Phá vỡ kỷ lục về liên kết C-C dài nhất

11:09' AM - Thứ hai, 02/07/2018

Liên kết C-C là một trong những liên kết đồng hóa trị quen thuộc nhất trong các hợp chất hữu cơ.

Trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những liên kết có mặt khắp nơi này, với chiều dài thường khoảng 1,54 A, có thể được kéo dài bằng cách sử dụng các nhóm nguyên tử thay thế lớn để tạo ra những tính chất đặc biệt cho phân tử.

Nay các nhà nghiên cứu Takanori Suzuki và Yusuke Ishigaki tại Đại học Tổng hợp Hokkaido (Nhật Bản) đã tổng hợp một phân tử với liên kết C-C có chiều dài 1.806 A. Đây là liên kết C-C dài nhất đã biết từ trước đến nay.

Nhóm nghiên cứu đã tìm cách phá vỡ kỷ lục về chiều dài của liên kết C-C bằng cách tạo ra một hợp chất dihydropyracylen bền vững với lõi rất căng và hai đơn vị spiroxyclic bị ép đối mặt với nhau, nhờ đó giúp làm căng liên kết C-C ở trung tâm. Các nhà hóa học đã xác nhận sự có mặt của liên kết C-C bằng cách sử dụng thiết bị quang phổ Raman để quan sát xoáy do căng của nó, sau đó họ đo chiều dài kỷ lục của phân tử mới bằng cách sử dụng phương pháp tinh thể học X-quang.

Liên kết C-C nói trên đã phá vỡ giới hạn lý thuyết là 1.803 A đối với chiều dài của liên kết ankan, đây là giới hạn đã được tính toán trước đây đối với các hợp chất dime dạng lồng. Giới hạn này được tạo ra ở điểm mà tại đó liên kết có năng lượng phân ly bằng 0 và vì vậy sẽ phân ly ngay lập tức. Các nhà hóa học đã tính toán giới hạn đó bằng cách giả thiết chiều dài của liên kết có quan hệ tuyến tính với năng lượng phân ly liên kết. Các nhà nghiên cứu Hokkaido cho rằng những phân tử tương tự như hợp chất mà họ tạo ra với liên kết siêu dài có thể không có quan hệ tuyến tính như vậy.

Theo nhà nghiên cứu Peter R. Schreiner tại Đại học Tổng hợp Justus Liebig (Giessen, Đức), những cấu trúc với liên kết cực dài hoặc cực ngắn giúp chúng ta định nghĩa lại những hiểu biết của mình về liên kết hóa học. Ông cho rằng công trình nghiên cứu như trên rất đáng để chúng ta suy nghĩ, nó cũng thúc giục chúng ta tìm cách trả lời câu hỏi: Khi nào thì một liên kết trở thành liên kết.

LH

Theo Chemical & Engineering News, 3/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,