Nghiên cứu công nghệ tách loại cafein từ hạt cà phê bằng phương pháp dùng CO2 ở trạng tháng siêu tới hạn

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Ngọc Thanh

Mã tài liệu: TCT 10-2004

Nội dung tóm tắt:

Mở đầu

Cà phê là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao đối với nền kinh tế nước ta. Khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta phù hợp cho sự phát triển của cây cà phê nên việc mở rộng diện tích trồng cà phê ở Việt Nam rất được sự quan tâm của chính phủ.

Hàng năm, cà phê Việt Nam xuất khẩu khoảng 700 ngàn tấn, là một trong những nước có lượng cà phê xuất khẩu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên. nước ta chỉ mới xuất khẩu nguyên liệu cà phê dạng thô, chưa có sản phẩm cà phê đã loại cafein một mặt hàng được ưa chuộng tại thị trường Châu Âu - và Bắc Mỹ. Điếu đó khiến cho phạm vi giao dịch của mặt hàng này rất hạn hẹp dẫn đến ngành công nghiệp cà phê của Việt Nam không thể phát triển mạnh đúng như khả năng săn có.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường thế giới, những nghiên cứu của chúng tôi trong năm qua cũng nhằm từng bước góp phần giải quyết những cơ sở khoa học kỹ thuật cho việc loại cafein trong hạt phê phê trên qui mô công nghiệp vừa tạo nguồn cà phê cho sử dụng trong nước và xuất khẩu, vừa có thể tận thu nguồn cafein phục vụ cho công nghiệp Dược trong nước góp phần tiết kiệm ngoại tệ cho nước nhà.

Vì vậy mục tiêu của đề tài là: Xây dựng công nghệ tách loại cafein từ hạt cà phê bằng phương pháp dùng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn để thu được cà phê có hàm lượng cafein thấp phục vụ cho xuất khẩu.

Kết luận

1. Đã nghiên cứu hoàn tất quy trình công nghệ chiết cafein bằng phương pháp SCO2 với các thông số tối ưu:

- Thời gian chiết: 6h

- Áp suất : 145bar

- Nhiệt độ chiết: 66oC

- Tỷ lệ dung môi/ nguyên hếu thích hợp : 2,266

- Hiệu suất: 1,64%

3. Đã phân tích chất lượng cafein, các kết quả cho thấy sản phẩm đạt độ tinh khiết 99.9%.

3. Đã phân tích hàm lượng cafein còn trong hạt cà phê còn trong hạt cà phê chiết bằng SCO2 là 0.36% - 0.38%.

Phương pháp SCO là mộl phương pháp mới, hiện đại, mở ra một hướng nghiên cứu về công nghệ mới ở nước ta, phương pháp này bổ xung thêm về mặt khoa học đối với sự phát triển khoa học kỹ thuật của nước nhà.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,