chống thuỷ lực có các ưu điểm như: an toàn, kinh tế, dễ thao tác ngoài ra còn một yếu tố quan trọng nữa đó là môi trường. Cột chống thuỷ lực muốn vận hành được phải nhờ đến một loại dầu thuỷ lực chống cháy. Loại dầu này khi sử dụng thường được pha từ 3 - 5% trong nước nên lượng sử dụng rất ít do vậy rất kinh tế, khi được thải ra môi trường do hàm lượng nhỏ nên sẽ giảm thiểu ô nhiễm. Với những lí do trên nhóm đề tài đã chọn mục tiêu nghiên cứu nhằm tạo ra một hoặc vài loại sản phẩm dầu thuỷ lực chống cháy. Qua quá trình nghiên cứu thực hiện nội dung, nhóm đề tài đã kết hợp với mỏ than Nam Mẫu để thử nghiệm đánh giá thực tế và kết quả được trình bày trong báo cáo kết quả nghiên cứu KHKT.

Kết luận

Qua quá trình nghiên cứu triển khai đề tài, nhóm đề tài đã thực hiện và hoàn thành các nội dung sau:

1. Đã lấy mẫu và khảo sát tính chất lý hoá cơ bản của hai loại dầu thuỷ lực: một loại là dầu thử nghiệm, một loại là dầu thuỷ lực chống cháy thương mại được nhập khẩu từ Trung Quốc.

2. Qua thử nghiệm nhóm đề tài đã chọn ra được ba loại dầu gốc, đó là hai loại polyeste và polyetylenglycol.

3. Đã tổng hợp và khảo sát các tính chất của 3 loại phụ gia. Kết quả cho thấy chúng đều phù hợp để pha chế dầu thuỷ lực, dầu thuỷ lực chống cháy.

4. Đã pha chế được 2 loại dầu thuỷ lực chống cháy với tính chất lý hoá phù hợp với tiêu chuẩn phân loại dầu thuỷ lực chống cháy. Một loại có thể pha chế vào trong nước khi sử dụng. Một loại được dùng cho hệ thuỷ lực có tính năng tác dụng cao hơn, không phải pha thêm nước.

5 . Thử nghiệm thực tế tại hiện trường mỏ than Nam Mẫu ở mức áp lực 40 MPa dầu thuỷ lực HFB-30 có kết quả rất khả quan, nhưng có hiệu quả kinh tế cao hơn vì lượng sử dụng 1 - 3 % so với dầu đang sử dụng thực tế tại mỏ than là từ 3 - 5%.

Kiến nghị

- Dầu thuỷ lực chống cháy đang là một nhu cầu thực tế của các mỏ than khai thác hầm lò.

- Qua quá trình thực hiện nhóm đề tài đã thực hiện được khối lượng lớn công việc. Nhưng việc thử nghiệm thực tế trong mỏ than cần được đầu tư để tiến hành sản xuất lượng lớn và thử nghiệm đánh giá kết quả hoàn chỉnh hơn.

- Nhóm đề tài đề nghị Tổng công ty xem xét và duyệt thêm kinh phí để thực hiện giai đoạn II (giai đoạn thử nghiệm sản xuất).

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,