Nghiên cứu xây dựng giải pháp tổng hợp về công nghệ xử lý nước thải tuần hoàn tại Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Dương Mạnh Tiến

Mã tài liệu: TCT 6-2005

Nội dung tóm tắt:

ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong công nghiệp, nước được xem như là tác nhân trao đổi nhiệt thông dụng và kinh tế nhất vì có trữ lượng lớn, dễ khai thác và chi phí thấp. Trước năm 1997, tại Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, nước làm mát được sử dụng 1 lần rồi thải bỏ, làm tăng chi phí vận hành, lãng phí rất lớn nguồn tài nguyên thiên nhiên. Từ năm 1997, nước làm mát được sử dụng lại, không những nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn giúp kiểm soát được lượng nước thải vào môi trường. Việc tuần hoàn nước làm mát thực hiện trong hệ thống nước tuần hoàn được xây dựng và lắp đặt song song với hệ thống thiết bị công nghệ.

Hệ thống nước tuần hoàn này mới chỉ được đáp ứng 1/3 nhu cầu về nước làm mát tại công ty, phần còn lại vẫn sử dụng theo phương án cũ. Tuy nhiên, khi sử dụng, tuần hoàn nước làm mát, để hệ thống công nghệ hoạt động được ổn định, nước tuần hoàn phải được xử lý để để hạn chế quá trình ăn mòn đường ống, thiết bị, hiện tượng đóng cặn trên bề mặt truyền nhiệt và đường ống cũng như sự phát triển của vi sinh vật, rong rêu. Việc xử lý này được thực hiện bằng hóa chất YH 101 và TCCA của Trung Quốc .

Năm 1999, với đề tài tự đầu tư nghiên cứu, Trung tâm Vô cơ - Phân bón đã thành công trong việc sản xuất và thử nghiệm hóa chất VH2, VH3 thay thế cho hóa chất YH 101 và TCCA ; những hoá chất này đã được Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc sử dụng liên tục từ đó đến nay với giá cả tương đối ổn định góp phần giảm chi phí sản xuất cho Công ty. Về chất lượng, có thể nói hóa chất VH2 và VH3 có tính ổn định và hiệu quả hơn so với hóa chất YH 101 và TCCA.

Từ năm 2002 đến nay, vấn đề sử dụng nước làm mát một lần tại Công ty đã được giải quyết triệt để nhờ trạm nước tuần hoàn 2 có công suất 8000m3/h, cung cấp cho hệ ure và nhiệt điện.

Việc sử dụng nước tuần hoàn tại trạm này được thực hiện bởi hóa chất TS5 126 , TS5 127 do Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật công trình xử lý nước công nghiệp quốc gia thuộc Viện nghiên cứu thiết kế Hóa công Trung Quốc cung cấp. Hóa chất TS5 126 , TS5 121 có ưu thế hơn hẳn so với hóa chất YH 101, TCCA cũng như hóa chất VH2, VH3 của Viện Hóa học Công nghiệp. Điều này được thể hiện qua các chỉ tiêu kỹ thuật và kết quả phân tích nước định kỳ 3 lần/ngày đêm và qua các lần kiểm tra khi bảo dưỡng hệ thống. Như vậy tại một công ty được sử dụng hai bộ hóa chất xử lý nước tuần hoàn khác nhau, đây là điều phức tạp không đáng có. Do đó chúng tôi thuyết minh đề tài "Nghiên cứu xây dựng giải pháp tổng hợp về công nghệ xử lý nước tuần hoàn tại Công ty Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc" với nội dung:

- Phân tích đánh giá chất lượng nước, hiệu quả kinh tế - kỹ thuật của từng trạm nước tuần hoàn với các bộ hóa chất đang sử dụng, từ đó xây đựng phương án kỹ thuật chung phù hợp cho cả hệ thống.

- Điều chế hóa chất xử lý nước tuần hoàn nhằm hạn chế khả năng đóng cặn, ăn mòn đường ống và bề mặt trao đổi nhiệt cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật, rong rêu, tảo...

- Thử nghiệm và đánh giá hiệu quả sử dụng hóa chất xử lý nước tuần hoàn, so sánh đối chứng với các loại hóa chất của Trung Quốc.

- Đề xuất phương án cung cấp hóa chất xử lý nước tuần hoàn thay thế toàn bộ hóa chất nhập khẩu.

Trong nội dung báo cáo này chúng tôi xin trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu triển khai của đề tài từ tháng 4 năm 2005 đến nay.

 KẾT LUẬN

 1 . Đã nghiên cứu tổng quan về hoạt động của hệ thống trao đổi nhiệt nhờ sử dụng nước tuần hoàn, các hiện tượng ăn mòn kim loại và cáu cặn hệ thống với các nguyên nhân và biện pháp hạn chế.

2. Đã nghiên cứu và đánh giá tổng thể về hoạt động hiện nay của hệ thống nước tuần hoàn tại Công ty Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc, xây dựng phương án công nghệ xử lý chung mang tính chất tổng hợp, phù hợp với yêu cầu thực tế

3 . Đã chế biến thử và cung cấp cho thử nghiệm trong thời gian 1,5 tháng, lượng sản phẩm gồm 3200 kg VH205 và 300 kg VH305 đổng thời phối hợp với Công ty Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc lập phương án thử nghiệm , theo dõi, đánh giá kết quả.

4. Kết quả thử nghiệm cho thấy hoá chất VH205 và VH305 có tính năng kỹ thuật tương đương, ở một vài chỉ tiêu theo dõi còn vượt trội so với hoá chất TS5126, TS5127. Hiện nay cả hai hoá chất này đang được thử nghiệm trên diện rộng hơn và trong thời gian dài hơn để có cơ sở kết luận về việc thay thế hoàn toàn 100% hoá chất nhập khẩu.

5. Việc sử dụng hoá chất VH205, VH305 không những có giá trị về mặt ứng dụng triển khai khoa học công nghệ mà còn góp phần làm lợi cho cơ sở sử dụng khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,