Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ tác Mentol tinh thể từ tinh dầu Bạc hà Việt Nam phục vụ ngành Dược và Mỹ phẩm

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Thu Hương

Mã tài liệu: TCT 7-2005

Nội dung tóm tắt:

ĐẶT VẤN ĐỀ

Việt Nam là một nước nằm trong vành đai khí hậu nhiệt đới gió mùa, có thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho việc phát triển tài nguyên thực vật. Cho đến nay đã có xấp xỉ 12.000 loài thực vật bậc cao đã được thống kê, trong số đó nhiều loài chứa tinh dầu và đã được khai thác để sản xuất tinh dầu dùng trong mỹ phẩm, dược phẩm và phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Cây Bạc hà - Mentha arvensis L. - là một loài cho tinh dầu có giá trị kinh tế cao, đã được trồng phổ biến ở các vùng có nhiều phù sa như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam thuộc miền Bắc Việt Nam vì đất tốt và khí hậu có một mùa lạnh với nhiệt độ không quá thấp, thuận lợi cho cây Bạc hà mọc quanh năm và cho tinh dầu chất lượng tốt. Ngoài ra Bạc hà cũng được trồng tại một số tỉnh phía Nam như Quảng Nam Đà Nẵng và Tiền Giang.

Mentol là thành phần chính của tinh dầu bạc hà, được sử dụng rộng rãi trên thế giới làm hương liệu chính và tạo vị the mát trong nhiều loại thực phẩm, đồ uống và mỹ phẩm. Từ năm 1905, mentol thiên nhiên đã bắt đầu được sản xuất công nghiệp từ tinh dầu ở Anh. Cho tới nay, công nghệ này đã được phát triển rất tiên tiến và áp dụng ở khắp các nước trồng nhiều Bạc hà như Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản.... Sản phẩm mentol tinh thể đạt độ tinh khiết cao và rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế, được trao đổi với tổng sản lượng khoảng 6.300 tấn một năm.

Hiện nay Việt Nam đã xuất khẩu hàng năm ước chừng 100 tấn tinh dầu bạc hà thô và nhập khẩu gần 100 tấn mentol để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước. Như vậy việc nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế biến mentol từ tinh dầu Bạc hà có ý nghĩa góp phần làm tăng giá trị xuất khẩu của các sản phẩm từ cây Bạc hà, hạn chế tác động kinh tế tiêu cực của việc phải xuất khẩu nguyên liệu thô và nhập thành phẩm chất lượng cao.

Xuất phát từ thực trạng sản xuất mentol trong nước; Căn cứ vào nhu cầu cung cấp các sản phẩm thiên nhiên phục vụ mỹ phẩm - trong đó có mentol tinh thể - của Công ty Lever Việt Nam trong Hợp tác với Viện Hóa học công nghiệp; Chúng tôi đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài này là:

- Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ làm giàu và tách mentol từ tinh dầu Bạc hà Việt Nam;

- Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ kết tinh mentol tinh thể.

KẾT LUẬN

Sau mười hai (12) tháng thực hiện đề tài nghiên cứu triển khai "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ tách menthol tinh thể từ tinh dầu bạc hà Việt Nam phục vụ ngành Dược và Mỹ phẩm"; Chúng tôi đã thu được những kết quả sau đây:

1. Đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ tách và kết tinh mentol từ tinh dầu bạc hà Việt Nam với các thông số kỹ thuật tối ưu, áp dụng ổn định trong tổng thể cả quy trình để thu nhận mentol tinh thể với hiệu suất thu hồi 85,8 % lượng mentol toàn phần và đạt 55,8 % so với tinh dầu. Cụ thể:

- Đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ kết tinh ở nhiệt độ - 20oC để kết tinh thu nhận mentol tinh thể với hiệu suất thu nhận đạt 53,3 % lượng mentol toàn phần trong tinh dầu;

- Đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chưng cất phân đoạn ở áp suất thấp để thu hồi mentol từ nước ót bạc hà với hiệu suất thu hồi đạt 75,5 % lượng mentol còn lại trong nước ót;

- Đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ thủy phân mentyl axetat để thu hồi mentol trong phân đoạn dầu nặng chưng cất từ nước ót bạc hà với hiệu suất chuyển hóa đạt 99 %;

- Đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ este hóa bằng axít boric thu hồi mentol trong nước ót keo hóa với hiệu suất chuyển hóa đạt 84 %.

2. Điều chế thử nghiệm lượng lớn sản phẩm với 2 mẻ thử nghiệm: từ 50 kg tinh dầu đã thu được 27,9 kg tinh thể mentol - hiệu suất thu hồi đạt 85,8 %. Tinh thể mentol có độ tinh khiết 99,78 %; được công ty Giám định hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu. Sản phẩm mentol tinh thể của đề tài đã được chào hàng cho Công ty Lever Việt Nam.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,