Nghiên cứu công nghệ tổng hợp Cefepim (Cefepim Hyđroclorid) - kháng sinh thuộc Cephalosporin thế hệ 4

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Thị Hiền Anh

Mã tài liệu: 3.2006

Nội dung tóm tắt:

MỞ ĐẦU

Trong những năm đầu thế kỷ XX, nhiễm khuẩn là căn nguyên chính gây bệnh và dẫn đến tử vong. Cùng với sự phát triển của khoa học nói chung, công nghệ kháng sinh đã có những tiến bộ đáng kể cung cấp cho con người ngày càng nhiều kháng sinh có tác dụng đặc trị, có tác dụng kéo dài, phổ kháng khuẩn rộng, giúp cho việc chữa bệnh hiệu quả hơn.

Ngày nay đã có khoảng 8000 loại kháng sinh được nghiên cứu, trong số đó có khoảng 300 loại đã được đưa vào áp dụng điều trị. Với một số lượng kháng sinh lớn như vậy nhưng đáng tiếc là con người vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn bệnh nhiễm khuẩn và còn đang đứng trước hiểm hoạ vi khuẩn kháng với kháng sinh có nguy cơ lan rộng khắp. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên lại chính là do con người quá lạm dụng kháng sinh. Kháng sinh được sử dụng bất hợp lý ở khắp mọi nơi trên thế giới, cả ở những nước đang phát triển và những nước phát triển. Tại Việt Nam, do kiến thức của người dân còn nhiều hạn chế, việc sử dụng kháng sinh còn khá tuỳ tiện, hiện tượng lạm dụng kháng sinh diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh đó, nền kinh tế thị trường đã tạo ra một số thói quen trong chỉ định dùng thuốc kháng sinh và người bệnh tự dùng thuốc kháng sinh không đúng liều lượng đã dẫn đến một tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Một thực trạng đáng lo ngại là "Phải mất 10 năm mới đưa ra thị trường được một loại kháng sinh thế hệ mới, thế mà chỉ qua vài tháng sử dụng lâm sàng nó đã bị vô hiệu hoá do vi khuẩn kháng thuốc".

Trước thực trạng trên, đòi hỏi ngành y tế cần xây dựng chiến lược sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý. Đồng thời các nhà khoa học phải luôn nghiên cứu tìm ra các loại kháng sinh mới tránh nhờn thuốc. Có như vậy chúng ta mới ngăn chặn được tình trạng kháng với kháng sinh , nâng cao hiệu lực điều trị của các loại kháng sinh mà chúng ta đang sử dụng.

Cefepim là một loại thuốc kháng sinh thế hệ 4 đã được nghiên cứu và tổng hợp ở một số nước trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Italia, Trung Quốc, Ấn độ, . . . ở Việt Nam hiện nay chưa tổng hợp được cefepim nên phải nhập từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh cho nhân dân với giá rất cao và không chủ động được. Vì vậy chúng tôi chọn đề tài : Nghiên cứu công nghệ tổng hợp Cefepim (cefepim hydroclorid) - kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 4.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,