Thuốc nhuộm tóc đa năng với vật liệu graphen

11:28' AM - Thứ sáu, 04/05/2018

Từ khi ra đời cách đây 14 năm, graphen - dạng vật liệu cacbon siêu mỏng với độ dày chỉ bằng 1 lớp nguyên tử - đã thu hút sự quan tâm của cả thế giới và ngày nay đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như điện tử, cảm biến, thiết bị lưu trữ năng lượng, ….

Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Northwestern (Mỹ) đã phát hiện thêm một ứng dụng mới của graphen - đó là sản phẩm thuốc nhuộm tóc.

Sản phẩm mới này có thể được điều chế ở dạng tan trong nước với giá thành thấp và thân thiện môi trường, nó không chứa các thành phần độc hại vẫn thường có mặt trong các loại thuốc nhuộm tóc quen thuộc. Đặc biệt, tóc đã nhuộm bằng thuốc nhuộm graphen sẽ tránh được hiện tượng rối do tĩnh điện.

Các loại thuốc nhuộm tóc thương mại với độ bền màu cao đang được sử dụng phổ biến hiện nay có tác dụng làm đổi màu của tóc thông qua nhiều phản ứng hóa học. Trong quá trình nhuộm, một dung dịch kiềm với thành phần chính thường là amoniăc sẽ làm cho lớp biểu bì trên bề mặt tóc phồng lên và mở ra, khiến cho các hợp chất đổi màu có thể thâm nhập vào lớp vỏ của tóc. Khi chịu tác động của các chất oxy hóa như H2O2, các hợp chất đó (thường bao gồm cả các amin thơm và phenol) sẽ phản ứng với hắc tố melanin của tóc.

Trái với những sản phẩm như vậy, thuốc nhuộm dạng graphen tạo thành lớp bọc trơn nhẵn trên bề mặt tóc. Khi điều chế thuốc nhuộm này, các nhà khoa học tại ĐHTH Northwestern đã sử dụng polyme sinh học là chitosan và axit ascorbic (vitamin C) để phân tán trong nước các mảnh nhỏ graphen oxit (GO) cũng như dẫn xuất đã khử và có màu tối của GO. GO là dạng thông thường của vật liệu graphen, được chế tạo bằng cách bóc tách graphit nhờ các chất oxy hóa mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã biểu thị cho thấy, sau khi nhuộm bằng cách phun hoặc chải, thuốc nhuộm mới liên kết chặt chẽ với tóc và duy trì độ bền màu sau ít nhất 30 lần gội đầu. Họ cho rằng, sự liên kết chặt chẽ này là do một số yếu tố, ví dụ như độ mỏng đặc biệt của graphen (giúp nó thích ứng với các bề mặt không bằng phẳng), liên kết hydro giữa graphen và chitosan, khả năng của chitosan liên kết chặt chẽ với chất sừng keratin và protein trên bề mặt tóc.

Thuốc nhuộm graphen còn có một số ưu điểm khác so với thuốc nhuộm thương mại thông thường hiện nay. Ví dụ, do graphen có tính dẫn điện nên tóc đã nhuộm sẽ chịu được các tác động nạp tĩnh điện, đây là những tác động khiến cho tóc thường bị rối vào những ngày khô hanh. Và nhờ tính dẫn nhiệt của graphen nên thuốc nhuộm mới có thể giúp phát tán nhiệt và làm mát đầu vào những ngày mùa hè nóng nực.

Một chuyên gia về vật liệu cacbon cho biết, thuốc nhuộm đa chức năng như trên là phương pháp sử dụng vật liệu graphen một cách khéo léo để giải quyết những vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, thuốc nhuộm mới không cần sử dụng graphen chất lượng cao - yếu tố khiến cho giá sản phẩm cao khi sản xuất đại trà.

LH

Theo Chemical & Engineering News, 3/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,