Tổng quan về công nghệ sản xuất photphong vàng và một số sản phẩm chủ yếu từ photpho vàng

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Nguyễn Huy Phiêu

Mã tài liệu: 7.2006

Nội dung tóm tắt:

MỞ ĐẦU

Nước ta có nguồn apatit dồi dào nhưng phần lớn là quặng nghèo, hàm lượng P2O5 trung bình trong các loại quặng chủ yếu của khu mỏ Lào Cai chỉ từ 15 đến 25%.

Công nghệ thăng hoa phospho từ nguyên liệu phosphat lại tỏ ra thích ứng đối với những loại quặng apatit nói trên, vì từ những loại quặng phosphat nghèo dễ dàng thu được phospho 99,9%.

Chính vì vậy, cách đây gần 20 năm kỹ sư Vũ Xuân Nùng (nguyên phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Tổng cục Hoá chất) sau khi so sánh hiệu quả kinh tế của các phương án sản phẩm sản xuất từ quặng apatit loại II đã đề xuất: "Hướng sử dụng quặng apatit loại II Lào Cai có hiệu quả hơn cả là sản xuất phospho vàng 99,8% để xuất khẩu lấy ngoại tệ mạnh, kết hợp với việc sản xuất natri tripolyphosphat từ bùn phospho để dùng trong nước".

Đến nay dự báo này đang dần trở thành hiện thực. Hiện tại ở Lào Cai có 2 nhà máy phospho vàng đang hoạt động và một nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2007. Tổng công suất của 3 nhà máy còn khá khiêm tốn, chỉ vào khoảng 16.000 T/năm.

Tuy nhiên, công nghệ sản xuất phospho lại đòi hỏi tiêu hao nhiều điện năng, sản phẩm có già thành cao. Để góp phần xây dựng một ngành công nghiệp mới này một cách ổn định lâu dài từ nguồn nguyên liệu cụ thể của nước ta, chúng tôi đề cập đến một số nguyên lý cơ bản, những kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm sản xuất ở nước ngoài, so sánh vòi tình hình sản xuất hiện tại để tìm những giải pháp phù hợp nhằm sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên apatit hiện có, giảm một số chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật và hạ giá thành sản phẩm. Đồng thời đề xuất một số kiến nghị để các cấp quản lý và các nhà sản xuất quyết định chủ trương đầu tư cho lĩnh vực này.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,