Tái chế nguyên tố đất hiếm từ nước thải

06/02/2014 12:50' PM
Ngày nay, nhiều công nghệ hiện đại, từ sản xuất ắc quyxe ô tô điện cho đến tivi màn hình phẳng, đều phải dựa vào nguồn cunghạn chế của các nguyêntố đất hiếm.

Xúc tác thân môi trường cho các phản ứng khử trong điều kiện nhẹ nhàng

06/02/2014 12:49' PM
Các nhà khoa học tại Đại học Tổnghợp New South Wales (Ôxtrâylia) đã lấy cảm hứng từ thiên nhiên và pháttriển một phương pháp mới để thực hiện phản ứng khử hóa học – đây là phản ứng được áp dụng rộng rãi trong cácquá trình công nghiệp để sản xuất nhiều loại nhiên liệu và hóa chất quan trọng chocuộc sống hiện đại của con người.

Kim loại biến đổi hình dạng theo nhiệt độ

06/02/2014 12:47' PM

Theo báo cáo mới đăng trên Tạp chí Nature, các nhà khoa họctại Đại học Minnesota (Mỹ) đã phát hiện một loại tinh thể kim loại mới, có khảnăng biến đổi hình dạng. Đây là nguyên mẫu đầu tiên trong nhóm các vật liệuthông minh kiểu mới, chúng có thể đ­ược sử dụng để sản xuấtnhiều vật dụng khác nhau, từ các phư­ơng tiện hàng khôngcho đến các thiết bị điện tử và động cơ phản lực.

Đ­ược gọi là “mactensit”, tinh thểkim loại mới có hai cách sắp xếp nguyên tử khác nhau, có thể chuyển đổi liềnmạch qua lại giữa nhau. Khác với các vật liệu kim loại t­ương tự đã biết hiện nay, khiđư­ợc đốt nóng và làm mát kim loại này có thể thay đổi hìnhdạng hàng chục ngàn lần mà không bị biến chất.

Vật liệu nano hỗ trợ đẩy nhanh quá trình liên kết xương với mô cấy ghép

06/02/2014 12:46' PM
Theo những quy luật thông thường, các tế bào xương sẽ phát triển và sinh sản trên các bề mặt thô rápnhanh hơn trên các bề mặt trơnnhẵn. Với ý tưởng đó, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio (Mỹ) đã phát triểnmột loại lớp phủ mới, có thể giúp các mô cấy như hông nhân tạo liên kết với xươngnhanh hơn. Lớp phủ đó được miêu tả là một “tấm thảm lôngđược làm từ các sợi oxit kim loại siêu nhỏ”.

Mô phỏng trai sò để chế tạo chất kết dính mới dùng cho phẫu thuật

06/02/2014 12:45' PM
Trong những thập niêngần đây, các chất bịt mô và các tác nhân cầm máu đã trở thành nhữngsản phẩm được ưa chuộng để kiểm soát chảy máu và hỗ trợ làm lành vết thương sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiềusản phẩm trong số đó có những tác dụng phụ hoặc các vấn đề khác, ví dụ không có khảnăng hoạt động tốt đối với mô ướt.

Phát hiện mới giúp lưu trữ và sử dụng hiệu quả hơn năng lượng có thể tái tạo

06/02/2014 12:44' PM
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổnghợp Calgary (Mỹ) đã phát triển một phương pháp đột phá để sản xuất những chấtxúc tác mới có hiệu quả hơn cho các quá trình chuyển đổi điện năng thành năng lượng hóa học.

Sử dụng nhiệt thải để thu giữ CO­2 hiệu quả hơn

06/02/2014 12:41' PM
Trong chươngtrình nghiên cứu được chính phủMỹ tài trợ với mục đích tìm kiếm các phương pháp mới để thu giữ phát thải CO­2 của các nhà máy nhiệt điện đốt than, các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Rice (Mỹ) đã phát hiện có thể thu giữ CO­2 một cách kinh tế hơn nhờ sử dụng “nhiệt thải” – hơi nước bậc năng lượng thấp mà khôngthể được sửdụng để sảnxuất điện. Đây là một phát hiện quan trọng, vì thu giữ CO­2 theo công nghệ thông thường hiện nay là quá trình tiêu haonhiều năng lượng, có thể tiêu thụ đến một phần tư lượng hơi nước cao áp mà nhà máy điện sử dụng để sản xuất điện.
42
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,