Thăm dò khảo sát phụ gia dùng cho hạt compound, sử dụng trong gia công chế biến nhựa PE, PP, PVC, đi từ CaCO3

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Bùi Thị Bao

Mã tài liệu: TCT 3-2002

Nội dung tóm tắt:

MỞ ĐẦU

Cùng với sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp như cao su, giấy, ngành gia công chế biến nhựa cũng liên tục được đổi mới công nghệ. Và đã cho ra đời hàng loạt các sản phẩm dỗ dùng bằng nhựa. làm phong phú thêm các chủng loại mặt hàng gia dụng, góp phần hạ giá thành sản phẩm so với trước đây.

Trong công nghệ gia công chế biến nhựa không thể không nói đến vai trò của các chất độn và các chất phụ gia. Các chất phụ gia dùng trong lĩnh vực chất dẻo trên thế giới năm 2000 đạt 8 triệu tấn với giá trị từ 16 đến 20 tỷ USD. Trong khi chất độn chiếm khoảng 50% sản lượng, nhưng chỉ chiếm 15 đến 16% giá trị trong kinh doanh. Có thể nói hầu như các loai sản phẩm nhựa đều cần đến phụ gia theo ý nghĩa là "chất độn", hoặc cả "phụ gia và chất độn" vì các chất phụ gia giúp:

- Giảm chi phí nguyên liệu chính

- Cải thiện tính dễ gia công các sản phẩm nhựa

- Tăng cường một số tính chất của sản phẩm theo yêu cầu mục đích sử dung.

Các chất phụ gia bao gồm nhiều loại như:

- Phụ gia chống dính

- Phụ gia chống lão hoá

- Phụ gia chống nấm mốc

- Phụ gia chống tĩnh điện

- Phụ gia tan màu

- Phụ gia tạo xốp

- Phụ gia làm chậm cháy

- Phụ gia bôi trơn

Phụ gia làm ổn định ánh sáng và nhiệt độ v.v...

Trong gia công chế biến nhựa, cũng như các ngành cao su, giấy, thông thường, những nguyên liệu được sử dụng làm chất độn là cao lanh, SiO2, canxicacbonat nghiền, và canxi cacbonat kết tủa, diatomit, bột talc v.v.

Theo báo cáo tổng kết cuối năm 2002 của Hiệp hội nhựa Việt Nam, nhu cầu về phát triển của ngành nhựa là rất lớn. Trong năm 2002 đã đạt sản lượng khoảng 1.260tấn, trong đó ban bì 460 tấn, chiếm tỷ trọng 37%. Vật liệu xây dựng 190 nghìn tấn, sản phẩm nhựa kỹ thuật 100 nghìn tấn dùng để chế tạo khuôn mẫu có kỹ thuật cao. Số lượng nhựa để dệt bao bì và vật liệu xây dựng đã đến 650 nghìn tấn. Xu hướng từ nay đến 2010 theo dự báo của Hiệp Hội nhựa, tổng mức sản phẩm toàn ngành sẽ đạt 3850.000 tấn, trong đó bao bì đạt sản lượng 1400 nghìn tấn, vật liệu xây dựng đạt 600 nghìn tấn.Từ những con số nói trên, nếu sử dụng hạt hỗn hợp cho nhựa khoảng từ 10 đến 15% thì số lượng tiêu thụ cũng tương đối lớn. Sơ bộ tính thì nhu cầu cũng có tới 65.000 tấn trong một năm. Lượng hạt phụ gia này chủ yếu để gia công ống nhựa PVC, vỏ bọc dây cáp điện, bao bì dệt PP, tấm trần, vách ngăn,vv...

Trước đây, trong công nghệ gia công nhựa, người ta đưa trực tiếp chất độn vào với nhựa để gia công. Những năm gần đây ở nhiều công ty, đặc biệt là những hãng sản xuất ở Châu Á như Toler, Samacolour, Chemical steal vv.. đưa phụ gia độn vào nhựa bằng các chất phụ chia dạng hạt (hạt compound). Bản thân hạt phụ gia là tổ hợp của một số sản phẩm gồm chất độn và một số phụ gia vô cơ và hữu cơ đặc trưng khác bởi cùng thể loại dạng hạt như nhựa PP, PE. vv... nên trong gia công dễ phối trộn và sản phẩm đồng đều hơn. Mặt khác trong khi làm việc tránh được bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường.

