Nghiên cứu biến tính nhựa Ure-formaldehyt để đạt loại nhựa chất lượng cai, bền nước, không hút ẩm, ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ván nhân tạo

01:12' PM - Thứ năm, 18/11/2010

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: VH

Mã tài liệu: TCT 9-2008

Nội dung tóm tắt:

Ngày nay, cùng với nhịp độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế thế giới là sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng khoa học kỹ thuật. Có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học thành công tạo ra hàng trăm ngàn chủng loại sản phẩm mới, vật liệu mới, góp phần nâng cao cuộc sống vật chất và tinh thần cho nhân loại. Cùng với sự tăng trưởng của các ngành kinh tế nói chung, ngành công nghiệp sản xuất nhựa dán nói riêng cũng có những bước phát triển không ngừng, nhằm đáp ứng những yêu cầu về nhựa cho sản xuất gỗ dán, ván ép đóng đồ gỗ, da giày, cao su, chất dẻo. Trong kỹ thuật điện và điện tử cũng cần một lượng nhựa tương đối lớn. Ngoài ra nhựa còn được ứng dụng trong việc trám kín, chống thấm nước, thấm khí cho các trang thiết bị, máy móc, các công trình xây dựng...

Nhựa ureformaldehyt (UF) là loại nhựa được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ ván nhân tạo. Tuy nhiên, nhựa UF đơn thuần có nhược điểm cơ bản là tính kém bền nước, trong khi Việt Nam là một nước khí hậu nhiệt đới có độ ẩm cao nên việc sử dụng nhựa UF đơn thuần có rất nhiều hạn chế. Việc nghiên cứu biến tính nhựa UF để có được loại bền nước, không hút ẩm, nâng cao chất lượng và giá trị sử dụng của nó ở Việt Nam là cần thiết.

Nguyên liệu chính để sản xuất ván nhân tạo có thể là phế liệu của các ngành nông, lâm nghiệp như sợi gỗ, dăm gỗ, phoi bào, mạt cưa, xơ dừa, tơ mía, bẹ ngô, rơm, rạ, trấu vv... Trong khi đó ở nước ta hiện nay việc tận dụng các nguồn nguyên liệu phong phú này còn rất hạn chế. Các loại phế liệu này thường được dùng làm nhiên liệu đốt là chủ yếu, một phần nhỏ làm phân bón và các loại mặt hàng khác nên giá trị sử dụng không cao.Từ thực tế trên chúng tôi nhận thấy việc nghiên cứu biến tính nhựa UF để thu được loại nhựa chất lượng cao, bền nước, không hút ẩm, để ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ván nhân tạo là hết sức cần thiết và có ý nghĩa ở nước ta hiện nay. Đề tài “Nghiên cứu biến tính nhựa ure- formaldehyt để đạt loại nhựa chất lượng cao, bền nước, không hút ẩm, ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ván nhân tạo" được đặt ra nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội, đồng thời góp một phần vào việc giảm nhập khẩu các loại nhựa hiện nay ở Việt Nam.

Vì mục tiêu trên, đề tài xác định những nội dung như sau:

(a). Lựa chọn và phân tích nguyên liệu đầu để chế tạo chất kết dính (phenol, melamin, urê, formalin, xúc tác, phụ gia v.v...), xây dựng chỉ tiêu kỹ thuật nguyên liệu đầu.

(b). Tổng hợp chất biến tính phenolancol, melamin methylol

(c).Tổng hợp nhựa urê–formaldehyt và biến tính với phenolancol, methylolmelamin để chế tạo nhựa ure phenolformaldehyt (UPF) và uremelamin–formaldehyt (UMF), tiến hành butanol hóa.

(d). Nghiên cứu các yếu tố công nghệ ảnh hưởng trong quá trình tổng hợp (tỷ lệ các thành phần, hàm lượng xúc tác, độ pH của môi trường, nhiệt độ, thời gian, tốc độ khuấy...)

(e). Lựa chọn điều kiện công nghệ tối ưu

(f). Phân tích tính chất của sản phẩm nhựa: độ kết dính, nhóm chức, độ bền nước, hàm lượng ...

(g). Chế thử 50kg chất kết dính urê –formaldehyt biến tính chất lượng cao, bền nước.

(h). Ứng dụng sản xuất thử ván ép nhân tạo.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,