Nước máy nhiễm sợi chất dẻo

11:24' AM - Thứ sáu, 04/05/2018

Tổ chức phi chính phủ Orb Media có trụ sở tại bang Colombia (Mỹ) vừa công bố một phát hiện đầu tiên trên toàn cầu về tình trạng có mặt khắp nơi của những hạt chất dẻo siêu nhỏ (dưới 5 mm) trong các nguồn nước máy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những hạt này phát sinh trong quá trình thải bỏ và phân hủy các sản phẩm tiêu dùng hoặc chất thải công nghiệp.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm 159 mẫu nước máy lấy từ 14 quốc gia trên thế giới (gồm Cuba, Ecuador, Pháp, Đức, ấn Độ, Inđônêsia, Ireland, ý, Li băng, Slovakia, Thụy Sỹ, Uganda, Anh và Mỹ). Theo kết quả phân tích, 83% mẫu nước máy đã bị nhiễm các sợi chất dẻo siêu nhỏ. Các nhà khoa học nói rằng họ thực sự không biết làm thế nào mà các hạt chất dẻo siêu nhỏ đó có thể thâm nhập được vào nước máy, và những rủi ro đối với sức khỏe con người là gì?

Trước đây đã có những bằng chứng cho thấy, các hạt chất dẻo siêu nhỏ có thể hấp thụ hóa chất độc hại trong môi trường biển, sau đó chúng được phát tán qua con đường tiêu thụ thức ăn của cá và động vật có vú.

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu của họ sẽ khởi phát một cuộc khảo sát quy mô lớn trên toàn cầu về tình trạng ô nhiễm sợi chất dẻo và những tác động của chúng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

Phạm Huệ

Theo ScienceDaily, 9/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,