Nghiên cứu sản xuất dầu bôi trơn hệ thống tuần hoàn ổ đỡ

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Công Bắc

Mã tài liệu: TCT 17-2003

Nội dung tóm tắt:

Đặt vấn đề

Dầu bôi trơn và kĩ thuật bôi trơn có vai trò rất quan trọng trong vận hành của thiết bị máy móc. Hầu hết các thiết bị máy móc, phương tiên giao thông, kích cỡ và điều kiện làm việc khác nhau không thể làm việc được nếu như không có các loại dầu bôi trơn thích hợp. Việc bôi trơn và lựa chọn chất bôi trơn là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.

Trên thế giới nhu cầu về dầu bôi trơn công nghiệp chiếm 50 - 55% lượng dầu bôi trơn. Ở Việt Nam hiện nay dầu bôi trơn công nghiệp chiếm khoảng 35 - 40%. Phạm vi sử dụng dầu bôi trơn công nghiệp rất rộng lớn, tối thiểu cũng có vài trăm sản phẩm khác nhau đóng vai trò cực kì quan trọng và cần thiết trong việc duy trì hoạt động của thiết bị.

Đáp ứng nhu cầu về dầu bôi trơn ở nước ta trước đây chủ yếu do Liên Xô (cũ) cung cấp. Vào những năm gần đây do chính sách đổi mới kinh tế của nhà nước, đã có nhiều công ty nước ngoài cung cấp dầu nhờn vào nước ta: BP, SHELL, CASTROL (Anh), TOTAL (Pháp), MOBIL ESSO, CALTEX (Mỹ), một số công ty của Đài Loan, Singapo, Nhật Bản,... Việc sử dụng dầu bôi trơn của các hãng nước ngoài là ít kinh tế, chính vì vậy những năm gần đây nước ta đã có nhiều nghiên cứu pha chế dầu mỡ bôi trơn chủ động thay thế nguồn nhập khẩu từ nước ngoài.

Ở Việt Nam hiện nay, do mức độ công nghiệp hoá tăng nhanh, nhiều nhà máy sản xuất thép được xây dựng, có nhu cầu sử dụng lượng lớn dầu bôi trơn tuần hoàn ổ đỡ. Đây là một loại dầu đòi hỏi phải chịu được điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, khả năng chịu tải lớn, chế độ mài mòn tốt và có khả năng tách nước tốt. Hiện nay ở nước ta chưa có đơn vị nào sản xuất loại dầu này, xuất phát từ nhu cầu cần thiết của xã hội chúng tôi đã tiến hành đề tài "Nghiên cứu sản xuất dầu bôi trơn hệ thống tuần hoàn và ổ đỡ". Sản phẩm sản xuất ra sẽ đáp ứng một phần nhu cầu đòi hỏi của thị trường.

Kết luận

Mục tiêu của đề tài là: "Nghiên cứu sản xuất dầu bôi trơn hệ thống tuần hoàn và ổ đỡ". Qua kết quả nghiên cứu chúng tôi đã đạt được các kết quả sau:

- Lựa chọn được dầu gốc thích hợp dùng để pha chế.

- Đó là dầu gốc SN 500 và BS 700 của Đài Loan

- Lựa chọn được hai loại phụ gia đóng gói để pha chế. Đó là phụ gia đóng gói của hãng LUBRIZOL 5178J và 5190J

- Pha chế được hai loại dầu tương ứng với hai loại phụ gia

- Đánh giá được tính chất lý hóa của hai loại dầu đã pha chế được và so sánh với các dầu có mặt trên thị trường cho kết quả tương đương.

- Theo đơn pha chế với dầu VH 100 sử dụng 98,8% dầu gốc SN 500 và 1,2 % phụ gia LZ 5178J hoặc 1,2% LZ 5190C.

- Theo đơn pha chế với dầu VH 200 sử dụng dầu gốc SN 50% - 52 %, dầu gốc BS 150 - 46,8% và 1,2% phụ gia LZ 5178J hoặc 1,2% LZ 5190C.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,