Nghiên cứu tuyển chọn chủng vi khuẩn quang hợp Rhodopseudomonas phục vụ nông nghiệp

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Hoàng Danh Dự

Mã tài liệu: TCT 12-2002

Nội dung tóm tắt:

Đặt vấn đề

Nước ta là một nước nông nghiệp, có tới 80% dân sống bằng nghề nông và tăng sản lượng lương thực là yếu tố quan trọng để ổn định đời sống nông dân. Chính vì thế, nên Đại hội VII và hội nghị giữa nhiệm kỳ của Đảng đã xác định: Cần tiếp tục phái triển nông nghiệp, xem đó là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để ổn định tình hình kinh tế xã hội.

Bản thân nông nghiệp muốn phát triển mạnh phải dựa vào các ngành công nghiệp, công nghiệp phân bón, công nghiệp thuốc bảo vệ thực vật, công nghiệp vi sinh...

Nông nghiệp dùng hoá chất là quá trình sản xuất với năng xuất cao. Tuy nhiên việc lạm dụng hoá chất quá tải sẽ làm hỏng môi trường nông nghiệp. Từ nay đến năm 2010 theo phương hướng hiện đại hoá công nghệ nói chung, công nghệ sản xuất các chế phẩm vi sinh vật phục vụ nông nghiệp nói riêng đặc biệt chú ý.

Nông nghiệp lý tưởng là sử dụng công nghệ vi sinh vật hữu hiệu là một hệ thống nông nghiệp kết hợp các lợi ích của cả hai hệ thống: Sử dụng có giới hạn hoá chất và hệ sinh vật hữu hiệu, nhằm khắc phục và hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường sinh thái, nhưng có khả năng tạo năng suất cao và bảo vệ được môi trường. Nông nghiệp lý tưởng là cách đưa ra cuộc sống hoà hợp với thiên nhiên, vì lý do đó đây là quá trình sống, hoà trộn tất cả các yếu tố của hệ sinh thái nông nghiệp nhằm cung cấp lương thực dinh dưỡng cao và an toàn mà vẫn giữ được sự bền vững của môi trường.

Theo ông Mokichi Okada - người Nhật, nông nghiệp lý tưởng phải có 5 nguyên tắc cơ bản là:

1. Sản xuất lương thực và thực phẩm an toàn và lăng cường sức khoẻ con người.

2. Phát triển lợi ích kinh tế và tinh thần cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

3 . Bền vững và dễ dàng thực hiện với con người .

4. Bảo vệ môi trường.

5. Sản xuất đủ lương thực với chất lượng cao cho dân số ngày càng tăng.

Kết luận

1. Trong khuôn khổ giới hạn về thời gian của một đề tài cho nên chúng tôi chỉ lựa chọn một chủng loài quang hợp Rhodopseudomonas để thực hiện, bước đầu và tiến tới tuyển chọn tiếp các loài axit lactic và men. Tập hợp thành một quần thể vi sinh vật hữu hiệu phục vụ trong các lĩnh vực: nông nghiệp,chăn nuôi, thuỷ sản và môi trường.

2. Đề tài đã thực hiện tốt các nội dung và mục tiêu đề ra; đã chọn được chủng vi khuẩn quang hợp Rhodopseudomonas. L632 trong 5 chủng hiện có ở Việt Nam, chủng được chọn đạt yêu cầu đưa vào sản xuất công nghiệp.

3. Đã chọn được thành phần môi trường lên men và các thông số khác như: pH, nhiệt độ, thời gian lên men phù hợp đối chủng vi khuẩn Rhodopseudomonas. L632

4. Đã thử hiệu lực của vi khuẩn quang hợp trên cây lúa lai, đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, để đánh giá đúng mức cần phải thực hiện tiếp các thí nghiệm rộng hơn và thời gian lâu hơn.

5 . Từ những đánh giá trên, chúng lôi thấy đề tài đã hoàn thành tốt các nội dung nghiên cứu và mục đích đề ra. Tuy nhiên để có được một tập đoàn chủng vi sinh vật hữu hiệu, cần có sự đầu tư kinh phí một cách thích hợp để nghiên cứu và tuyển chọn các loại vi sinh vật hữu ích khác như:

- Loài Lactobacillus.

- Loài Saccharomyus.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,