Ngành chất dẻo đang tìm kiếm và phát triển các loại hỗn hợp phụ gia pha chế sẵn để tiện sử dụng và bảo đảm chính xác các liều lượng pha chế khi gia công chất dẻo. Doanh số các hỗn hợp phụ gia tăng lên nhiều (30-40%) nhiều cơ sở sản xuất, người ta không dùng các phụ gia đơn lẻ nữa. Ngày nay, các yêu cầu mới về tính năng của chất dẻo cũng như các dòi hỏi về môi trường đã là động lực mới cho sản xuất và kinh doanh phụ gia chát dẻo phát triển.

Trong những năm qua, trên thị trường có nhập một số các sản phẩm của các hãng nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan là các hạt phụ gia trên cơ sở canxi cacbonat dùng để gia công chế biến nhựa.

Xuất phát từ sản phẩm bột nhẹ CaCO3 sẵn có trong nước, cụ thể là cơ sở Công ty đất đèn & Hoá chất Tràng Kênh thuộc Tông công ty Hoá Chất Việt Nam với dây chuyền tạo hạt phụ gia của Đài Loan, đã chế tạo hạt hỗn hợp phụ gia. Sau khi bàn giao thiết bị, cơ sở gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm bởi giá thành còn cao so với thị trường. Nhóm đề tài đề xuất việc thu thập nhu cầu sử dụng trong nước của hạt phụ gia nói trên, phân tích thánh phần hoá học và xem xét khả năng tạo thành hỗn hợp phụ gia đi từ canxi cacbonat sẵn có trong nước dùng trong gia công chế biến nhựa.

Mục tiêu của đề tài:

Tìm hiểu giải pháp về nguyên liệu phụ gia, công nghệ. Tạo hạt hỗn hợp phụ gia dùng trong gia công chế biến nhựa nhằm tạo khả năng sử dụng Canxi cacbonat làm chất độn cho việc đa dạng hoá sản phẩm.

KẾT LUẬN

 Với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm đầu ra cho bột nhẹ sản xuất trên dây chuyền nhập ngoại của Đài Loan bằng cách tạo sản phẩm hạt phụ gia cho nhựa đã nhận thấy rằng: nhu cầu và ứng dụng CaCO3 trong nước hầu như là bột CaCO3 nghiền mịn, nên sản phẩm bột nhẹ tạo ra với giá thành cao là rất khó tiêu thụ và kém tính cạnh tranh. Ngoài yếu tố đó ra còn phải nói đến tính khó gia công và lượng tiêu tốn chất hoá dẻo trong quá trình gia công chế biến nhựa nếu chúng ta sử dụng bột nhẹ làm chất độn. Tuy nhiên nhóm đề tài cũng cố gắng hoàn thành các mục tiêu của đề tài đề ra.

- Tìm hiểu: phân tích các hạt nhựa phụ gia nhập của nước ngoài, thu thập tài liệu về tình hình sử dụng GCC và PCC ở các nước và ở Việt Nam.

- Tìm hiểu sơ đồ dây chuyền công nghệ tạo hạt hòn hợp phụ gia.

- Phân tích các mẫu nhập ngoại và xác lập được 03 công thức tạo hạt phụ gia cho nhựa PVC, PP, PE, trên cơ sở công thức trên đã tiến hành thử trong phòng thí nghiệm. Mẫu số 2,5 và 6 cho kết quả tốt.

- Kết hợp trao đổi với Công tv Đất đèn & hoá chát Tràng Kênh trong việc nâng cao hàm lượng CaCO3 trong phụ gia này, với mục đích giảm giá thành sản phẩm. Hiện nay công ty đã có thể nâng tỷ lệ CaCO3 lên 80%. Theo báo cáo của cơ sở thì mặt hàng này đã có nhiều nơi đặt hàng sản xuất.

Ngoài ra còn hỗ trợ Công ty trong việc phân tích sản phẩm và trao đổi tìm kiếm khả năng tạo sản phẩm mới đi từ bột nhẹ cho gia công đế giầy.

Nhóm đề tài cảm ơn Ban Kỹ thuật- Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam và Viện Hoá học công nghiệp, và công ty đất Đèn & Hoá Chất Tràng Kênh đã giúp đỡ tạo điều kiện cho nhóm đề tài hoàn thành công việc.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,