Ắc quy mới có thể tăng gấp 3 lần quãng đường di chuyển cho xe ô tô điện

11:10' AM - Thứ hai, 02/07/2018

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Waterloo (Canada) có thể dẫn đến sự phát triển một loại ắc quy mới cho phép xe ôtô điện đi được quãng đường dài hơn gấp 3 lần so với hiện nay. Sự ra đời của loại ắc quy rẻ tiền, an toàn và bền này sẽ giúp mọi người di chuyển bằng xe ôtô điện một cách thuận tiện hơn.

Các nhà khoa học đã đạt được kết quả đột phá nói trên nhờ sử dụng điện cực âm làm bằng liti kim loại, một vật liệu có khả năng làm tăng đáng kể dung lượng lưu trữ của ắc quy. Dung lượng lưu trữ hay mật độ năng lượng tăng sẽ làm tăng quãng đường di chuyển của xe ôtô điện; sau mỗi lần sạc, xe ôtô điện với ắc quy mới có thể đi được đến 600 km.

Trong quá trình chế tạo ắc quy mới, nhóm nghiên cứu đã vượt qua hai thử thách: thử thách thứ nhất liên quan đến nguy cơ cháy nổ do sự thay đổi cấu trúc vi mô của kim loại liti trong các chu kỳ sạc - xả liên tiếp, thử thách thứ hai liên quan đến phản ứng gây ăn mòn, làm giảm cả hiệu quả hoạt động cũng như độ bền của điện cực.

Nhóm nghiên cứu đã giải quyết hai vấn đề trên bằng cách bổ sung một hợp chất hóa học được tạo ra từ các thành phần phốt pho và lưu huỳnh vào chất điện ly lỏng mang điện tích trong ắc quy. Hợp chất này phản ứng với điện cực kim loại liti trong ắc quy và tự động bao phủ nó bằng một lớp bảo vệ cực kỳ mỏng.

Phương pháp mới của các nhà khoa học tại Đại học Waterloo mở đường cho các loại ắc quy dùng trong xe ôtô điện với những lợi ích của điện cực kim loại liti - đó là dung lượng lưu trữ lớn hơn nên quãng đường di chuyển xa hơn - mà không ảnh hưởng đến tính an toàn hay giảm tuổi thọ của ắc quy.

Phạm Huệ

Theo Chemistry & Industry, 12/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,