90 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng nước nhiễm dioxan

11:04' AM - Thứ hai, 02/07/2018

Dioxan là dung môi thường được sử dụng trong sản xuất hóa chất. Nó cũng được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm tắm gội như sữa tắm, dầu gội đầu, xà phòng,… Do dễ dàng hòa tan trong nước nên dioxan có thể thâm nhập vào nguồn cấp nước từ các nhà máy sản xuất, từ các bình chứa ngầm bị rò rỉ hoặc từ những sản phẩm tắm gội hàng ngày của chúng ta.

Một số nhà sản xuất như Procter & Gamble đã nỗ lực tìm cách giảm hàm lượng 1,4-dioxan trong các sản phẩm của mình.

Nhóm nghiên cứu và bảo vệ môi trường Environmental Working Group (EWG) tại Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy hiện dioxan được tìm thấy ở hệ thống nước sạch của 45 bang ở đây, ảnh hưởng đến hơn 90 triệu người dân Mỹ. Báo cáo cho thấy, các bang California, New York và North Carolina có số lượng lớn nhất những người chịu tác động của nước nhiễm dioxan cao hơn mức quy định do Cục bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đưa ra.

Theo EWG, mẫu nước lấy từ các hệ thống cấp nước cho các khu vực nói trên có hàm lượng 1,4-dioxan trung bình cao gấp 4 đến 17 lần mức rủi ro gây ung thư do EPA đưa ra là 0,35 ppb, mức này tương đương khoảng 1 giọt nước trong 3 bể bơi cỡ trung bình ở các kỳ Thế vận hội. Mức hàm lượng như vậy có thể gây ra 1 trường hợp ung thư trên 1 triệu người uống nước nhiễm dioxan hàng ngày trong suốt cuộc đời. Trước đó, dựa trên các thí nghiệm ở chuột Bộ Y tế Mỹ cho rằng 1,4-dioxan có thể gây ung thư ở người.

Trong báo cáo của mình, EWG công nhận là các nhà máy cấp nước rất khó có thể loại bỏ dioxan, vì nó có thể trộn lẫn hoàn toàn trong nước. Các công nghệ xử lý tại chỗ, được sử dụng cho các dung môi clo hóa, sẽ không thể áp dụng đối với dioxan.

Do đó, việc kiểm tra và xử lý tại nguồn sẽ là biện pháp cần thiết để bảo vệ chất lượng nước và giảm chi phí xử lý dioxan ở rất nhiều nhà máy cấp nước cuối dòng.

Hiện ở Mỹ đang có một số dự án xử lý 1,4-dioxan trong nước ngầm, phần lớn đều áp dụng công nghệ oxy hóa tại chỗ. Ví dụ, Công ty Tucson Water sử dụng hệ thống oxy hóa bằng tia cực tím để phân hủy các chất hữu cơ dễ bay hơi thành các thành phần vô hại. Quá trình này kết hợp ánh sáng cực tím với H2O2, có khả năng làm sạch đến 30.000 m3 nước mỗi ngày.

LH

Theo Chemicalonline, 12/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,