Bí ẩn của đom đóm

11:26' AM - Thứ sáu, 04/05/2018

Ở sâu bên trong những hang động tối tăm nhất và những khu rừng ẩm ướt nhất của New Zealand ẩn nấp những sinh vật kỳ lạ, chúng phát ra một thứ ánh sáng lấp lánh. Các du khách tham quan thường xuyên bị hấp dẫn bởi thứ ánh sáng màu xanh da trời pha lẫn xanh lá cây của các con đom đóm độc đáo nằm rải rác trên nóc của hang động và các nhánh cây.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Otago (New Zealand) đã phát hiện ra rằng, sở dĩ đom đóm ở New Zealand có thể phát ra được ánh sáng kỳ ảo như vậy là nhờ cơ thể chúng có chứa một loại phân tử đặc biệt.

Cũng giống như những con đom đóm và các sinh vật phát quang khác, đom đóm New Zealand (có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa) phát ra ánh sáng nhờ quá trình oxy hóa các phân tử nhỏ gọi là luciferin, phản ứng này được xúc tác bởi enzym luciferaza. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết thêm, luciferin của đom đóm New Zealand hoàn toàn khác với luciferin của các loài sinh vật tương tự.

Việc xác định hợp chất luciferin độc đáo này không hề dễ dàng. Ban đầu, các nhà khoa học chỉ thu thập được số lượng đom đóm hạn chế với bộ phận phát ánh sáng khá nhỏ. Ngoài ra, vật liệu phát quang sinh học này rất nhạy với oxy và dễ phân hủy nên các nhà khoa học phải chạy đua với thời gian khi tiến hành khảo sát những lượng vật liệu nhỏ mà họ có được.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp sắc ký, khối phổ và phổ cộng hưởng từ hạt nhân để mô tả đặc điểm của vật liệu thu thập được. Từ các phân tử luciferin cô lập được, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng có hai tiền chất gây ra hiện tượng phát quang nói trên, đó là axit xanthuenic và tiroxin. Những loài đom đóm khác không có sự kết hợp của hai tiền chất này.

Với các tiền chất đã được tìm ra, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để khẳng định cấu trúc của phân tử luciferin mà họ đã phát hiện. Họ dự định sẽ tổng hợp luciferin trong phòng thí nghiệm để có thể khai thác tính chất phát quang sinh học trong các ứng dụng theo dõi, phát hiện bệnh.

Phạm Huệ

Theo Chemical & Engineering News, 03/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,