Nghiên cứu công nghệ tổng hợp tinh bột Cacboxymetyl Natri sử dụng trong công nghệ Dược phẩm từ các nguồn tinh bột sẵn có trong nước

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Ngô Đại Quang

Mã tài liệu: 10.2006

Nội dung tóm tắt:

MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã và đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Sản lượng nông nghiệp phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu không ngừng tăng lên mỗi năm. Đây là tiền đề cho việc phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản, đặc biệt là sản xuất và chế biến tinh bột.

Nguồn nguyên liệu tinh bột ở nước ta rất dồi dào nhưng các nhà máy chế biến tinh bột trong nước vẫn chủ yếu chỉ dừng lại việc thu tinh bột gốc. Một số nước như Thái lan, Singapore, Malaysia, Đài loan...đã và đang đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất tinh bột sắn ở nước ta. Tuy nhiên phần lớn lượng tinh bột sản xuất ra là tinh bột thô có giá rẻ. Trong khi đó nhu cầu về các loại tinh bột biến tính phục vụ các ngành công nghiệp trong nước là rất lớn mà hiện nay đa phần đang phải nhập ngoại, đặc biệt là các loại tinh bột biến tính dùng trong thực phẩm và dược phẩm. Mỗi năm các cơ sở bào chế thuốc trong nước phải nhập hàng nghìn tấn tinh bột biến tính các loại làm tá dược. Trong khi đó giá thành của các sản phẩm này lại khá cao. Vì vậy, vấn đề chúng ta phải quan tâm là nghiên cứu chế biến tinh bột để sử dụng có hiệu quả hơn nguồn tinh bột dồi dào trong nước.

Một trong những loại tinh bột biến tính được nhập về với số lượng lớn phục vụ sản xuất thuốc tân dược viên nén, viên nhộng, viên sủi.v..v là tinh bột cacboxymetyl hoá. Trong ngành dược tinh bột cacboxymetyl hoá là loại tá dược có nhiều ưu điểm: độ ổn định cao với môi trường, khả năng trương nở và rã tốt, ít phản ứng phụ với dược chất... Vì vậy chúng tôi đặt vấn đề "Nghiên cứu công nghệ tổng hợp tinh bột cacboxymetyl natri sử dụng trong công nghệ dược phẩm từ các nguồn tinh bột sẵn có trong nước".

MỤC TIÊU VÀ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI

1. Mục tiêu:

Từ nguồn nguyên liệu tinh bột sẵn có trong nước với giá thành thấp khảo sát các thông số thông nghệ tối ưu cho quá trình tổng hợp CMS đạt tiêu chuẩn của ngành dược.

2. Nội dung của đề tài:

- Nghiên cứu lựa chọn một số nguyên hếu phù hợp để tổng hợp tinh bột cacboxymetyl hoá.

- Nghiên cứu các điều kiện ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp tinh bột cacboxymetyl hoá.

- Tổng hợp được một lượng tinh bột cacboxymetyl hoá trong phòng thí nghiệm đủ để đánh giá và kiểm định tính chất dược lí của mẫu.

- Đánh giá và kiểm định tính chất vật lí và dược lí của của mẫu trong phòng thí nghiệm.

- Thử nghiệm ứng dụng làm tá dược dập viên.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,