Chất điện phân mới tăng hiệu quả sản xuất Amoniăc theo phương pháp thân thiện môi trường

11:03' AM - Thứ hai, 02/07/2018

Quá trình điện phân có thể là một phương pháp thân thiện môi trường để sản xuất amoniăc, thay cho quy trình Haber - Bosch truyền thống tiêu tốn nhiều năng lượng. Nhưng cho đến nay các quá trình điện phân sản xuất amoniăc thường đạt hiệu quả kém do nitơ không tan tốt trong nước và proton trong dung dịch nước của chất điện phân dễ bị khử thành khí hydro.

Để khắc phục những nhược điểm đó, nhà nghiên cứu Douglas R. MacFarlane tại Đại học Tổng hợp Monash University (Ôxtrâylia) đã thay dung dịch nước của chất điện phân bằng một chất lỏng ion. Ban đầu, nhóm nghiên cứu của Douglas R. MacFarlane sử dụng bình điện phân với chất lỏng ion flo hóa. Chất lỏng ion này không cung cấp proton nên làm giảm phản ứng phụ của hydro và cải thiện độ tan của nitơ. Tuy nhiên, độ nhớt cao của chất lỏng ion khiến cho tốc độ phản ứng nhìn chung rất chậm. Nay nhóm của Douglas R. MacFarlane đã phối trộn một dung môi flo hóa không sinh proton với chất lỏng ion để giảm độ nhớt của chất điện phân nhưng vẫn giữ nguyên những ưu điểm của nó. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các cấu trúc nano để tăng diện tích bề mặt của chất xúc tác oxit sắt. Những thay đổi này đã khiến cho tốc độ phản ứng tăng gấp 10 lần.

Hệ thống mới chuyển hóa điện tử vào amoniăc với hiệu suất 32%, trong khi đó các hệ thống tương tự với chất điện phân dạng nước chỉ đạt hiệu suất 10%.

TN

Theo Chemical & Engineering News, 27/5/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,